Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt công tác đối ngoại 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

15/01/2019

Sáng ngày 15/1, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Vụ Hợp tác quốc tế đã có buổi Tổng kết hoạt động công tác đối ngoại năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019”. Chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân cùng Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường. Đến dự Hội nghị còn có đại diện các ban, ngành, Cục, Vụ Viện khác như Cục Quản lý lao động ngoài nước, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Cục Việc làm, …. và cán bộ, công chức trực thuộc Vụ Hợp tác quốc tế.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế báo cáo tình hình công tác, triển khai hoạt động của Vụ trong năm 2018 vừa qua. Theo đó, Về hoạt động hợp tác song phương trong năm 2018 phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu. Một mặt, Bộ tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác quan trọng truyền thống như Nhật Bản, Hà Quốc, Lào, Cam-pu-chia, Đức về lao động, phúc lợi xã hội, giáo dục nghề nghiệp, toong qua hoạt động của các ủy ban lien chính phủ/ủy ban hỗn hợp/Ủy ban hợp tác song phương (20 ủy ban), cơ chế đối thoại thường niên (Thụy Sỹ) và các thỏa thuận hợp tác. Năm 2018, Bộ đã ký 10 văn kiện hợp tác song phương với Hàn Quốc, Nhật Bản về lao động, ký với Maroc, Rumani,và Bungary về hợp tác lao động và an sinh xã hội, với Campuchia về phòng chống cai nghiện ma túy. Bên cạnh đó, Bộ đã thực hiện nhiều hoạt động chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện các chính sách an sinh xã hội với các đối tác có quan hệ hữu nghị với Việt Nam như Lào, Camphuchia, Mông Cổ, Chi-Lê, Nam Phi…. Về hợp tác đa phương, Bộ tiếp tục quan hệ hợp tác với hầu hết các tổ chức Liên hợp quốc và các định chế tài chính thông qua các hoạt động hợp tác trong các chương trình, dự án ,các hoạt động nghiên cứu, hội nghị, hội thảo. Trong các đối tác đa phương, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Quĩ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tiếp tục là các đối tác quan trọng, có nhiều dự án, chương trình và hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho Bộ để thực hiện các lĩnh vực lao động, việc làm, trẻ em…

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Quân phát biểu tại Hội nghị

Bộ cũng tiếp tục tham gia tích cực trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và đa phương như ASEAN, APEC, ASEM, OECD, Diễn đàn hợp tác phát triển châu Á (ACD) về giảm nghèo và đào tạo nghề, Tiến trình Cô-Lôm-bô và Đối thoại A-bu Đa bi…Trong khuôn khổ các hoạt động của tổ chức Dịch vụ việc làm công thế giới, Bộ đã đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Nghề phổ biến nhất trên thị trường lao động hiện nay và sự biến động dưới tác động của kỷ nguyên số - Vai trò của tổ chức Dịch vụ việc làm công”…Về hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Bộ tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác với khoảng 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài của Hoa Kỳ, Úc, Đức, Thụy Sỹ, Hà lan, Na Uy, Anh…trong các lĩnh vực hỗ trợ, người khuyết tật, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, công tác xã hội, an sinh xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Bộ đã ký 02 văn bản ghi nhớ về hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang đàm phán để tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với 02 tổ chức. Bộ đã phối hợp với Liện hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đồng chủ trì tổ chức Hội nghị xúc tiến hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong lĩnh vực an sinh xã hội….

Ông Nguyễn Mạnh Cường- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế trình bày báo cáo tại Hội nghị

Sang năm 2019, công tác của Vụ Hợp tác quốc tế tiếp tục bám theo lĩnh vực quản lý được Bộ giao, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện cam kết về lao động trong CPTPP; Chuẩn bị trước các hoạt động chuẩn bị cho năm chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì tổ chức Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn Hóa-Xã hội ASEAN và các sự kiện liên quan; Hỗ trợ thúc đẩy ký kết Hiệp định EVFTA tiến tới phê chuẩn và thực hiện; Thúc đẩy việc ký kết và triển khai Hiệp định bảo hiểm xã hội Việt Nam-Hàn quốc và tiếp tục đàm phán các hiệp định song phương với Nhật Bản, Đức về bảo hiểm xã hội; Thúc đẩy triển khai các hoạt động các thảo thuận, dự án, chương trình hợp tác đã ký kết, đặc biệt là các biên bản thỏa thuận hợp tác song phương; Chuẩn bị nội dung và tham gia đàm bảo vệ báo cáo quốc gia theo Cơ chế UPR chu kỳ 3; xây dựng kế hoạch hành động của Bộ triển khai các khuyến nghị UPR chu kỳ 3; Triển khai hoạt động của Nhóm công tác ba bên triển khai Chương trình việc làm bền vững và tổ chức Diễn đàn Việc làm bền vững lần thứ nhất, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Tổ chức Lao động Quốc tế; Ký kết 12 văn bản hợp tác với các đối tác, trong đó có 09 văn bản trong khuôn khổ hợp tác song phương (2 Hiệp định nhân danh chính phủ) và 03 văn bản hợp tác với các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ; Tiếp tục vận động, thúc đẩy hợp tác quốc tế để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của nghành, đặc biệt là lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp và an sinh xã hội…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quân đánh giá cao kết quả và nỗ lực của Vụ Hợp tác quốc tế trong việc thực hiện các công việc được giao. Năm 2018 là một năm thành công của hợp tác quốc tế và công tác đối ngoại của ngành nhờ sự đóng góp, sáng tạo và trách nhiệm với công việc cao của các cán bộ, công chức ở Vụ. Thứ trưởng nhấn mạnh, quan hệ hợp tác quốc tế là lĩnh vực quan trọng, khối lượng công việc nhiều, tuy nhiên Vụ đã vượt qua khó khăn, thách thức về nguồn nhân lực và kinh phí để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thứ trưởng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, công chức của Vụ HTQT, tạo nhiều dấu ấn rõ nét…Đánh giá phương hướng phát triển công tác năm 2019, Thứ trưởng hi vọng Vụ sẽ giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của Bộ, mở rộng mối quan hệ về công tác đối ngoại của Bộ, ngành LĐ-TBXH trong tổng thể công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Cần chủ động hơn trong việc đề xuất đoàn ra, đoàn vào, bám sát các Bộ, ngành trong viêc quản lý số lượng đoàn, đồng thời  phối hợp với Vụ Tổ chức Cán bộ thí điểm xây dựng kế hoạch đoàn ra ngay từ đầu năm đối với các đơn vị. Về công tác lễ tân, đối ngoại, cần triển khai các lớp tập huấn, quy định về phục trang, lễ nghi để đảm bảo công tác đón tiếp khách quốc tế và các sự kiện đối ngoại lớn. Quan tâm đến công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đời sống cho các cán bộ công chức trong Vụ.

 

Xem