Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải trình về công tác phòng, chống bạo lực trẻ em

22/02/2022

Tại phiên giải trình về "Tăng cường thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực trẻ em" do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục chủ trì phối hợp cùng Ủy ban Xã hội và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội được tổ chức vào sáng ngày 22/02, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung đã trực tiếp giải trình về một số vấn đề liên quan tới trẻ em trong năm vừa qua.

01.22.02.22.jpegPhiên giải trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu mở đầu phiên giải trình, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, trong những năm qua việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống bạo lực trẻ em đã đạt được những kết quả tích cực; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng về phòng chống bạo lực đối với trẻ em được quan tâm hơn.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, việc xử lý tin báo tố giác về các hành vi vi phạm pháp luật và các biện pháp hỗ trợ, can thiệp đối với các trẻ em có nguy cơ bị bạo lực và bị bạo lực được chú trọng. Các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em cơ bản được xử lý kịp thời và nghiêm minh. Lãnh đạo Quốc hội đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, tinh thần trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan tư pháp, ...
02.22.02.22.jpegPhó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên giải trình.
"Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 trong 2 năm qua gây tổn thất nặng nề. Việc hạn chế đi lại, cách ly xã hội và những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh đi kèm với áp lực kinh tế, đời sống khó khăn tăng lên đối với các gia đình, dẫn đến bạo lực gia tăng đối với phụ nữ và trẻ em" - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chia sẻ.
Làm rõ nguyên nhân của các vụ bạo hành trẻ em nghiêm trọng năm 2021
Tại phiên giải trình, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đề nghị Bộ LĐTBXH cần làm rõ tính đầy đủ, toàn diện của hệ thống pháp luật hiện hành về phòng chống bạo lực trẻ em; trách nhiệm của Bộ và các đơn vị, lực lượng chức năng có liên quan trong xử lý các vụ việc bạo lực trẻ em trong thời gian gần đây; nguyên nhân xảy ra các vụ bạo lực trẻ em nghiêm trọng; hiệu quả của cơ chế phối hợp liên ngành trong phòng chống bạo lực trẻ em; nhân lực tại cơ sở thực hiện công tác trẻ em;…
Nêu vấn đề, thời gian vừa qua có rất nhiều vụ việc nghiêm trọng về bạo hành trẻ em xảy ra, Đại biểu Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho rằng, đây không chỉ là vụ việc mang tính đơn lẻ mà trở thành một vấn đề xã hội được dư luận hết sức quan tâm.
Giải đáp vấn đề của ĐBQH Nguyễn Thị Mai Thoa, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong năm 2021, tổng số vụ bạo lực, xâm hại trẻ em qua báo cáo và tiếp nhận có giảm 1.6%. Tuy nhiên, tính chất và mức độ phức tạp hơn, đặc biệt là những ngày cuối năm 2021 xảy ra một số vụ đau lòng, khiến dư luận xã hội rất bức xúc.
Về pháp luật liên quan đến phòng, chống bạo lực trẻ em, Bộ trưởng nhấn mạnh, hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em tương đối đầy đủ, toàn diện. Các tổ chức quốc tế về lĩnh vực này đều đánh giá cao việc kịp thời ban hành pháp luật liên quan đến bảo vệ trẻ em của Việt Nam. Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật đã và đang đi vào cuộc sống. Sau sự giám sát tối cao của Quốc hội, sự phối hợp giữa các cơ quan trong bảo vệ trẻ em đã tốt hơn, nhịp nhàng hơn. Gần đây, việc xử lý các vụ việc liên quan đến xâm hại, bạo lực trẻ em cũng đã nhanh chóng và kiên quyết hơn.
Bộ trưởng chia sẻ thêm, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, sự việc khiến người đứng đầu ngành LĐTBXH đau lòng nhất đó là tình trạng bạo lực đối với trẻ em. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã giao cho khối tư pháp cùng Bộ LĐTBXH phối hợp với các đơn vị liên quan trong thời gian tới sẽ tổ chức một số hoạt động chuyên đề xung quanh vấn đề phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em.
03.22.02.22.jpegBộ trưởng Đào Ngọc Dung đăng đàn trả lời các câu hỏi của ĐBQH.
Phân tích nguyên nhân, Bộ trưởng nêu rõ, hiện nay đạo đức xã hội xuống cấp ở một nhóm bộ phận xã hội; xung đột gia đình và việc ứng xử của người lớn hậu ly hôn; đại dịch COVID-19 đã tác động sâu sắc đến tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội trên thế giới, trong đó vấn đề thực hiện quyền trẻ em là một trong số nhiều nguyên nhân cơ bản dẫn đến các vụ bạo lực đối với trẻ em. “Tất cả các vụ việc vừa qua đều bắt nguồn từ xung đột gia đình mà người lớn không tìm cách xử lý được dẫn đến hành động bất bình thường” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý.
