Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Nhà giáo, học sinh, sinh viên GDNN tiêu biểu vào viếng Lăng và báo công dâng Bác nhân kỷ niệm ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (04/10)

04/10/2022

Nhân kỷ niệm ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (04/10), sáng 04/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên (HSSV) tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tổ chức Lễ báo công dâng Bác. Tham dự có Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng đoàn đại biểu Trương Anh Dũng; đại diện một số đơn vị thuộc Tổng cục cùng 54 cán bộ, giáo viên và 100 HSSV tiêu biểu đại diện cho 130 ngàn nhà giáo, cán bộ quản lý và 3 triệu HSSV trong hệ thống GDNN cả nước. 

6590ebac9bf35cad05e2_1.jpg
Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại"
Tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Đoàn đã thành kính dâng lên Người những bông hoa tươi thắm nhất để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước, dẫn dắt Đảng ta, nhân dân ta làm nên những thắng lợi vẻ vang.
Phát biểu tại Lễ báo công, Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng, thành kính báo công với Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, trong nhiều năm, qua các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý và HSSV trong hệ thống GDNN nói chung và các thành viên trong Đoàn đại biểu có mặt ở đây ngày hôm nay nói riêng luôn ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, quản lý tốt để góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp dạy chữ, dạy nghề, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trong số đó, nhiều người đã rất cố gắng, có những nỗ lực vượt bậc và đã đóng góp quan trọng cho phát triển GDNN, cho sự nghiệp trồng người ở địa phương, cơ sở - đây thực sự là tấm gương để những người khác học tập và noi theo.
IMG--3501.jpg
Thay mặt Đoàn đại biểu, Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng thành kính báo công dân Bác
Năm 2022, để ghi nhận và lan tỏa các điển hình đó, trên cơ sở đề xuất của các cấp, các ngành, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức tôn vinh các nhà giáo và tuyên dương các HSSV GDNN xuất sắc, tiêu biểu. Sự kiện này được tổ chức đồng thời cùng thời điểm kỷ niệm ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (04/10), nhằm động viên, khích lệ và khơi dậy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong toàn hệ thống GDNN, góp phần cung ứng ngày càng nhiều nhân lực có chất lượng, hiệu quả và kỹ năng nghề cao cho phục hồi kinh tế - xã hội và phát triển bền vững đất nước.
54 nhà giáo GDNN tiêu biểu năm nay được giới thiệu từ 52 tỉnh, thành phố, đại diện cho hơn 83 nghìn nhà giáo đang giảng dạy trong 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên khắp mọi miền đất nước. Từ những nhà giáo tuổi đời còn trẻ (người trẻ nhất sinh năm 1990) đến những nhà giáo lâu năm, có thâm niên gắn bó gần 40 năm với nghề. Nhiều nhà giáo ở các vùng địa bàn khó khăn, xa xôi, giảng dạy những ngành nghề nặng nhọc, độc hại; nhiều người vừa là thầy, nhưng cũng là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc. Tất cả đều có nhiều thành tích đóng góp trong lĩnh vực GDNN và trong việc đào tạo, bồi dưỡng, phát triển kỹ năng nghề cho thị trường lao động, được nhiều cấp, nhiều ngành ghi nhận và đánh giá cao.
Trong đó, nhiều nhà giáo được phong danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, Thầy thuốc Ưu tú hoặc đã có những đóng góp quan trọng trong việc đào tạo, bồi dưỡng HSSV đạt các giải cao trong Kỳ thi tay nghề Quốc gia. Các nhà giáo GDNN cũng có rất nhiều đóng góp vô cùng quan trọng trong phong trào chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19; nhiều thầy/cô, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, đã nhận được Bằng khen cho thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phòng chống dịch Covid -19.
Cùng với thành tích của các thầy/cô, rất nhiều em HSSV cũng đã đạt những thành tích rất đáng ghi nhận. Năm 2022, thực hiện Quy chế tuyên dương HSSV tiêu biểu, xuất sắc trong hệ thống GDNN của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, từ 153 hồ sơ của 62 cơ sở GDNN thuộc 34 tỉnh, thành phố đề nghị tuyên dương, Ban Tổ chức đã chọn được 100 em học sinh, sinh viên GDNN xuất sắc, tiêu biểu nhất, trong đó có 62 em nam, 38 em nữ; dân tộc Kinh 80 em; dân tộc thiểu số 20 em.
d78127bd57e290bcc9f3.jpg
100 HSSV tiêu biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các em đều có thành tích xuất sắc toàn diện trong học tập; có đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải nhất nhì ba cấp trường trở lên, có sáng kiến trong học tập, lao động; có công trình nghiên cứu khoa học có giá trị được áp dụng hoặc có sản phẩm sáng tạo được cấp bằng sáng chế, cấp giấp phép xuất bản, đạt giải nhất nhì ba các cuộc thi cấp tỉnh. Đồng thời, đây cũng là những em có kết quả rèn luyện đạo đức xuất sắc, không vi phạm đạo đức, quy chế, nội dung của nhà trường, quy định của địa phương, pháp luật của Nhà nước; tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, Hội và các hoạt động tình nguyện cấp trường tổ chức trở lên, đạt các giải thưởng nhất, nhì, ba các cuộc thi về pháp luật, tìm hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ cấp trường trở lên.

“Đến báo công với Bác hôm nay, chúng cháu nguyện xin tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, không ngừng học tập, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, liên tục sáng tạo để cải thiện năng suất và nâng cao hiệu quả lao động trong công việc để đóng góp nhiều hơn nữa công sức của mình nhằm xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, nhân dân ngày càng ấm no và hạnh phúc, sánh vai các cường quốc năm châu như lúc sinh thời Bác hằng mong ước” - Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng, kính Lễ. 

Xem