Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam chia buồn, ghi sổ tang, viếng cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

11/07/2022

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi vòng hoa viếng nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đến viếng, ghi sổ tang tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Ngày 11/7/2022, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã mở sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi vòng hoa viếng nguyên Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến viếng, ghi sổ tang tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cùng tham dự có lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi vòng hoa viếng cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
 2919648055887189660742995291717584842938295n-1657510677299.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang:
"Vô cùng thương tiếc Ngài Abe Shinzo, Nhà Lãnh đạo có uy tín quốc tế cao, người bạn lớn, thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Nhà nước, nhân dân Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới Nhà Vua, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo lời chia buồn sâu sắc nhất. Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi trong tâm khảm về tình cảm sâu đậm và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.
Trong thời gian Ngài làm Thủ tướng Nhật Bản đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, đầy ý nghĩa trong việc thiết lập và củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình thịnh vượng ở châu Á. Cá nhân tôi không thể quên những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian cùng làm việc với Ngài, sự quan tâm đặc biệt mà Ngài dành cho người dân Việt Nam và quan hệ hai nước cũng như cá nhân tôi.
Một lần nữa tôi bày tỏ lòng biết ơn về những tình cảm sâu nặng của Ngài đối với văn hóa, con người và dân tộc Việt Nam. Những quan tâm đóng góp không ngừng nghỉ, thiết thực hiệu quả và bền vững của Ngài nói riêng và của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản nói chung đã góp phần cho sự phát triển của Việt Nam. Mong Ngài Abe Shinzo yên giấc ngàn thu và mong lãnh đạo, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo vượt qua nỗi đau thương mất mát to lớn này".
 3482afa8981d5b43020c-1657512263834.jpg
Những dòng chia buồn của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong sổ tang.
 img7049-1657507593072284495539.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bảy tỏ niềm thương tiếc gửi cố Thủ tướng Nhật Bản Abe trong sổ tang.
Thành kính ghi sổ tang, Thủ tướng Phạm Minh Chính viết:
"Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam vô cùng thương tiếc Ngài Abe Shinzo, người bạn lớn, thân thiết, chí tình, chí nghĩa của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, xin gửi tới Đảng Dân chủ tự do, Chính phủ Nhật Bản, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo sự tiếc thương, lời chia buồn sâu sắc nhất. Ngài Abe Shinzo mất đi không chỉ là tổn thất to lớn với đất nước Nhật Bản mà của cả cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam.
Tình cảm đặc biệt và sự hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo đã dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản là tài sản vô giá cho tương lai quan hệ giữa hai nước chúng ta. Trong thời gian dài Ngài làm thủ tướng Nhật Bản, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã bước sang giai đoạn mới, phát triển tốt đẹp với những dấu ấn đậm nét.
Là người bạn thân thiết, chia ngọt sẻ bùi với tinh thần "tình cảm, chân thành, tin cậy", hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua nỗi đau thương, mất mát to lớn này, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở trong khu vực và trên thế giới, vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước chúng ta!".
 b1187c224b9788c9d186-1657512494850.jpg
Những dòng chia buồn của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong sổ tang.
Chiều ngày 11/7, đoàn Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm trưởng đoàn, đã tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo. Tham gia đoàn có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Văn phòng Bộ, Trung tâm Lao động ngoài nước...
Tại đây, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi bất ngờ của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. z3558497465187f9812f529b839a54f76f98ae46567c25-1657531534405.jpg
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh ghi sổ tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Thay mặt lãnh đạo Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Lê Văn Thanh viết trong sổ tang:
 "Vô cùng thương tiếc cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bạn thân thiết, vị Thủ tướng Nhật Bản luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam. Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm sâu sắc và tốt đẹp mà cố Thủ tướng đã dành cho nhân dân Việt Nam, cũng như những đóng góp quý báu của Ngài cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia, hai dân tộc, đặc biệt trong lĩnh vực an sinh xã hội và phát triển nhân lực trên tinh thần "tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất, hiệu quả".
Thay mặt Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến của cố Thủ tướng, Chính phủ, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và toàn thể nhân dân Nhật Bản trước mất mát vô cùng to lớn này".
"Thay mặt Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam, chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến của cố Thủ tướng, Chính phủ, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản và toàn thể nhân dân Nhật Bản trước mất mát vô cùng to lớn này", Thứ trưởng Lê Văn Thanh viết.
Tại Nhật Bản, tang lễ của cố Thủ tướng Abe diễn ra vào ngày 11-12/7 do vợ ông là bà Akie Abe chủ trì tại một ngôi chùa ở Tokyo.
Cựu Thủ tướng Abe bị tấn công vào sáng ngày 8/7 khi đang phát biểu trong một sự kiện tranh cử cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông tại thành phố Nara, miền Trung Nhật Bản. Ông bị trúng 2 viên đạn và tử vong do mất nhiều máu tại bệnh viện vào buổi chiều cùng ngày.

 

Xem