Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Việt Nam hợp tác với Anh để thúc đẩy đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động Việt Nam

07/03/2016

Ngày 7/3/2016, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ai Len phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị cấp cao nhằm thảo luận về các xu hướng thay đổi toàn cầu và phương thức phát triển chiến lược dạy nghề tại Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu của thị trường lao động. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Huân tước David Puttnam, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Thương mại và Văn hóa tại Việt Nam đồng khai mạc Hội nghị. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền tham gia đồng chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đơn vị chuyên môn từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng như các chuyên gia và tư vấn từ PricewaterhouseCoopers – Anh, các nhà hoạch định chính sách của các Bộ, ngành, địa phương, các nhà quản lý doanh nghiệp cấp cao, các cơ sở giáo dục và dạy nghề sẽ trao đổi về các xu hướng toàn cầu trong lĩnh vực giáo dục dạy nghề và các thách thức mà Việt Nam cũng như các nước đang phát triển khác sẽ phải đối mặt. Các đại biểu tham dự cũng sẽ thào luận về cách thức Việt Nam có thể nắm bắt các cơ hội để tiếp tục phát triển thành công đến năm 2020 và xa hơn nữa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị cấp cao
Thế giới đang thay đổi rất nhanh. Đến năm 2030, chúng ta sẽ cần thêm 50% năng lượng; 40% nước và 35% lương thực. Dân số trên thế giới đang già đi nhanh chóng với gần xấp xỉ hai phần ba trong số họ trên 65 tuổi và ngày càng nhiều người chuyển ra sống tại các thành phố. Các nền kinh tế lớn nhất trong tương lai sẽ không như hiện tại. Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên mới của hội nhập quốc tế thông qua sự hình thành của Cộng đồng ASEAN và các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới như Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Việt Nam – EU. Có được các kỹ năng phù hợp có nghĩa là Việt Nam sẽ đáp ứng tốt và hưởng lợi từ việc phát triển và sẽ là nơi hấp dẫn cho các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đến đầu tư. Với việc coi đổi mới giáo dục và dạy nghề là mục tiêu quan trọng của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm giai đoạn 2011 – 2020 của Chính phủ, hiển nhiên là việc cải tiến chất lượng lực lượng lao động sẽ là mấu chốt để tiếp tục hiện đại hóa nền kinh tế và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Tiếp theo Hội nghị cấp cao này, ngày vào 8/3/2016,Hội đồng Anh sẽ tổ chức một cuộc hội thảo quốc gia trong 02 ngày để hỗ trợ tăng cường hợp tác giữa Anh và các cơ sở dạy nghề Việt Namnhằm thiết lập các cơ chế và công cụ đảm bảo chất lượng dạy nghề của các cơ sở dạy nghề Việt Nam theo chuẩn của Anh. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình đối tác quốc tế về kỹ năng của Hội đồng Anh.
Lưu ý:
 - Vương quốc Anh có truyền thống lâu đời về đào tạo kỹ năng và các chương trình đào tạo nghề cho thanh niên cũng như phương thứchoạt động của các hệ thống giáo dục để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và ngành được quốc tế công nhận. Buổi hội thảo sẽ nghiên cứu để sử dụng kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong xây dựng chiến lược kỹ năng của Việt Nam và xây dựng các kế hoạch để Anh có thể hỗ trợmột cách tốt nhất các giải pháp thành công liên quan ở Việt Nam.
- Huân tước Puttnam là một nhà sản xuất phim nổi tiếng thế giới, đã giành giải Oscar cho các bộ phim Chariots of Fire, The Killing Fields, Bugsy Malone và nhiều thành công đáng chú ý khác. Mối quan tâm của ông hiện nay là giáo dục và năm 2012, ông được Thủ tướng Anh David Cameron bổ nhiệm là Đặc phái viên của Thủ tướng về Thương mại và Văn hóa tại Việt Nam.
Xem