Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ khai giảng năm học 2016-2017

18/11/2016

Ngày 18/11, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới và kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016). Tới dự chia vui cùng cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên của nhà trường có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ LĐ - TBXH Đào Hồng Lan; ông Đào Ngọc Thịnh, Chủ tịch Công đoàn Bộ; ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề; ông Nguyễn Văn Quang, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đông Anh... cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, các doanh nghiệp, các trường liên kết đào tạo...

Trong diễn văn khai giảng, thầy Nguyễn Đức Thọ, Hiệu trưởng nhà trường đã thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường gửi lời biết ơn tới các thầy giáo, cô giáo với lòng nhiệt huyết và đam mê nghề nghiệp, vượt qua bao khó khăn, trở ngại, chăm lo và tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh, sinh viên  học tập và rèn luyện, góp phần khẳng định chất lượng và thương hiệu trong công tác đào tạo nghề, đáp ứng nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.
Năm học 2015 – 2016, Nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với kết quả đã tuyển sinh được 884 học sinh, đạt 111% so với chỉ tiêu. Kết quả thi tốt nghiệp đạt 100%, tỉ lệ học sinh có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 80%. Trong Hội thi kỹ năng nghề có 57 em được công nhận danh hiệu học sinh giỏi nghề cấp trường; 11 HS đạt giải trong Hội thi tay nghề cấp Thành phố Hà Nội (01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 06 giải Ba và 01 giải khuyến khích; 01 học sinh đạt giải Ba Hội thi kỹ năng nghề Quốc gia). Trên 300 lượt giáo viên được tham gia các khóa bồi dưỡng ngắn hạn về chuyên môn và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Dự án “Tăng cường năng lực đào tạo giáo viên kỹ thuật dạy nghề” do Jica hỗ trợ. Về chất lượng đội ngũ, 100% giáo viên đạt chuẩn, trên 35% giáo viên có trình độ trên đại học, 23 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường. Năm học 2015 – 2016, trường có 3 thiết bị tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố đạt giải; 02 thiết bị tham gia Hội thi quốc gia đạt 01 giải Nhất và 01 giải Nhì.
Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi Lễ
Hiện Trường có quan hệ hợp tác với trên 50 doanh nghiệp. Đây là nơi để giáo viên và học sinh sinh viên tham gia hoạt động trải nghiệm và thực tập sản xuất. Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh. Trong năm học 2015 – 2016 đã có 05 đề tài cấp trường và 02 đề tài khoa học cấp Bộ. Đồng thời, Trường đang tham gia Dự án “Tăng cường năng lực đào tạo giáo viên kỹ thuật Dạy nghề” do tổ chức Jica Nhật Bản hỗ trợ; Tiếp nhận chuyển giao mô hình kỹ thuật từ Đại học Công nghiệp Hà Nội với các nội dung: Đào tạo bồi dưỡng giáo viên, phương pháp quản lý trong đào tạo (PDCA), phương pháp 5S, phát triển quan hệ doanh nghiệp. Hiện Nhà trường đang chuẩn bị hồ sơ, điều kiện phục vụ khảo sát Dự án pha 4 và Dự án vốn vay ODA của Nhật Bản giai đoạn 2017 – 2020 với giá trị 10 triệu USA, đầu tư thiết bị cho 3 nghề trọng điểm (Cơ khí, Điện, Điện tử).        
Phát biểu tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đã gửi lời chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ, đồng thời biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tập thể nhà trường trong thời gian qua.
Thứ trưởng cho biết, năm học 2016– 2017, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết số 76/NQ- CP ngày 03 tháng 9 năm 2016 của Chính phủ, tiếp tục đổi mới công tác giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nhân lực có kỹ năng đáp ứng yêu cầu xây dựng  nông thôn mới và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.
Để thực hiện nhiệm vụ này, Bộ LĐ-TBXH đang xây dựng, hoàn thiện dự thảo Đề án "Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2016-2020" để trình Chính phủ. Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ được xác định là một trong những trường được tập trung đầu tư xây dựng phát triển thành trường nghề chất lượng cao đến năm 2020,chuẩn quốc gia tiếp cận trình độ khu vực Đông Nam Á, trong đó có một số nghề đạt chuẩn thế giới.
Theo Thứ trưởng, đây là vinh dự lớn song cũng là nhiệm vụ trọng trách lớn đối với Nhà trường trong việc góp phần thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ chung của lĩnh vục giáo dục nghề nghiệp thời gian tới trong điều kiện nhà trường còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong thời gian tới.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên năm học 2016 – 2017 và những năm tiếp theo, Thứ trưởng Đào Hồng Lan yêu cầu Trường cần tập trung làm tốt những nội dung sau:
Một là, Thực tế hiện nay, hàng năm chỉ có khoảng 10% số học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào học nghề. Trong thời gian tới, Nhà trường cần tăng cường hơn nữa về công tác tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp nhằm thu hút đối tượng tuyển sinh để nâng cao chỉ tiêu tuyển sinh, đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật cho xã hội.
Hai là, Giữ vững chất lượng đào tạo, tiếp tục đổi mới nội dung chương trình đào tạo, tham khảo chương trình đào tạo tiên tiến của các cơ sở dạy nghề khác trong nước và quốc tế để cập nhật, hoàn thiện chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế, gắn đào tạo với định  hướng việc làm cho các em học sinh, sinh viên khi ra trường.
Ba là, Phải ổn định và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên.
Bốn là, Chú trọng nghiên cứu, đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính và tiền lương gắn với kết quả hoạt động của Nhà trường nhằm từng bước thực hiện cơ chế tự chủ theo quy định của Nhà nước cũng như xu thế chung trong quá trình phát triển và hội nhập hiện nay.
Năm là, Tăng cường liên kết với các doanh nghiệpsản xuất để gắn kết đào tạo với sản xuất.
Tại buổi lễ khai giảng, đại diện các thày cô giáo và sinh viên đã bày tỏ niềm phấn khởi và tự hào về Nhà trường, về truyền thống Tôn sư trọng đạo tốt đẹp của dân tộc, đồng thời quyết tân thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm học mới.

 

Xem