Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Văn Thanh: Chuyển đổi số mạnh mẽ trong công tác đào tạo để sớm trở thành Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao

12/05/2022

 “Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ cần chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa trong công tác đào tạo để sớm trở thành Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao”. Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Lê Văn Thanh tại Lễ Bế giảng khóa học 13, niên khóa 2019-2022 và Khai giảng khóa học 2022-2024 - Cao đẳng lên thông K11; Công bố Quyết định đạt chuẩn kiểm định cơ sở GDNN và kiểm định chương trình đào tạo của 5 nghề trọng điểm của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức, diễn ra sáng ngày 12/5. 

 Tham dự và chúc mừng các bạn học sinh, sinh viên nhà trường có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh; ông Hiroyoshi Masuoka, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu Công nghiệp Thăng Long (Hà Nội); đại diện các doanh nghiệp đối tác; Ban Giám hiệu, cán bộ, giáo viên và đông đảo học sinh, sinh viên nhà trường.

Chủ động, thích ứng, linh hoạt trong hoạt động dạy - học
d57db02e7ad9bb87e2c8.jpg
Thứ trưởng Lê Văn Thanh (bên trái) và Thầy Đặng An Bình, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ (bên phải) trao Bằng tốt nghiệp và tặng hoa chúc mừng học sinh, sinh viên tiêu biểu
Khóa học 2019 - 2022, là khóa học thứ tư của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ cùng với hệ thống GDNN cả nước thực hiện chương trình đào tạo theo Luật GDNN. Nhất là trong bối cảnh phải chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề bởi đại dịch COVID-19, nhiều tháng liền học sinh, sinh viên không thể đến trường do phải giãn cách để phòng chống dịch. Song với tinh thần chủ động, thích ứng, linh hoạt trong hoạt động dạy - học, học sinh, sinh viên ngừng đến trường nhưng không ngừng việc học, nhà trường đã nhanh chóng chuyển từ dạy học trực tiếp sang day học trực tuyến, để sau 3 năm đã tiếp tục đào tạo thành công một nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ nhu cầu lao động trong và ngoài nước…
Có thể nói rằng khóa học 2019 - 2022 của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đã tiếp tục khẳng định sự đi lên của nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo cũng như thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong việc đạo tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu lao động xã hội.
3321bd5e76a9b7f7eeb8.jpg
Thứ trưởng Lê Văn Thanh chúc mừng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ
Khóa học 2019 – 2022, nhà trường có 590 em học sinh, sinh viên nhập học, được biên chế vào 10 nghề đào tạo, gồm: Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí, Công nghệ Ô tô, Cắt gọt kim loại, Hàn, Quản trị mạng máy tính, May thời trang, Kỹ thuật chế biến món ăn và nghề Kế toán doanh nghiệp. Chương trình Cao đẳng có thời gian học tập 2,0 - 2,5 năm với 3 khối kiến thức kỹ năng cơ bản, gồm: khối kiến thức các môn học chung bắt buộc, khối kiến thức kỹ năng chuyên môn theo nghề và khối kỹ năng thực tập tại các doanh nghiệp.
Về kết quả học tập toàn khóa có 481 em học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp; tỉ lệ học sinh, sinh viên xếp loại Giỏi có 46 em (9,6%), 317 bằng Khá (65,9%), 111 em xếp loại trung bình khá (23%), 07 em xếp loại trung bình (1,5%). Cũng trong khóa học, nhà trường đã thực hiện chế độ miễn học phí theo quy định của nhà nước 429 học sinh trung cấp và giảm 70% học phí cho 34 sinh viên Cao đẳng học nghề nghề nặng nhọc, độc hại (Nghề Cắt gọt kim loại và nghề Hàn).
Trong quá trình học tập, nhà trường đã cấp học bổng và phần thưởng khuyến khích học tập cho 61 lượt học sinh, sinh viên cao đẳng, trung cấp khóa 13 với tổng số tiền 223.900.000 đồng; 72 lượt học sinh sinh viên được khen thưởng với tổng số tiền 17.700.000 đồng. Đặc biệt, sinh viên Phan Phương Đông (Nghề Công nghệ Ô tô) có thành tích học tập tốt, đã nhận được học bổng của Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc trị giá 10.000.000 đồng…
1bff0109cbfe0aa053ef.jpg
Ông Hiroyoshi Masuoka, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu Công nghiệp Thăng Long và Thầy Nguyễn Đức Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật Công nghệ trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên
