Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Nhơn Trạch: Thoát nghèo nhờ vốn từ quỹ tín dụng!

16/09/2011

Thời gian gần đây, nhờ có quỹ tín dụng (QTD) nhân dân, nhiều người dân ở huyện Nhơn Trạch đã có thể “chia tay” với những chủ nợ cho vay nặng lãi...

Anh Hoàng Thái Hùng, một thợ hồ ở khu vực Bàu Sen, thuộc ấp 3, xã Phú Thạnh không thuộc diện nghèo nên không thể vay tiền từ Ngân hàng chính sách xã hội; còn làm thủ tục vay vốn từ ngân hàng khác thì anh lại không có tài sản để thế chấp. Với hai chiếc xe đạp cọc cạch, hàng ngày vợ chồng anh Hùng - người làm phụ hồ, người đi mua ve chai quanh năm suốt tháng. Mơ ước có một chiếc xe máy cũ để cho vợ đi mua ve chai ở xa, mãi vẫn không thực hiện được. Năm 2009, anh Hùng liên hệ với QTD Nhơn Trạch và được vay 5 triệu đồng bằng tín chấp. Có tiền, anh Hùng mua ngay chiếc xe máy với giá 3 triệu đồng để vợ đi mua ve chai xa hơn, chở được nhiều hàng hơn. Số tiền còn dư, anh góp thêm vốn cho vợ và một ít dùng vào việc chăn nuôi gà. Một năm sau anh không chỉ trả hết nợ cho QTD mà còn sắm thêm một chiếc xe máy nữa để mình đi làm.
Tương tự như anh Hùng, ông Bùi Văn Lâm ở ấp 1, xã Phú Thạnh đã 10 năm làm nghề thu gom rác tại khu vực dân cư trung tâm xã. Không có vốn để mua xe chở rác, ông Lâm phải kéo bằng xe tay. Hàng ngày, ông Lâm ì ạch mãi mới gom được một xe rác, nếu chất đầy thì không kéo nổi, còn xe vơi thì không được bao nhiêu tiền. Tính ra mỗi tháng thu nhập của ông chỉ được 800 - 900 ngàn đồng. Năm 2009, ông Lâm vay5 triệu đồng từ QTD, cộng thêm ít tiền dành dụm được, ông mua ngay một chiếc xe lôi máy đặc dụng. Có xe, mỗi ngày ông Lâm chạy được 2 chuyếnrác, đỡ vất vả và thu nhập tăng lên gấp 4 lần. Hiện nay, trung bình mỗi tháng ông kiếm được trên 4 triệu đồng từ tiền thu gom rác. Ngoài những người nêu trên, ở Nhơn Trạch còn nhiều trường hợp đã thoát khỏi cảnh cơ cực, làm ăn khá hiệu quả nhờ vào nguồn vốn vay từ QTD Nhơn Trạch.
Chị Dương Thị Thúy Hằng, giám đốc QTD Nhơn Trạch cho biết, tính từ đầu năm đến nay, quỹ đã cho 2.750 hộ vay vốn với tổng số tiền trên 40 tỷ đồng, tăng 20% so với cả năm 2010. Trong đó, số hộ cận nghèo được vay vốn bằng hình thức tín chấp chiếm 40%; bình quân mỗi hộ được vay 8 triệu đồng. Thời gian qua, quỹ đã triển khai cho người dân ở 10/12 xã của huyện vay vốn, đối tượng phần lớn là các hộ cận nghèo. Phương án cho vay và thu hồi nợ khá linh động, người vay có thể chọn hình thức trả nợ góp theo ngày, tuần hoặc tháng.
Việc QTD Nhơn Trạch đẩy mạnh hoạt động cho vay vốn đến đối tượng cận nghèo đã góp phần trong công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện.
Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh: “QTD Nhơn Trạch đã làm rất tốt công tác tạo vốn cho đối tượng cận nghèo. Xét về mặt hiệu quả xã hội thì hoạt động của quỹ này khá thành công. QTD được lập ra,không vì mục đích chính là lợi nhuận mà để góp phần hạn chế việc cho vay nặng lãi và tạo điều kiện cho người nghèo có vốn làm ăn”.

Xem