Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh chủ trì họp báo về Hội nghị Thanh tra Lao động ASEAN

11/10/2010

Ngày 11/10/2010 tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh chủ trì họp báo về Hội nghị thanh tra lao động ASEAN, cùng dự có Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Văn Tiến, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Lê Kim Dung, đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ cùng một số đơn vị có liên quan.


Sau Hội nghị Bộ trưởng Lao động các nước ASEAN lần thứ 21 được tổ chức thành công tại Việt Nam và cũng theo sáng kiến của các thành viên sẽ tiến hành tổ chức Hội nghị Thanh tra Lao động ASEAN. Sau một thời gian chuẩn bị khẩn trương, Hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 13 và 14/10/2010 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của trên 100 đại diện cơ quan thanh tra lao động của 10 nước ASEAN, các nước đối tác, tổ chức thanh tra lao động thế giới, Tổ chức Lao động Quốc tế.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh đã giới thiệu sơ bộ về nội dung và tầm quan trọng của Hội nghị, trong đó nhấn mạnh: “Hội nghị Thanh tra Lao động ASEAN lần này là hội nghị đầu tiên và được xem như là một trong những hoạt động khởi đầu để triển khai kế hoạch hành động của các Bộ trưởng Lao động các nước ASEAN giai đoạn 2010 – 2015. Đây cũng là dịp để các quốc gia trong khu vực chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức, hoạt động, đưa ra các khuyến nghị nhằm tăng cường năng lực và sự phối hợp của thanh tra lao động các nước trong khối, tiến tới xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và phát triển. Đặc biêt, Hội nghị cũng sẽ tập trung vào thảo luận và chia sẻ các nội dung liên quan đến tăng cường khả năng của các nước ASEAN trong quá trình giám sát việc tuân thủ pháp luật lao động tại từng nước; Cơ cấu thanh tra chuyên nghiệp; Các hoạt động của thanh tra lao động; Phạm vi hoạt động của thanh tra lao động; Tác động của những thách thức cũng như những giải pháp nhằm nâng cao năng lực thanh tra lao động tại mỗi quốc gia. Những kết quả thảo luận cũng như các khuyến nghị tại Hội nghị sẽ được các nước nghiên cứu áp dụng nhằm tăng cường chức năng của thanh tra, đảm bảo việc thực thi các quy định của pháp luật lao động trong đó có các quy định về điều kiện làm việc, nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của 3 bên trong quan hệ lao động… góp phần làm cho quan hệ lao động hài hoà, ổn định, đảm bảo sự phát triển bền vững của từng quốc gia và khu vực…”.

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cùng Chánh Thanh tra Bộ và lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động thuộc các ngành nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải cũng như đưa ra một số giải pháp cơ bản nhằm nâng cao vai trò và chức năng quản lý Nhà nước về lao động nói chung và thanh tra lao động nói riêng.... /.


Xem