Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Môi trường làm việc đặc biệt tại Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội Hải Dương

28/02/2023

Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội Hải Dương (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Dương) ngoài thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị và phục hồi chức năng, dạy nghề cho các bệnh nhân, còn chủ động nắm bắt tình hình mặt bệnh để có hướng điều trị kịp thời cho người bệnh.

Ông Phạm Xuân Tuấn, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội Hải Dương cho biết, hiện Trung tâm có tổng số bệnh nhân đang là 443 người, trong đó nữ là 141 người; đối tượng chính sách là 71 người. Nhiều người bệnh còn sa sút cả về tâm thần và thể lực.

1-1366.jpg

Ông Phạm Xuân Tuấn, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội Hải Dương đang chỉ bảo tận tình cho người bệnh làm việc.

Họ không tự chủ được trong sinh hoạt, có nhiều người cần sự chăm sóc toàn diện từ ăn uống, ở, vệ sinh thân thể… Hình ảnh người bệnh không ổn định tinh thần, đập phá, la hét, nói những câu vô nghĩa… đã quá quen thuộc với những người làm công việc chăm sóc bệnh nhân ở đây.

Trung tâm có 11 phòng, khoa với tổng số 222 cán bộ, nhân viên nhưng với đặc thù công việc của mình, các anh chị đã không quản ngày đêm, vất vả, để trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng những người bệnh tâm thần, các cô bác thương binh, bệnh binh… Mỗi người bệnh ở Trung tâm lại có vết thương, bệnh tật khác nhau. Đặc biệt, hầu hết thương, bệnh binh tại đây là những người lính từng tham gia chiến đấu trong chiến tranh để bảo vệ Tổ quốc. Người nhiều tuổi 75 – 76 tuổi, vào đây từ năm 1995. 
Ngoài tuổi cao, sức yếu, thương tật đầy mình, họ còn bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, vì thế hầu như các thương, bệnh binh đều có bệnh nền như: viêm gan, huyết áp, lao phổi, da liễu… Để việc chăm sóc hiệu quả, Trung tâm đã thực hiện tốt công tác vệ sinh từ phòng bệnh, nơi ăn ở, tắm giặt đến khu vực khác trong nội bộ. Trung tâm tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt côn trùng định kỳ, làm lưới chắn muỗi, khơi thông cống rãnh thoát nước, trồng cây xanh cải thiện môi trường, nhằm đảm bảo môi trường sạch sẽ, thoải mái, thoáng đãng phục vụ các bệnh nhân.
a-1249.jpg
Người bệnh tại Trung tâm nuôi dưỡng tâm thần người có công và xã hội Hải Dương
Giám đốc Trung tâm cho biết thêm, các bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khoẻ định kỳ 2 lần/tháng (vào ngày 1 và 15). Bệnh nhân tâm thần không ổn định được theo dõi thường xuyên, các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh thông thường được khám và điều trị theo y lệnh. Bệnh nhân điều trị ngoại trú được thường xuyên thăm hỏi, khoa quản lý bệnh nhân luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với gia đình người bệnh, nắm bắt thông tin, tình hình điều trị người bệnh, kịp thời báo cáo giao ban hàng ngày, hàng tuần. 
Giám đốc Trung tâm cũng tâm sự, nhiều quan niệm sai trái về người bệnh tâm thần vẫn còn phổ biến, vì vậy đã không ít gia đình thiếu sự quan tâm, phối hợp với Trung tâm trong việc chăm sóc, thăm hỏi, động viên tinh thần đối với bệnh nhân. Thậm chí có gia đình còn bỏ mặc bệnh nhân, không thăm hỏi. Điều đó đã ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, tinh thần bệnh nhân. Đối với bệnh nhân tâm thần thuyên giảm, phần lớn gia đình bệnh nhân không đón về tái hòa nhập cộng đồng.
6-2124.jpg
Dù bệnh tật hay bị người thân bỏ mặc, những người bệnh tại Trung tâm luôn có các cán bộ, nhân viên Trung tâm ở bên động viên, chia sẻ, tạo môi trường làm việc thuận lợi để họ quên đi nỗi đau bệnh tật, tinh thần, trở thành người có ích cho xã hội.
“Những trường hợp như vậy, chúng tôi đều tự bảo nhau rằng phải quan tâm, chăm sóc họ tốt hơn nữa để họ phần nào vơi đi nỗi buồn, nỗi đau của mình”, ông Tuấn chia sẻ.
Ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng các bệnh nhân, công tác dạy nghề - lao động sản xuất tại Trung tâm cũng được chú trọng. Theo đó, năm 2022, công tác dạy nghề tập trung đều nâng cao về chất lượng tay nghề của bệnh nhân và kiên trì giúp bệnh nhân lành nghề trong lĩnh vực được dạy.
không nhỏ. Một số nghề bệnh nhân đã làm quen không có nguồn đầu vào đơn vị phải tạm dừng giao dịch như: nghề tăm hương, quạt và chuyển sang nghề mới: nghề dán vàng mã. Tuy vậy, bệnh nhân và các cán bộ Trung tâm đều luôn cố gắng làm tốt các công việc này, tạo thói quen và môi trường làm việc vui vẻ, gần gũi, có tác dụng tích cực trong việc điều trị và chăm sóc các bệnh nhân.
Xem