Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Quảng Ninh đẩy mạnh công tác chăm sóc, phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí

14/03/2012

Theo tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Ninh, hiện nay, đời sống của người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí trên địa bàn còn nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần, nhiều người thuộc diện hộ nghèo; phần lớn người khuyết tật tâm thần chủ yếu sống dựa vào người thân, gia đình, họ hàng và trợ cấp xã hội hằng tháng. Số liệu điều tra năm 2010, toàn tỉnh có 2.359 đối tượng tâm thần nặng có hành vi gây nguy hiểm cho gia đình và cộng đồng, chiếm tỉ lệ 0,21% tổng dân số toàn tỉnh (tổng dân số 1.144.381 người). Trong đó: nam 1.322 người, chiếm 56% tổng số; nữ 1.037 người, chiếm 44%.

Việc đi lại, giao tiếp xã hội và tiếp cận các dịch vụ xã hội của các đối tượng này còn gặp nhiều khó khăn. Người tâm thần có hoàn cảnh khó khăn đi lang thang chưa có cơ sở nuôi dưỡng và chăm sóc riêng. Số người tâm thần có nhu cầu chữa bệnh quá tải so với khả năng thực tế của Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần của tỉnh.

Trong thời gian qua các cấp, các ngành, cơ quan, hội đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc chỉ đạo, phối hợp triển khai bảo vệ, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí, tạo điều kiện cho người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

Hệ thống cán bộ, nhân viên trợ giúp xã hội đối với người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã: đã được định biên theo hệ thống của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, ngành Y tế, ngoài ra còn có các cộng tác viên, tình nguyện viên. Mỗi năm hệ thống này đã triển khai thực hiện trên các lĩnh vực trợ giúp, thăm khám, phục hồi chức năng cho trên 7.000 lượt người tâm thần và rối nhiễu tâm trí trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đã thành lập Trung tâm Công tác xã hội và Trung tâm có nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ, can thiệp giúp đỡ đối tượng tâm thần người rối nhiễu tâm trí.

Việc mở rộng, đa dạng hóa các hình thức bảo trợ người tâm thần tại cộng đồng bước đầu đã có hiệu quả. Toàn tỉnh hiện có 2 cơ sở bảo trợ xã hội: Trung tâm bảo trợ xã hội, Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt hiện đang nuôi dưỡng 190 đối tượng là người già cô đơn không nơi nương tựa và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ngoài ra, những đối tượng tâm thần và trẻ em thiểu năng trí tuệ, rối nhiễu tâm trí đều đượ khám chữa bệnh thường xuyên ở các cơ sở y tế và bệnh viện chuyên khoa, sau một chu kỳ điều trị các em đã ổn định tham gia học tập, các trung tâm tổ chức cho các đối tượng tập luyện thường xuyên để phục hồi chức năng.

Chế độ chính sách đối với người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí: Đặc biệt mức trợ cấp xã hội tại cộng đồng và mức sinh hoạt phí tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được thực hiện cao hơn mức quy định chung của Nhà nước từ 1,5 đến 2,2 lần (từ 01/01/2011 mức sinh hoạt phí tập trung là 800.000 đồng/người/tháng, trợ cấp xã hội tại cộng đồng là 300.000 đồng/người/tháng). Quảng Ninh hiện có 2.359 người tâm thần, trong đó có 900 người tâm thần phân liệt đã được giải quyết hưởng trợ cấp thường xuyên, chiếm 38,1% tổng số người tâm thần.

Công tác khám chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người tâm thần được quan tâm. Bình quân mỗi năm có 70% người tâm thần và người rối nhiễu tâm trí đã được tiếp cận với các dịch vụ y tế; trong đó trên 1.000 lượt người tâm thần và người rối nhiễu tâm trí được các Hội từ thiện tổ chức khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe miễn phí; 987 lượt người tâm thần và trí tuệ kém phát triển được điều trị nội trú tại Bệnh viện bảo vệ sức khỏe tâm thần; 2.104 lượt bệnh nhân tâm thần, rối nhiễu tâm trí được điều trị ngoại trú tại cộng đồng và 1.121 lượt người tâm thần và người rối nhiễu tâm trí được phục hồi chức năng miễn phí.


Xem