Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị công bố Báo cáo đánh giá Dự án: “Hỗ trợ thực hiện pháp luật lao động và thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa ở Việt Nam”

26/01/2011

Sáng 24/01/2011, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Bộ tổ chức Hội nghị công bố Báo cáo đánh giá tình hình triển khai thực hiện Dự án: “Hỗ trợ thực hiện pháp luật lao động và thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa ở Việt Nam”. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Bùi Hồng Lĩnh - Trưởng Ban chỉ đạo Dự án, đại diện Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện các tổ chức, đơn vị liên quan.


Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cho biết: Dự án “Hỗ trợ thực hiện pháp luật lao động và thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa ở Việt Nam” (SIIR) là một dự án về quan hệ lao động tại Việt Nam được USAID tài trợ do Thanh tra Bộ làm chủ dự án với mục tiêu là góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về tăng trưởng kinh tế và đảm bảo phúc lợi xã hội thông qua việc tăng cường năng lực quản lý lao động, nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật lao động và thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp. Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh nhấn mạnh: Do là một Dự án có nội dung khá mới tại Việt Nam, nên trong quá trình triển khai thực hiện Dự án gặp không ít khó khăn và thách thức, tuy nhiên các bên đối tác đều có sự cố gắng, nỗ lực cao để hoàn thành tốt các công việc của mình.

Tại Hội nghị, ông William Conklin, Giám đốc Dự án đã trình bày tóm tắt bản báo cáo quá trình hoạt động của Dự án bắt đầu từ tháng 10/2010 đến thời điểm hiện tại. Trong thời gian qua, Văn phòng Dự án, USAID và các cơ quan, tổ chức đối tác đã có nhiều nỗ lực cố gắng hài hòa hóa các quy trình, thủ tục của phía Việt Nam và phía cơ quan tài trợ nhằm thúc đẩy quá trình xây dựng kế hoạch và thực hiện dự án. Với tư cách là cơ quan đối tác chủ trì, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thể hiện rõ vai trò hỗ trợ tích cực tạo điều kiện thuận lợi tiến hành các thủ tục cần thiết nhằm xây dựng văn kiện dự án và hình thành cơ cấu quản lý dự án trên cơ sở cơ chế ba bên cũng như bắt đầu thực hiện các hoạt động dự án trong thời kỳ báo cáo. Ông William Conklin cho biết: Mặc dù việc triển khai các hoạt động của Dự án có phần chậm như đã được dự liệu từ trước nhưng Dự án cũng đã đạt được một số kết quả nhất định. Cụ thể:

· Dự án đã hoàn tất các thủ tục chính thức phê chuẩn dự án theo quy định.

· Tính từ thời điểm Dự án chính thức được phê duyệt, đã có 07 hoạt động được triển khai và đang hoàn thiện đầu ra, 16 hoạt động đã được thống nhất kế hoạch và bắt đầu thực hiện.

· Trong thời kỳ báo cáo, dự án đã huy động được 09 chuyên gia quốc tế nhiều kinh nghiệm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong một số vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp lao động.

· Quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã được củng cố ở các cấp khác nhau: Giữa hai Chính phủ với việc ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án; giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với Bộ Lao động Hoa Kỳ với việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật về thanh tra lao động được đề cập đến trong đối thoại hàng năm về lao động giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; giữa cán bộ công đoàn Việt Nam với các chuyên gia công đoàn Hoa Kỳ; giữa các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ về quan hệ lao động như Đại học California(UC Berkeley), Đại học Cornell với các trường đại học tiên phong đào tạo về quan hệ lao động của Việt Nam như Đại học Lao động Xã hội, Đại học Công đoàn, Đại học Tôn Đức Thắng.

Thay mặt Ban chỉ đạo Dự án, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ kết luận: Trong thời gian tới, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án để hoàn thành đúng mục tiêu về nội dung cũng như thời gian theo văn kiện dự án. Các bên đối tác cần có sự phối kết hợp toàn diện hơn và một cơ chế giám sát, đánh giá hiệu quả các hoạt động của Dự án, trong đó đảm bảo sự tham gia tích cực và cam kết của các bên để từ đó có thể đánh giá được mức độ tác động của Dự án đối với các vấn đề về quan hệ lao động đang được đặt ra hiện nay. Cần xem xét khả năng thực hiện các hoạt động đã đề ra, nhằm có những điều chỉnh kịp thời để đảm bảo đạt được các mục tiêu của Dự án vào cuối tháng 9/2011./.Xem