Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tả Chải xóa nghèo bền vững

27/03/2018

4 năm qua, xã Tả Chải đã nỗ lực duy trì bền vững danh hiệu xã chuẩn nông thôn mới. Để có kết quả này, xã đã có những cách làm mới, sáng tạo, linh hoạt, đặc biệt thể hiện qua những biện pháp hiệu quả trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp- nông thôn để rồi mỗi mùa xuân về thêm nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên khá giả, đời sống của nhân dân cải thiện, nâng cao, bộ mặt nông thôn mới thêm khởi sắc, ấm no, giàu đẹp đang hiện hữu trên vùng quê Tả Chải .

Những ngày này, chúng tôi về thăm Tả Chải- xã đầu tiên của huyện Bắc Hà  đạt chuẩn nông thôn mới. Đi trên những con đường trải nhựa, bê tông sạch sẽ, kiên cố, lòng chúng tôi trào dâng niềm phấn khởi trước diện mạo đổi thay của những miền quê nghèo khó năm nào, giờ đang vươn đến sự ấm no, sung túc. Đó chính là sức mạnh tổng hợp của ý Đảng, lòng dân.

Niềm vui như được nhân đôi với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tả Chải bởi đây là năm thứ 4 địa phương đạt chuẩn nông thôn mới và vinh dự là địa phương cán đích nông thôn mới đầu tiên của huyện. Bộ mặt nông thôn mới của xã Tà Chải đã có những đổi thay, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Rõ nét nhất là con đường trục xã và liên thôn, xóm, đường nội đồng trên địa bàn đã được bê tông, rải nhựa, nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên, bức tranh phong cảnh nông thôn mới vừa giữ được nét truyền thống, vừa mang những nét mới văn minh, hiện đại đang hiện hữu.  

Xác định về đích nông thôn mới là niềm tự hào song để duy trì bền vững là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Để giải quyết vấn đề này, ngay sau khi Đại hội Đảng bộ xã (nhiệm kỳ 2015-2020) hoàn thành, ngoài việc xây dựng kiện toàn tổ chức, Đảng bộ xã Tà Chải đã tập trung thảo luận, bàn bạc, thống nhất đưa ra Nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu là duy trì bền vững các tiêu chí, gắn với giảm nghèo bền vững.

Trên cơ sở ấy, Nghị quyết đã thống nhất đưa ra chủ trương giải pháp thực hiện, triển khai tới các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, các thôn bản và bà con nhân dân. Để duy trì bền vững các tiêu chí ấy, xã quan tâm, chú trọng việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, trọng tâm là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp- nông thôn. Tà Chải coi đây là một trong những giải pháp căn cơ nhất, nếu thực hiện được tốt giải pháp này, chính là vấn đề cốt lõi đề duy trì bền vững các tiêu chí khác.

Với mục tiêu đề ra, xã Tà Chải đã xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất nông- lâm nghiệp theo hướng bền vững hiệu quả kinh tế cao. Xác định nhóm cây, con, ngành nghề lợi thế, để tập trung chỉ đạo thực hiện. Tích cực triển khai đưa các mô hình sản xuất, thâm canh mới, hiệu quả kinh tế, phát huy lợi thế của địa phương. Ông Vàng Văn Khương, chủ tịch UBND xã Tả Chải cho biết;

"Tả Chải tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tốt các chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo đã và đang thực hiện, giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, thông qua các chính sách hỗ trợ vốn vay trên các lĩnh vực: giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, dạy nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng các mô hình chăn nuôi, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp- nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hiệu quả, đưa cây con giống mới vào gieo trồng, cải tạo vườn mận tạp, phát triển cây Đào Pháp, cây ăn quả ôn đới; lê VH6 đã và đang khẳng định hướng đi đúng đắn của địa phương.

 Xã Tả Chải tích cực tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Quan tâm chỉ đạo phát triển Hợp tác xã rau sạch Na Lang, thu hút các hộ dân tham gia hợp tác xã, trồng các sản phẩm rau sạch, an toàn  với diện tích trên 50 ha, trong đó có 12 ha rau trồng theo mô hình công nghệ cao, 3 ha rau chuyên canh, cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Trên cơ sở ấy, xã đã hình thành được các vùng sản xuất rau tập trung, có thị trường tiêu thụ ổn định, nâng cao thu nhập của người dân.