Ông Hiroyoshi Masuoka, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu Công nghiệp Thăng Long, cho biết: Khu công nghiệp Thăng Long hiện có hơn 80 nhà máy sản xuất của Nhật Bản. Riêng trong đợt 20/4/2022, đoàn đã tổ chức cho 11 doanh nghiệp đến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ và ký biên bản hợp tác giữa 2 đơn vị; đồng thời, bày tỏ mong muốn thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với nhà trường.
“Chúng tôi đang xem xét đưa ra một số gợi ý về chương trình đào tạo của nhà trường, nhận sinh viên thực tập và cùng tạo lập hệ thống kết nối phù hợp giữa các Công ty với các sinh viên đã tốt nghiệp. Ngoài ra, theo quan điểm của các nhà sản xuất, chúng tôi mong muốn các thế hệ sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường nói chung và những sinh viên đã tốt nghiệp nói riêng không chỉ có kỹ năng về kỹ thuật mà còn có tư duy tay nghề thật tốt – trong tiếng Nhật gọi là “tinh thần MONOZUKURI”, nghĩa là sự cam kết về chất lượng nguồn nhân lực…” - Ông Masroka chia sẻ.
Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp
31af2cf9e70e26507f1f_1.jpg
Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu buổi lễ
Phát biểu tại Lễ bế giảng, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá: Thời gian qua, với nhiều khó khăn, thách thức đối với cả thầy và trò trước đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, thích ứng, linh hoạt trong hoạt động dạy và học, Nhà trường đã khắc phục khó khăn, thách thức để việc học tập của học sinh không bị gián đoạn, ngay cả khi dịch bệnh ở thời điểm căng thẳng nhất. Các thầy giáo, cô giáo đã biến nguy cơ, thách thức thành cơ hội và động lực để đổi mới giáo dục nghề nghiệp, đã nhanh chóng chuyển từ dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến, để sau 3 năm đã tiếp tục đào tạo thành công một nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ nhu cầu lao động trong và ngoài nước.
Thay mặt Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng ghi nhận và biểu dương những thành tích và nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách của đội ngũ nhà giáo của Nhà trường; đồng thời, biểu dương sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể viên chức, giáo viên, người lao động, các tổ chức đoàn thể trong thời gian qua. Đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực của 481 tân Kỹ sư thực hành và cử nhân thực hành nhận Bằng tốt nghiệp ngày hôm nay.
Để tiếp tục xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghệ đạt các tiêu chí là Trường chất lượng cao, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho rằng Trường cần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Muốn có chất lượng giáo dục nghề nghiệp cao thì không chỉ chú tâm đào tạo để tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao mà cần phải lựa chọn những ngành nghề có tính chất tiên phong, mở đường, đào tạo những lĩnh vực mà trường có thế mạnh. Đặc biệt cần chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa trong công tác đào tạo để sớm trở thành trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao.
47c076a5bd527c0c2543.jpg
Thầy Đặng An Bình - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ phát biểu tại buổi lễ
Để đạt được nhiệm vụ, mục tiêu trên, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị Nhà trường cần tập trung cho công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào trong công tác đào tạo và công tác quản trị trường; nâng cao chất lượng đội ngũ, khuyến khích nhà giáo, cải tiến đồ dùng học tập, năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề,…. Gắn kết với các chuyên gia từ các doanh nghiệp để xây dựng chương trình, giáo trình bám sát với sản xuất thực tiễn ở các doanh nghiệp; quy trình hóa các hoạt động đào tạo của Trường, đảm bảo 100% chương trình đào tạo của Nhà trường được kiểm định trong giai đoạn 2022 - 2025. Đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng đào tạo.
“Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ cần xây dựng chiến lược phát triển Trường, trong đó nhấn mạnh những chính sách ưu đãi nhằm thu hút, bồi dưỡng nhân tài để tiến tới giai đoạn 2025 - 2030, Trường thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao miền bắc” – Thứ trưởng Lê Văn Thanh yêu cầu.
Tại Lễ bế giảng, Thứ trưởng Lê Văn Thanh và Thầy Đặng An Bình, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đã trao Bằng và tặng hoa chúc mừng 25 học sinh, sinh viên tiêu biểu; khen thưởng 40 học sinh, sinh viên tiêu biểu toàn khoá học 2019 – 2022 và trao học bổng khuyến khích học nghề học kỳ 2 năm học 2020 – 2021 cho 54 học sinh, sinh viên với tổng số tiền 221.450.000 đồng.
Xem