Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tinh thần trách nhiệm của cấp ủy trong toàn Đảng bộ được nâng lên rõ rệt

26/04/2022

Chiều 26/4, tại trụ sở Bộ, Đảng bộ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức Hội nghị lần thứ VIII Ban chấp hành Đảng bộ Bộ LĐTBXH nhằm sơ kết công tác quý I và triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2022; tổng kết đợt thi đua chào mừng 92 năm ngày thành lập Đảng và 15 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Bí thư Đảng ủy Bộ và đồng chí Lê Văn Hoạt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi; các đồng chí trong BCH Đảng bộ Bộ; các đồng chí trong Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ; đồng chí Bí thư các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ.

Trình bày Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác quý I/2022 và triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2022, đồng chí Lê Văn Hoạt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ cho biết, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp: áp lực lạm phát tăng, giá nguyên vật liệu, vận tải, xăng dầu tăng cao; xung đột Nga- Ucraine; dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp với nhiều biến chủng mới với tốc độ lây nhiễm mạnh.a35049ce-5e33-4787-bba5-7f8fbac3cce7777777.jpg
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ VIII Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội
Trong khi đó, ở trong nước kinh tế - xã hội đang từng bước phục hồi và có nhiều chuyển biến tích cực; giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội; đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm với giá cả ổn định phục vụ nhân dân. An sinh xã hội được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm chăm lo chu đáo, nhất là đối với đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội.
Quý I/2022 là giai đoạn các đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH gấp rút thực hiện các hoạt động tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động bị nhiễm COVID-19, là F0, F1 phải thực hiện cách ly tại nhà, tác động nhiều đến tâm lý, sức khỏe. Việc tổ chức sinh hoạt, họp để triển khai công tác chuyên môn, công tác Đảng gặp nhiều khó khăn.
"Trong bối cảnh đó, Đảng ủy Bộ LĐTBXH và các cấp ủy trực thuộc đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ và thủ trưởng các cơ quan đơn vị, lãnh đạo cán bộ, đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng"- đồng chí Lê Văn Hoạt nhận định.
Đảng ủy Bộ đã kịp thời ban hành kế hoạch để chỉ đạo và hướng dẫn các đảng bộ, chi bộ trực thuộc triển khai thực việc học tập, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về "Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".
"Đảng ủy Bộ xác định đây là một trong những nội dung quan trọng, cốt lõi xuyên suốt quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ đối với tổ chức đảng và đảng viên. Vì vậy, Đảng ủy Bộ đã kịp thời ban hành kế hoạch để chỉ đạo và hướng dẫn các đảng bộ, chi bộ trực thuộc triển khai thực hiện"- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ LĐTBXH cho biết.6a9bccdb-9bfa-4b78-a64c-c5bc57b7e5f9.jpg
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị
Đến nay, 38/38 đảng bộ, chi bộ trực thuộc đã tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 01/KL/TW của Bộ Chính trị và chuyên đề toàn khóa. Hầu hết đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (chưa là đảng viên) đã đăng ký kế hoạch toàn khóa.
"Qua việc triển khai thực hiện các nội dung về giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức, toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động đã nghiêm túc thực hiện việc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng. Đã nhận thức rõ hơn về sự cần thiết phải tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương IV khóa XII, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; nhận thức đúng bản chất tình hình, nâng cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch"- đồng chí Lê Văn Hoạt khẳng định.
Đảng ủy Bộ LĐTBXH cũng đã chỉ đạo cấp ủy trực thuộc thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết và quy định của Đảng về công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Tăng cường nắm bắt tình hình chính trị nội bộ tại đơn vị, quán triệt chấp hành nghiêm quy định đối với đảng viên khi đi công tác, giải quyết việc riêng ở nước ngoài…
Trong công tác dân vận, Đảng ủy Bộ thống nhất với Ban cán sự và lãnh đạo Bộ đăng ký với Đảng ủy Khối, xây dựng kế hoạch để kết nối, hỗ trợ huyện Thường Xuân, Thanh Hóa trong giảm nghèo bền vững. Vận động cán bộ, đảng viên ủng hộ, đóng góp và vận động các cơ quan, đơn vị có tiềm lực hỗ trợ xây dựng 4 nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho đối tượng người có công và nhân dân tại tỉnh Tuyên Quang.
Đồng thời vận động toàn thể cán bộ, đảng viên tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động phòng chống COVID-19, nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống COVID-19 đối với bản thân, gia đình tại nơi cư trú và nơi công cộng.4f3803cde59624c87d8711111111.jpg
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Lê Văn Hoạt trình bày Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác quý I/2022 và triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2022
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ cho biết, thời gian tới sẽ tuyên truyền, phổ biến kịp thời các thông tin trong nước và quốc tế, kịp thời nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong phạm vi Đảng bộ lãnh đạo.
Đảng ủy Bộ, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ; các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo chương trình đã được ban hành. Chủ động phát hiện, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo, khiếu nại về Đảng theo đúng quy định.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Bí thư Đảng ủy Bộ LĐTBXH đánh giá, các đơn vị đã phát huy được truyền thống đoàn kết trong toàn Đảng bộ; tinh thần trách nhiệm của cấp ủy trong toàn Đảng bộ cũng được nâng lên rõ rệt.
"Khối lượng công việc từ đầu nhiệm kỳ đến nay rất lớn nhưng bí thư cấp ủy, người đứng đầu đơn vị đã có sự phối hợp nhịp nhàng trong việc triển khai các nhiệm vụ. Các chủ trương, nghị quyết, kết luận của Trung ương đã được quán triệt, triển khai thực hiện"- Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu.
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng mong muốn trong quý II/2022 các đơn vị sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết; rà soát lại các công việc, nhiệm vụ còn tồn đọng, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian quy định để chủ động báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, các đơn vị cần duy trì công việc thường xuyên đảm bảo quy chế, nội quy hoạt động, sinh hoạt, đặc biệt là trong công tác quản lý cán bộ, đảng viên; đảm bảo sinh hoạt chi bộ, xây dựng đề cương kiểm tra giám sát, đề cương theo yêu cầu báo cáo của cấp trên đúng quy định.
Các đơn vị cũng phải làm tốt công tác chính trị tư tưởng, ổn định về công tác cán bộ, không làm xáo trộn, ảnh hưởng tới tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, Đảng viên.4735b7fa6fa1aefff7b0.jpg
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao Giấy khen của Đảng ủy Bộ đối với Đảng bộ Cục Trẻ em và Chi bộ Trung tâm Điều dưỡng- Phục hồi chức năng tâm thần Việt Trì
Tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trao Giấy khen của Đảng ủy Bộ đối với Đảng bộ Cục Trẻ em và Chi bộ Trung tâm Điều dưỡng- Phục hồi chức năng tâm thần Việt Trì - đã có nhiều thành tích, tiêu biểu trong đợt thi đua chào mừng 92 năm thành lập Đảng và 15 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

 

Xem