Để hoàn thiện quy định pháp luật về lĩnh vực này, Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, cần quan tâm, báo cáo đầy đủ quy định pháp luật nào đang thiếu, cần phải bổ sung, hoàn thiện. Đồng thời, đối với Luật phòng, chống bạo lực gia đình cần phải xác định phòng chống bạo lực trẻ em là một chủ thể thực sự, là một đối tượng bị tác động cùng với nữ giới.
Ngoài ra, theo Bộ trưởng, cũng cần tập trung, tăng cường hơn nữa cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tiếp tục phối hợp với các cơ quan tư pháp xử lý nhanh, kịp thời tất cả các vụ việc bạo lực trẻ em xảy ra. Trong đó, lưu ý kịp thời phát hiện vụ việc nhanh nhất, xử lý nhanh nhất, xử lý nghiêm minh nhất, hỗ trợ tốt nhất đối với trẻ bị bạo hành, 
Tính chất và mức độ các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em đang phức tạp hơn
Quan tâm đến tính chất, mức độ nghiêm trọng của các vụ việc bạo lực đối với trẻ em cũng như trách nhiệm, công tác phối hợp giữa Bộ LĐTBXH với các cơ quan có liên quan, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, đề nghị Bộ trưởng cần chỉ rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
Trả lời ĐBQH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, bạo lực gia đình tăng lên nhanh chóng, trong đó đối tượng chịu tác động nặng nề chính là trẻ em và phụ nữ. Khẳng định nguyên nhân sâu xa của các vụ việc đau lòng thời gian vừa qua bắt nguồn từ xung đột trong quan hệ hôn nhân, việc người trong cuộc không có kỹ năng giải quyết những trục trặc, mẫu thuẫn hôn nhân. Đi cùng với đó, họ không biết điều chỉnh trạng thái tâm lý, không làm chủ được hành vi dẫn đến những hành động rất tàn bạo, đau lòng đối với trẻ, ….
Ngoài ra, tồn tại một nguyên nhân sâu xa là môi trường xã hội chưa thực sự an toàn. Trong xã hội còn đang xem nhẹ hành vi bạo lực gia đình và thái độ thờ ơ “đèn nhà ai, nhà nấy rạng” là lỗ hổng, thúc đẩy gia tăng bạo lực trẻ em.
Về công tác phối hợp, theo tinh thần Nghị quyết số 121/2020/QH14 của Quốc hội và Chỉ thị số 23/CT-TTg của Chính phủ về công tác bảo vệ trẻ em, thời gian gần đây, Bộ LĐTBXH đã tích cực, chủ động hơn và đã có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ hơn giữa các cơ quan, đặc biệt là các đia phương, 05 cơ quan được giao phối hợp thực hiện vấn đề này đã có Chương trình hoạt động cụ thể hơn.
Bộ trưởng bổ sung, tới đây, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể đảm bảo công tác phối hợp được thực hiện hiệu quả, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
ĐBQH Lương Văn Huy chỉ ra nghịch lý, gia đình phải là nơi an toàn nhất đối với trẻ em nhưng trong năm 2021, lại nhiều vụ bạo hành trẻ em từ trong gia đình. Lý giải về vấn đề trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, những năm trước đây bạo lực, xâm hại trẻ em ở xã hội, nhà trường nhiều hơn. Nhưng năm 2021, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, cách ly và giãn cách xã hội các em không được đến trường mà chủ yếu học tập ở nhà. Do vậy, các vụ bạo lực chủ yếu xảy ra trong gia đình.
04.22.02.22_1.jpegĐBQH Dương Minh Ánh, Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội đặt câu hỏi tại phiên giải trình.
Lực lượng làm công tác trẻ em ít và mỏng
Trả lời câu hỏi của ĐBQH Dương Minh Ánh về lực lượng công tác chăm sóc trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: "Có lẽ chưa bao giờ lực lượng làm công tác trẻ em ít và mỏng như hiện nay. Đội ngũ làm chuyên trách ở cơ quan cấp nhà nước chỉ có Cục trẻ em (Bộ LĐTBXH), với vài ba chục người, làm đủ thứ việc. Ở tỉnh có Phòng trẻ em nhưng chỉ có vài ba người, huyện thì không có, còn ở cấp xã cũng không có lực lượng chuyên trách về trẻ em".
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, do "bí người quá" nên vừa qua các địa phương đã thành lập tổ công tác trẻ em, hội đồng công tác trẻ em, do một lãnh đạo địa phương quản lý.
Làm rõ vấn đề tăng biên chế làm công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, đây là việc khó vì liên quan đến các quy định về biên chế. Theo Bộ trưởng, cách làm phù hợp trong điều kiện hiện nay là tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan, cùng đó là giao trách nhiệm cho một cơ quan chủ trì và quy trách nhiệm cho người đứng đầu.
Kết thúc phiên giải trình, đã có 11 lượt ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn, nhiều ý kiến tham gia trao đổi thảo luận cởi mở, thẳng thắn; các ý kiến chất vấn sâu sắc và tâm huyết; các báo cáo giải trình cụ thể, trọng tâm, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

 

Xem