Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Văn Thanh tiếp và làm việc cùng Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu

08/09/2022

Ngày 08/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Văn Thanh đã có buổi tiếp và làm việc cùng ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu. Tại buổi tiếp, cả hai bên đã trao đổi một số điều về vần đề lao động trong Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Phát biểu mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Bộ LĐTBXH vui mừng khi được làm việc cùng Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu, đặc biệt là các thông tin về lao động - xã hội nhằm thực hiện các cam kết lao động của Việt Nam trong EVFTA. Đồng thời, buổi tiếp và làm việc cũng là cơ hội để hai bên có thể trao đổi về việc thực hiện và gia nhập các công ước ILO, ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai Bộ luật Lao động năm 2019, các vấn đề liên quan tới lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

Trao đổi về tác động của đại dịch COVID-19, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Đại dịch COVID-19 đã để lại nhiều hậu quả hết sức nặng nề trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Điều này khiến quá trình thực hiện các điều khoản của EVFTA giữa Việt Nam - EU bị gián đoạn 2 năm theo lộ trình đã đề ra”.
01.08.09.22.jpgThứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh và ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu cùng cam kết thực hiện các điều khoản EVFTA theo lộ trình đã đề ra.
Cũng theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, đến nay, Việt Nam đã gia nhập 25 công ước của ILO (trong đó có 09/10 công ước cơ bản), mới gia nhập công ước số 98 về thương lượng tập thể và công ước số 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức. Đáng chú ý, nội dung của các công ước này đều được Việt Nam nội luật hóa trong hệ thống pháp luật của Việt Nam, nhất là trong Bộ luật Lao động 2019 và đang được thực hiện rất tốt.
Về cơ bản, các văn bản hướng dẫn triển khai Bộ luật Lao động năm 2019 đã được Chính phủ ban hành đúng theo kế hoạch đề ra trước đó, gồm 03 Nghị định, 01 Quyết định và 03 Thông tư.
Thời gian tới, Việt Nam sẽ bám sát Bản ghi nhớ năm 2021 giữa Bộ LĐTBXH và tổ chức ILO về Hợp tác thúc đẩy các tiêu chuẩn lao động quốc tế giai đoạn 2021 – 2030 với 06 nhóm công việc, lĩnh vực hợp tác. Trước hết, Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất gia nhập 15 công ước của ILO, trong đó có công ước số 87 về Tự do hiệp hội và Bảo vệ quyền tổ chức (công ước cơ bản cuối cùng của ILO).
Ngoài ra, Bộ LĐTBXH mong muốn có thể tiếp tục lắng nghe được các ý kiến phản hồi cũng như góp ý từ phía EU trong quá trình xây dựng và giám sát thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về lao động của Việt Nam, đảm bảo phù hợp với quy định của quốc tế,
Đáp từ Thứ trưởng, ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu bảy tỏ sự vui mừng và đánh giá cao những cố gắng của Bộ LĐTBXH nhằm đảm bảo các điều khoản về lao động của EVFTA trong 02 năm qua, thời điểm dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.
02.08.09.22.jpgLãnh đạo Bộ LĐTBXH chụp ảnh lưu niệm cùng Phái đoàn EU tại Việt Nam.
Ông Bernd Lange cũng ủng hộ việc Việt Nam có thể gia nhập công ước số 87 về Tự do hiệp hội và Bảo vệ quyền tổ chức của ILO. “Công ước số 87 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người lao động. Công ước này đảm bảo người lao động có đầy đủ quyền lợi, lợi ích chính đáng mà họ đáng được hưởng từ các tổ chức trong và ngoài nước như Công đoàn, hiệp hội nghề nghiệp, … “, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu cho biết.
Thay mặt EU, ông Bernd Lange thể hiện sự tin tưởng lớn với đối tác tin cậy như Việt Nam, khi nắm rõ và tuân thủ theo lộ trình thực hiện EVFTA mà cả hai phía đã đề ra. Về cá nhân, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế sẽ có những theo dõi chặt chẽ về tình hình phát triển của Việt Nam, trong lĩnh vực lao động và hợp tác lao đông giữa Việt Nam - EU theo EVFTA.
 
Xem