Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Người thờ cúng liệt sĩ

27/11/2018

Ông Nguyễn Đức Nhuệ - Xóm 5, xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định hỏi: Theo gia phả dòng họ Nguyễn, cụ Nguyễn Linh sinh ra cụ Liên là anh và cụ Hanh là em. Cụ Liên sinh ra cụ Điệt, cụ Hanh sinh ra cụ Hinh và liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp.

Cụ Điệt sinh ra tôi là Nguyễn Đức Nhuệ, cụ Hinh sinh ra Nguyễn Thị Lộc. Liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp có vợ là Lưu Thị Rơi, 2 người không có con chung,
sau khi liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp hy sinh năm 1953 thì bà Lưu Thị Rơi đi lấy chồng là ông Trần Văn Lai đẻ ra bà Trần Thị Minh, sau đó Trần Ngọc Phưởng lấy Trần Thị Minh và ở rể tại nhà của ông bà Lai.

Bà Nguyễn Thị Lộc hiện đang sinh sống ở Thái Nguyên là cháu gọi liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp là chú, có uỷ quyền cho tôi là Nguyễn Đức Nhuệ làm các thủ tục thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp. Nhưng ông Trần Ngọc Phưởng lại làm đơn khiếu nại với lý do ông Trần Ngọc Phưởng mới là người thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp vì trước đây ông bà Lai ở trên đất của liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp nên đã thờ cúng liệt sĩ Đáp, ông bà Lai khi chết đã chăng chối lại cho ông Phưởng thờ cúng liệt sĩ Đáp. Vậy tôi xin hỏi, trong trường hợp này tôi có phải là người thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp theo đúng quy định hay không (tôi có giấy uỷ quyền của bà Nguyễn Thị Lộc)?

Vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định “Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật”. Theo đó trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con thì một người đại diện được gia đình, họ tộc liệt sĩ ủy quyền thờ cúng liệt sĩ sẽ được nhận trợ cấp thờ cúng. Việc chọn người đại diện hoàn toàn do gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ quyết định, nhà nước không can thiệp. 

Trong trường hợp đang xảy ra tranh chấp thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Đáp thì chưa có cơ sở để giải quyết trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

 

Xem