Với điều kiện đất đai khí hậu phù hợp với một số loại cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới như: đào Pháp, mận tam hoa, lê VH6… xã Tà Chải đã tích cực triển khai trồng, chăm sóc phát triển được 160 ha cây ăn quả. Hiện nay 120 ha đã cho thu hoạch. Điển hình trong phong trào này là hộ ông Vàng Văn Thỉ, ở thôn Na Kim xã Tả Chải, bên cạnh việc cải tạo vườn mận tam hoa, gia đình ông tập trung phát triển cây ăn quả ôn đới,  với hơn 300 cây đào Pháp và cây lê VH6  trồng ở quanh những sườn đồi núi dốc hoang hoá và trồng thay thế vào một số diện tích mận tam hoa đã thoái hoá. Mấy năm gần đây đã đem lại nguồn thu lớn cho gia đình, trung bình trên 100 triệu đồng từ cây mận tam hoa và cây ăn quả ôn đới, ông Vàng Văn Thỉ  cho biết; "Trước nhà tôi vốn trồng mận tam hoa, khi mận rướt giá, mình không bỏ mận mà tập trung loại bỏ cây già cỗi, thoái hóa, cải tạo vườn mận tập, nâng cao chất lượng. Khi tỉnh Lào Cai, huyện Bắc hà  triển khai chương trình cây ăn quả ôn đới, tôi vốn có kinh nghiệm trồng cây ăn quả nên mạnh dạn đưa vào trồng, trong quá trình chăm sóc, tôi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trồng theo công nghệ cao, chủ động đốn tỉa, phòng chống sâu bệnh hại, chủ động bọc giấy trong giai đoạn phát triển quả… nhờ đó năm nào cây ăn quả cho năng xuất, chất lượng cao, được thị trường ưa chuộng".

Nói đến Tà Chải không thể không nhắc tới văn hóa Xòe của đồng bào Tày, Nùng nơi đây. Đất Bắc Hà là vùng đất du lịch mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc vùng cao. Vì vậy, Đảng bộ xã xác định việc khôi phục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Đây được coi là hướng đi mới bền vững trong chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, phá thế thuần nông, đẩy mạnh xóa nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân trong xã. Hiện, nhiều hộ dân ở các thôn như Na Kim, Na Thá và Na Lo đã thành lập đội xòe biểu diễn phục vụ khách du lịch lưu trú tại địa phương, đồng thời đầu tư cải tạo nhà sàn truyền thống, học cách nấu các món ăn ngon để phục vụ nhu cầu ăn nghỉ của du khách... Cách làm mới này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho địa phương trong phát triển kinh tế.  Điển hình phải kể đến mô hình du lịch cộng đồng của gia đình ông Vàng Văn, ở thôn Na lo, xã Tả Chải, nhờ biết phát huy giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Tày, làm du lịch cộng đồng nhờ đó kinh tế  gia đình ông Văn Ngày một khấm khá, đồng thời tạo công ăn, việc làm, ổn định cho 15 lao động trong thôn với mức thu nhập từ 1,5 triệu động đồng đến 2 triệu đồng/tháng. Noi gương gia đình ông Văn, nhiều hộ dân xã Tả Chải, đặc biệt là những lao động nông thôn trẻ tuổi đã mạnh dạn học tập và phát triển mô hình du lịch cộng đồng, đến nay trong thôn đã có 5 hộ làm du lịch cộng đồng.

Mô hình du lịch cộng đồng tại Tả Chải

Khi mô hình du lịch cộng đồng phát triển, nhiều dịch vụ khác cũng được phát triển. Đặc biệt là ý thức của người dân Tả Chải với việc tham gia thực hiện duy trì các tiêu chí nông thôn mới. Đó là tham gia phát triển gìn giữ bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, vệ sinh môi trường, duy tu bảo dưỡng đường giao thông nông thôn… Khi người dân làm tốt vấn đề này, chính là làm bộ mặt của xã Tả Chải ngày càng khang trang sạch sẽ, thu hút được khách tham quan, trải nghiệm, lưu trú nhiều hơn.

Những hướng đi mới trong phát triển kinh tế đã và đang khẳng định hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập, xóa nghèo bền vững cho người dân xã Tả Chải. Xây dựng nông thôn mới để từng bước cải thiện, nâng cao cuộc sống của nhân dân, phát huy thành tích đã đạt được, trong thời gian tới xã Tả Chải tiếp tục đề ra những biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp- nông thôn theo hướng bền vững, phát huy thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm trồng trọt cây lương thực, tập trung phát triển vùng cây ăn quả ôn đới đặc sản mận tam hoa, Đào Pháp, lê VH6 tăng tỷ trọng lĩnh vực chăn nuôi, mở thêm nhiều ngành nghề thu hút lao động và tạo công ăn việc làm cho nhân dân, nâng cao tỷ trọng ngành nghề dịch vụ- du lịch… nhằm đưa Tả Chải trở thành điểm sáng phát triển kinh tế trên cao nguyên trắng Bắc Hà.

Xem