Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Điều kiện để chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

11/08/2016

Ông Nguyễn Văn Phước - tỉnh Cà Mau hỏi: Tôi xin hỏi, theo quy định mới, từ ngày 1/1/2016, trường hợp chỉ có người chồng tham gia BHXH khi vợ sinh con thì được hưởng trợ cấp 1 lần bằng hai tháng lương cơ sở của tháng lương hiện tại, như vậy có đúng không? Nếu đúng thì tại sao địa phương tôi chưa thực hiện? Nếu có văn bản hướng dẫn thực hiện muộn thì tôi có được truy lĩnh không?

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Điều 38 Luật BHXH và Điểm a, Khoản 2, Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định, trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì cha được trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Đối chiếu quy định trên, nếu vợ ông sinh con từ ngày 1/1/2016 trở đi mà ông đủ điều kiện nêu trên thì ông nộp hồ sơ đầy đủ theo Điều 101 Luật BHXH gồm: Bản sao Giấy khai sinh hoặc Bản sao Giấy Chứng sinh của con cho đơn vị ông làm việc để chuyển cơ quan BHXH giải quyết chế độ thai sản đối với ông theo quy định.

Nếu ông có đủ các điều kiện này mà chưa được nhận trợ cấp thai sản thì ông đến cơ quan BHXH tại địa phương để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định.

Xem