Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội thảo tăng cường phối hợp liên ngành trong hỗ trợ nạn nhân và phòng, chống mua bán người

01/12/2022

Trong 02 ngày, ngày 21/11 - ngày 23/11 tại Tp. Hà Nội và tỉnh Gia Lai, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức Hội thảo tăng cường phối hợp liên ngành trong phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Tham dự Hội thảo tại Hà Nội có đại diện Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng), Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), đại diện Sở LĐTBXH và Chi cục/Phòng PCTNXH, Công an, Biên phòng của 21 tỉnh, thành phố; Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Đại sứ quan Anh; đại diện các tổ chức: UNDP, IOM,  Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, ASEAN- Act...

Tin-01.PCTNXH.jpgCác đại biểu tham dự Hội thảo.

Tham dự Hội thảo tại Gia Lai có đại diện Cục Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an); đại diện Sở LĐTBXH và Chi cục/Phòng PCTNXH, Công an, Biên phòng của 21 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.
Bà Nguyễn Thuỳ Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, bà Sophie Clarkson, Bộ Tổng Chưởng lý Australia, bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách UNODC tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (PCTNXH) cho biết, đây là cơ hội cho các đại biểu trao đổi về quá trình thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân tại địa phương, công tác phối hợp liên ngành giữa các đơn vị chức năng và kinh nghiệm của các quốc gia trong hỗ trợ nạn nhân mua bán người, từ đó tìm ra những giải pháp phù hợp trong tương lai.
Thay mặt UNODC, bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách UNODC tại Việt Nam chia sẻ, mua bán người là thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Ước tính mỗi năm, có 21 triệu người bị bóc lột sức lao động tàn nhẫn và có 1/3 số vụ mua bán phụ nữ, trẻ em diễn ra trong khu vực Đông Nam Á hoặc từ khu vực Đông Nam Á... Vì vậy, Hội thảo sẽ tiếp thu những kết quả ý nghĩa và đảm bảo cho việc triển khai, thực hiện các hoạt động hỗ trợ nạn nhân trong thời gian tới, trong đó, lấy nạn nhân làm trung tâm, phản ảnh các chuẩn mực từ cộng đồng quốc tế và có đóng góp hiệu quả vào cuộc chiến chống nạn mua bán người tại Việt Nam.
Tại Hội thảo, Cục PCTNXH triển khai quy chế phối hợp số 2548/QCPH-LĐTBXH-CA-QP-NG ngày 18/7/2022 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.
Đại biểu Bộ Tổng Chưởng lý Australia chia sẻ về cách tiếp cận của Chính phủ Australia đối với vấn đề phòng, chống mua bán người; sự phối hợp của các cơ quan chức năng của Chính phủ Australia trong thực hiện pháp luật về phòng, chống mua bán người; các cơ chế hỗ trợ nạn nhân bị mua bán…
Tiếp đó, đại biểu các cơ quan, đơn vị và tổ chức quốc tế tập trung thảo luận, chia sẻ về quá trình tổ chức thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân; công tác phối hợp liên ngành tiếp nhận, xác minh, chuyển tuyến, những khó khăn, tồn tại và kinh nghiệm của các quốc gia trong hỗ trợ nạn nhân mua bán người.
Buổi chiều, Hội thảo tập trung góp ý “Tài liệu hướng dẫn phối hợp liên ngành trong công tác chuyển tuyến hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Bộ Tài liệu sau khi được ban hành sẽ hỗ trợ, giúp đỡ các cán bộ tại cơ sở nắm rõ quy trình thực hiện cũng như những việc phải làm để tiếp nhận, chuyển tuyến và hỗ trợ nạn nhân kịp thời, hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc lấy nạn nhân làm trung tâm.
Kết luận Hội thảo, bà Nguyễn Thùy Dương cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của Bộ Tổng Chưởng lý Úc trong việc chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nguồn lực cho Việt Nam. Bên cạnh đó, qua các ý kiến góp ý của các đại biểu đối với tài liệu hướng dẫn phối hợp liên ngành trong công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, bà Dương đề nghị Ban biên soạn tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện và xin ý kiến các bộ, ngành liên quan để ban hành chính thức trong thời gian sớm nhất
Xem