Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Bình Dương

12/12/2022

Ngày 12/12, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp thân mật Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Bình Dương. Cùng tham dự buổi tiếp có Phó Cục trưởng Cục Người có công (NCC) Nguyễn Xuân Long, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương Nguyễn Ngọc Hằng, cùng 100 đại biểu người có công đến từ tỉnh Bình Dương.

Tại buổi gặp mặt, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương đã báo cáo với lãnh đạo Bộ về kết quả thực hiện các chính sách đối với NCC trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Cụ thể: tỉnh Bình Dương hiện có hơn 64.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng (trong đó có 2.219 mẹ Việt Nam Anh hùng, hiện còn 29 Mẹ còn sống; 16.858 liệt sĩ; 6.236 thương bệnh binh các hạng; trên 38.700 NCC với cách mạng, hoạt động hóa học, chất động hóa học và các đối tượng khác.

5cbf02fd7f58a606ff49.jpg

Toàn cảnh buổi gặp mặt
Ngoài các chế độ chính sách ưu đãi từ Trung ương, tỉnh Bình Dương còn chi hỗ trợ thêm hàng tháng theo Nghị quyết 08/2018/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương về chính sách hỗ trợ đối tượng NCC trên địa bàn tỉnh (số người có công được hỗ trợ thêm hàng tháng trên 8.000 đối tượng, với tổng kinh phí trên 3 tỉ đồng/ tháng)
Đối với công tác chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng sống của NCC, tỉnh Bình Dương đã vận động các tổ chức, cá nhân phụng dưỡng suốt đời 100% đối với Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống với mức hỗ trợ từ 1 triệu đồng trở lên.
Nhằm đảm bảo kinh phí cho việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho NCC, Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương đã tham mưu cho UBND tỉnh trình Hội đồng nhân ban hành Nghị quyết số 17/2020/NQ-HĐND Quy định mức hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCC với cách mạng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, thời gian thực hiện từ ngày 01/01/2021. (Mức hỗ trợ xây dựng mới 100 triệu đồng/căn, đối với nhà xây dựng trên nền đất yếu hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/căn; sửa chữa 50 triệu đồng/căn, đối với nhà xây dựng trên nền đất yếu hỗ trợ thêm 10 triệu đồng/căn). Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức xây dựng, sửa chữa 97 căn nhà tình nghĩa cho gia đình người có công với cách mạng; Tặng 119 sổ tiết kiệm, với tổng số tiền là 194.500.000 đồng
Bình Dương hiện có 07 nghĩa trang liệt sĩ với hơn 13.191 mộ liệt sĩ (trong đó có 4.179 mộ liệt sĩ đầy đủ thông tin và 9.012 mộ liệt sĩ có một phần thông tin hoặc chưa biết thông tin); có 27 đài tưởng niệm, 02 Đền thờ liệt sĩ và 65 nhà bia ghi tên liệt sĩ. Các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh thường xuyên được chăm sóc nâng cấp tu bổ, các mộ được xây dựng theo hướng bền vững đã trở thành các công trình văn hóa lịch sử tạo điều kiện dễ dàng cho thân nhân thăm viếng mộ liệt sĩ cũng như giáo dục truyền thống cách mạng dân tộc cho các thanh thiếu niên.
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022) tỉnh Bình Dương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Nổi bật trong đó là tổ chức họp mặt và tặng quà cho 56.137 lượt đối tượng chính sách. Các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã trích ngân sách tặng 953 phần quà cho NCC.
Cùng với đó, Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương đã phối hợp Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup tổ chức Chương trình Lễ trao tặng quà cho 102 thương binh, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên trên địa bàn tỉnh, trao tặng quà cho 30 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương tổ chức khám sàng lọc thông qua kiểm tra sức khỏe tổng quát cho 1.728 đối tượng là người có công với cách mạng.
9777d53ba89e71c0288f.jpg
Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã ân cần gửi lời thăm hỏi đến các đại biểu NCC tỉnh Bình Dương
Qua báo cáo của đồng chí Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bình Dương trong công tác thực hiện chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh.
‘’Bình Dương là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế lớn nhất trên cả nước. Trong hai năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song, tỉnh vẫn thực hiện rất tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn, các chính sách chăm sóc NCC, chính sách giảm nghèo, bảo trợ xã hội,… luôn được tỉnh quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, trong công tác thực hiện chính sách hỗ trợ công nhân tại các khu công nghiệp, chế xuất.’’ - Thứ trưởng nhấn mạnh.
Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao công tác nâng cao chất lượng cuộc sống NCC trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Với mức hỗ trợ xây dựng nhà mới là 100 triệu/căn, xây dựng trên đất nền yếu được hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/căn, sửa chữa 50 triệu đồng/căn, đối với nhà xây dựng trên nền đất yếu hỗ trợ thêm 10 triệu đồng/căn. Đây là mức hỗ trợ cao bằng 2,5 lần so với mức quy định của Trung ương. Qua đây, thể hiện rõ sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh đối với công tác NCC.
Cũng tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan điểm lại tới các đại biểu trong Đoàn người có công tỉnh Bình Dương về kết quả tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/2022). Theo đó, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với các Bộ, Ngành, địa phương tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công và các gia đình chính sách; Tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và Gặp mặt 450 đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ toàn quốc năm 2022 tại thành phố Hà Nội; Chương trình cầu truyền hình trực tiếp tại 5 điểm cầu: thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Hà Giang, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Bình Định; Lễ phát động, vận động xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương tại Hà Nội; Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình liệt sĩ tại tỉnh Nghệ An...
b59005da787fa121f86e.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Bộ LĐTBXH
Các hoạt động và chương trình được tổ chức dịp Kỷ niệm vừa qua đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân trên cả nước, đem lại nhiều cảm xúc, khơi dậy lòng biết ơn của người dân đối với những anh hùng, liệt sỹ đã dũng cảm hy sinh vì nền hòa bình, độc lập, tự do của nước nhà.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã thăm hỏi, động viên và trao quà của Bộ LĐTBXH gửi tặng các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Bình Dương
Xem