Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Người khiếm thị có được hưởng trợ cấp?

18/07/2018

Bà Nguyễn Thị Hoa - Sóc Sơn, Hà Nội hỏi: Con trai tôi sinh năm 2007, tháng 1/2017 tôi có đưa con đi khám, làm tất cả các xét nghiệm bác sĩ kết luận cháu bị điện vọng mạc tiêu hủy hoàn toàn tức thoái hóa sắc tố vọng mạc, kết luận con tôi khiếm thị và cấp giấy chứng nhận.

Tháng 8/2017 tôi có đi làm trợ cấp cho con nhưng cán bộ giám định Huyện về nói con tôi chưa được hưởng bao giờ không nhìn thấy mới được hưởng. Theo tôi được biết khiếm thị không phải là mù. Vậy, trường hợp của con tôi có được hưởng trợ cấp không? Cán bộ Huyện nói có đúng không? Giấy chứng nhận của con tôi do Bệnh viện mắt trung ương chứng nhận.

Vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định của Luật người khuyết tật thì người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Để được hưởng các chế độ chính sách thì người khuyết tật phải được xác định dạng khuyết tật, mức độ khuyết tật và cấp Giấy xác nhận khuyết tật. Trường hợp con trai của bà Nguyễn Thị Hoa bị khiếm thị nếu được Hội đồng xác định mức độ khuyết tật xã, phường, thị trấn nơi cư trú xác định và cấp Giấy xác nhận khuyết tật là người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng thì thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Trường hợp người khuyết tật hoặc đại diện hợp pháp của người khuyết tật không đồng ý với kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thì đề nghị Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp giấy giới thiệu chuyển lên Hội đồng Giám định y khoa (tỉnh) xác định lại mức độ khuyết tật.

 

 

Xem