Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

“Những tấm lòng cao cả” mang yêu thương về với Trung tâm BTXH tỉnh Yên Bái

12/12/2011

Tiếp nối chuỗi hoạt động của Chương trình Những tấm lòng cao cả do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trực tiếp chỉ đạo Tạp chí Lao động và Xã hội thực hiện, ngày 9/12/2011, Chương trình đã đến thăm và tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Yên Bái. Đồng hành với chương trình lần này là Trung tâm Công nghệ Xử lý bom mìn (thuộc Bộ Tư lệnh công binh) do Đại tá, TS. Nguyễn Trọng Cảnh, Giám đốc trung tâm dẫn đầu.

Trong buổi tiếp đón thân mật, ông Hoàng Đức Vượng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái xúc động bày tỏ sự cảm ơn của chương trình đã dành cho địa phương nói chung và Trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh nói riêng. Ông Vượng cho biết, Trung tâm Bảo trợ xã hội là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở quản lý, có chức năng, nhiệm vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, dạy nghề, tổ chức lao động sản xuất, phục hồi chức năng và cung cấp dịch vụ về công tác xã hội cho những đối tượng bảo trợ xã hội. Theo đó, đến thời điểm này, trung tâm đang quản lý 71 đối tượng, trong đó có 60 trẻ em và 11 cụ già. 70% đối tượng ở đây là người dân tộc Mông và 1/3 số trẻ có quan hệ ruột thịt với nhau nên tại Trung tâm Bảo trợ xã hội này cuộc sống siinh hoạt, học tập đã được xây dựng như mô hình 3 thế hệ với 22 cán bộ của trung tâm như cha mẹ của các cháu, con cái của các cụ già.
Được xây dựng từ những năm 70, từ sau khi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội được bàn giao, đến nay, Trung tâm vẫn chưa được nâng cấp, mặt bằng chật hẹp, diện tích dành cho khu vui chơi không có, khu tăng gia sản xuất hạn chế. Tuy nhiên, tiếng cười đùa của các em vẫn rộn ràng, nhất là khi được Chương trình Những tấm lòng cao cả về thăm, tặng quà. Hình ảnh các cô chú “bộ đội” của Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn, các cô “xinh đẹp” của Công ty CP Hợp tác đầu tư Việt Nam (đơn vị đồng tổ chức) khoác từng chiếc áo ấm mới cho các cụ, chia cho các cháu những quyển sách, đồ chơi, quần áo mới… thật sự gây xúc động cho mọi người. Ngoài các phần quà, Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn còn trao tặng trung tâm 30 triệu đồng tiền mặt
Em H’A Lao – một học sinh người Mông đã sống ở trung tâm 9 năm, trong đó, 7 năm liền em đạt học sinh giỏi và đã được nhận học bổng của báo Tuổi trẻ, đại diện cho các em nhỏ bày tỏ lòng biết ơn đối với chương trình, và hứa sẽ cố gắng phấn đấu học tập tốt để không phụ sự chăm sóc, yêu thương của các bố, các mẹ ở trung tâm và cả sự chia sẻ, đùm bọc của cộng đồng dành cho các em.

TS. Trần Ngọc Diễn, Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Xã hội, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết, với mong muốn kết nối những trái tim, những tấm lòng cao đẹp, các nhà hảo tâm để có đủ tiềm lực chia sẻ, chăm sóc cho các đối tượng yếu thế từ vật chật đến tinh thần là mục đích của chương trình. Trong thời gian đầu, chương trình sẽ vận động các nhà tài trợ đi đến các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, người già neo đơn, hy vọng trong thời gian tới chương trình sẽ được mở rộng ra cả nước. Ông Diễn tin tưởng với sự chung tay góp sức của xã hội, rồi đây ước mơ trở thành bác sỹ để khám bệnh cho dân làng như của em H’A Lao sẽ không còn là xa vời nữa.
Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã đến thăm Quân khu 2, Thiếu tướng Dương Đức Hòa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 2 đã dành thời gian đón tiếp đoàn. Thiếu tướng Dương Đức Hòa cho biết, quân khu 2 đóng trên địa bàn 9 tỉnh, trong đó, có 5 tỉnh thuộc diện nghèo nhất cả nước. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã hết sức quan tâm, có nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào nghèo nhưng đời sống bà con vẫn còn nhiều khó khăn. Thay mặt cho nhân dân quân khu 2 nói chung, tỉnh Yên Bái nói riêng, Thiếu tướng gửi lời cảm ơn Ban tổ chức Chương trình Những tấm lòng cao cả đã thực hiện vai trò cầu nối, đưa những tấm lòng nhân ái về với các đối tượng khó khăn của tỉnh. Thiếu tướng mong rằng, thời gian tới, sẽ còn nhiều hoạt động chia sẻ, bù đắp cho những người khốn khó trong xã hội, giúp họ hòa nhập với cuộc sống hơn nữa./.


Xem