Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN lần thứ 19

22/03/2018

Hội nghị Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 19 do Bộ trưởng Phát triển Cộng đồng và Gia đình của Xing-ga-po - Chủ tịch Hội đồng của ASCC năm 2018, Ngài Desmond Lee, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng, Trưởng đoàn phụ trách ASCC của 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký và Phó Tổng thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn.

Hội nghị được tổ chức hướng tới chủ đề năm 2018 của Xing-ga-po “ASEAN tự cường và sáng tạo”. Với tinh thần đó, Xing-ga-po đã giới thiệu với Hội nghị sáng kiến thành lập “Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN”, trong đó mỗi nước sẽ lựa chọn 1 thủ đô và hai thành phố tham gia chuỗi các thành phố này. Theo đó, mạng lưới sẽ cải thiện đáng kể môi trường sống, sinh kế của người dân tại các đô thị ASEAN. Đồng thời tăng cường cơ hội của doanh nghiệp khu vực với thị trường 630 triệu dân. 

Hội nghị đã thống nhất trình Cấp cao ASEAN lần thứ 32 ghi nhận văn kiện “Kế hoạch Hành động Khu vực triển khai Tuyên bố Vientiane về Chuyển đổi từ Việc làm phi chính thức sang Việc làm chính thức hướng tới Thúc đẩy Việc làm bền vững trong ASEAN” do các Bộ trưởng Lao động ASEAN đệ trình. Hội nghị cũng đã cảm ơn Ban Thư ký đã tổng hợp tiến độ thực hiện Kế hoạch tổng thể ASCC 2025, cụ thể là việc thực hiện 109 biện pháp chiến lược với tổng 929 hoạt động tính tới ngày 28/2/2018 trong trụ cột Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, 8% đã được hoàn thành với 47% đang được thực hiện và 45% sẽ được thực hiện trong các năm tiếp theo. Hội đồng thừa nhận tầm quan trọng của hợp tác liên ngành và liên trụ cột và khuyến khích các cơ quan trong trụ cột  thúc đẩy hợp tác với các cơ quan chuyên ngành trực thuộc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC). Việc này sẽ giúp thúc đẩy điều phối tốt hơn và nâng cao năng lực giải quyết các vấn đề cùng quan tâm của khu vực và quốc tế. Hội nghị ghi nhận với đề xuất của SOCA về việc phái cử cán bộ đại diện cho ASCC đến làm việc tại Phái đoàn Thường trực của mỗi nước ASEAN tại Gia-các-ta: (i) các quốc gia thành viên sẽ giải quyết các vấn đề do SOCA đưa ra về việc phái cử; (ii) thời gian phái cử: sớm nhất là vào tháng 6 năm 2020; (iii) cấp bậc và chức vụ của các cán bộ ASCC cũng như ngân sách chi trả: sẽ do từng quốc gia thành viên xác định. 

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định vai trò quan trọng của Cộng đồng Văn hóa xã hội trong việc góp phần xây dựng một Cộng đồng chung với mục tiêu gắn kết và kêu gọi sự tham gia của người dân, hoà nhập, bền vững, tự cường và năng động. Việt Nam đánh giá cao báo cáo về tình hình thực hiện Kế hoạch Tổng thể của Cộng đồng đến năm 2025 và bày tỏ cam kết ủng hộ mạnh mẽ các ưu tiên của năm Singapore chủ trì ASEAN 2018, đặc biệt là sáng kiến “Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN”. Chương trình này sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của cuộc sống hiện đại. Ba thành phố của Việt Nam bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh đã được chỉ định tham gia vào Chương trình trong thời gian tới.

Bên lề của Hội nghị Hội đồng ASCC lần thứ 19 đã diễn ra 2 Hội nghị cấp Bộ trưởng:

Hội nghị Hẹp của Hội đồng Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN với chủ đề: Văn hoá Phòng ngừa. Đây là Hội nghị hẹp lần đầu tiên được tổ chức để các Bộ trưởng/Trưởng đoàn thảo luận về các định hướng hiện thực hoá Tuyên bố về Văn hoá Phòng ngừa hướng tới một xã hội hòa bình, hòa nhập, tự  lực tự cường, khỏe mạnh và hài hòa đã được Lãnh đạo Cấp cao ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Phi-líp-pin. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quân cũng đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam về việc thực hiện Văn hoá phòng ngừa tại ASEAN và các nước thành viên. Theo đó, Thứ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra khả năng thích ứng, thích nghi của người dân trước những thay đổi của thế giới việc làm, của xã hội. Đồng thời, trưởng đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh phải tập trung vào các biện pháp xử lý các tin giả trong bối cảnh mạng xã hội đang phổ biến nhằm giúp người dân tạo lòng tin vào chính phủ, vào những gía trị tốt đẹp của xã hội.

Hội nghị với các nhà tài trợ thuộc Quỹ Vòng tròn Nhân Ái Châu Á của các Bộ trưởng/Trưởng đoàn phụ trách Phúc lợi Xã hội và Phát triển của các nước thành viên ASEAN. Hội nghị là diễn đàn để chia sẻ mong muốn được kết nối và phối hợp thực hiện các hoạt động nhân ái giữa các doanh nghiệp, doanh nhân với các cơ quan của Chính phủ nhằm tăng cường hỗ trợ cho các nhóm yếu thế và những vấn đề xã hội mới nổi trong Cộng đồng ASEAN. Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam đã đánh giá cao ý nghĩa của cuộc họp và chia sẻ về những thách thức mà ASEAN và Việt Nam đang phải đối mặt như đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh xã hội già hoá hay việc phát triển, giáo dục hoà nhập cho trẻ khuyết tật, trẻ tự kỷ. Việt Nam cũng đã giới thiệu về mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại Việt Nam và mong muốn sẽ có cơ hội được hợp tác với Cộng đồng doanh nhân trong thời gian tới./.

Xem