Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Toạ đàm Việt Nam - Phần Lan về “Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ”

06/09/2010

Sáng ngày 6/9/2010, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc toạ đàm về “Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ” với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân; đại diện các nữ lãnh đạo của một số bộ, ngành, đoàn thể và địa phương; Bà Anni Sinnemaki, Bộ trưởng Bộ Việc làm (thuộc Bộ Kinh tế và Lao động Phần Lan) và một số khách mời đến từ Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc tại Việt Nam; Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi toạ đàm: Vấn đề “Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ” làm một trong những vấn đề mà Phần Lan cũng như Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới hiện nay rất quan tâm. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của đất nước, vai trò, vị trí của phụ nữ từng bước được cải thiện, hiện nay phụ nữ đã tham gia vào tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh để tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho gia đình và xã hội. Tỷ lệ nữ tham gia lực lượng lao động đạt 78,2% so với nam giới là 86%, trong đó có một số lĩnh vực trước đây chỉ dành cho nam giới như: nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, các ngành công nghệ mới, kỹ thuật cao… Đặc biệt, tỷ lệ nữ là đại biểu Quốc hội đã tăng từ 3% nhiệm kỳ đầu tiên lên 25,7% nhiệm kỳ XII (tăng hơn 20%). Trong những năm qua, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm nước dẫn đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh những thành tựu rất đáng khích lệ, khoảng cách giới ở Việt Nam vẫn còn một số tồn tại trong nhiều lĩnh vực quan trọng. Phụ nữ vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi so với nam giới và chưa được tạo điều kiện cần thiết để đóng góp xứng đáng với khả năng của mình. Lao động nữ làm những công việc giản đơn chiếm tỷ lệ tới 53,6%, trong đó tập trung đông ở các ngành hướng vào xuất khẩu như dệt may, sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm. Mặc dù không có sự phân biệt về giới trong chính sách tiền lương, song thu nhập thực tế của lao động nữ thường rất thấp, chỉ bằng 74,5% so với thu nhập của lao động nam. Đa số phụ nữ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Định kiến giới, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn tồn tại, đặc biệt là khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Khoảng cách giới về giáo dục – đào tạo vẫn còn đáng kể tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn… Đây là những vấn đề rất cần có sự can thiệp kịp thời, nếu không phụ nữ sẽ ngày càng phải gánh chịu những cách biệt lớn hơn cả về thu nhập và cơ hội thăng tiến.

Tại cuộc toạ đàm, Bộ trưởng Anni Sinnemaki đã chia sẻ một số điểm mà Phần Lan đã làm được cũng như những thách thức trong vấn đề bình đẳng giới (BĐG) ở nước này. Theo bà, Phần Lan đã đạt được một số thành tựu đáng kể trong BĐG, cụ thể 40% nghị sỹ là nữ; Thủ tướng Phần Lan cũng là nữ và là Chủ tịch một Đảng cầm quyền. Bên cạnh đó, phụ nữ còn nắm giữ những vị trí quan trọng trong Chính phủ, và bộ máy quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Kết quả này không phải là ngẫu nhiên mà là thành quả của một quá trình đấu tranh trong nhiều thập kỷ, là kết quả của việc xác định rõ con đường để xây dựng một quốc gia coi trọng cả nam và nữ. Năm 1906, khi chưa là một nước độc lập, Phần Lan đã thực hiện cải cách trong Nghị viện. Theo đó, cả nam và nữ đều có quyền bầu cử, phụ nữ không chỉ có quyền bầu cử mà còn có quyền ứng cử. Kể từ đó, phụ nữ đã chủ động tham gia vào các vấn đề chính trị, tích cực thúc đẩy các phúc lợi của họ thông qua phong trào công nhân.

Mặc dù vậy, Phần Lan cũng còn nhiều tồn tại xung quanh vấn đề BĐG cần phải tiếp tục phấn đấu. Đó là: Sự khác biệt về tiền lương giữa nam và nữ. Thu nhập của lao động nữ chỉ bằng 82% so với nam giới. Vấn đề này đã tồn tại nhiều thập kỷ. Bên cạnh đó là sự cân bằng giữa công việc và gia đình; vấn đề bạo hành trong gia đình mà nhiều phụ nữ Phần Lan là nạn nhân…

Hai bên đánh giá cao buổi gặp gỡ này và tin tưởng rằng sự hợp tác giữa hai bên sẽ đóng góp hiệu quả và tích cực vào quá trình thực hiện BĐG, đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan./.

Xem