Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp công dân, giải quyết các vấn đề về chính sách ưu đãi người có công

21/02/2022

Thực hiện Luật Tiếp công dân 2013 và Nghị định số 64/2014/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 21/02, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp và lắng nghe phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Theo đó, trong năm 2022, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ có tổng cộng 12 ngày tiếp công dân.

02.21.02.22.jpgBộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng các đơn vị liên quan trực tiếp tiếp công dân.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã lắng nghe, tiếp nhận phản ánh trực tiếp các ý kiến của người dân xoay quanh các vấn đề thực hiện chính sách đối với người có công; việc triển khai hỗ trợ COVID-19 thời gian qua; tố giác các hành vi tiêu cực, trục lợi chính sách; vấn đề đảm bảo an toàn cho người lao động; …

Sau khi tiếp nhận các ý kiến, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã lập tức chỉ đạo các đơn vị có liên quan như Cục Người có công, Thanh tra Bộ làm rõ, làm đúng, đảm bảo tính công tâm và khách quan, tránh để xảy ra các trường hợp người có công nhưng bị “lỡ” chế độ hỗ trợ. Đồng thời, Bộ trưởng cũng ân cần giải thích, làm rõ một số vấn đề còn vướng mắc ở các văn bản pháp luật cho những người dân chưa hiểu.
03.21.02.22.jpgÔng Khúc Văn Long (áo trắng, bên trái) cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã lắng nghe ý kiến và giải quyết dứt điểm trường hợp của bản thân.
Cụ thể, Bộ trưởng đã trực tiếp giải quyết trường hợp của ông Khúc Văn Long, trú tại tỉnh Hưng Yên, là cựu chiến binh, thương binh có giấy chứng nhận từ năm 1975 nhưng chưa được nhận chế độ hỗ trợ xứng đáng.
“Phải công nhận thương binh, khôi phục chế độ với bác Long trong trường hợp này. Tôi xin hứa, giải quyết chế độ từ thời điểm bác được xác định bị thương, được cấp thẻ thương binh, như hồ sơ thể hiện thì bác được hưởng chế độ từ tháng 10/1975” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.
Cùng ngày, Bộ LĐTBXH đã có Thông báo số 395/TB-LĐTBXH thông báo kết luận giải quyết chính sách với ông Khúc Văn Long. Tại văn bản, Bộ trưởng đồng ý để ông Khúc Văn Long được hưởng chế độ ưu đãi đối với thương binh kể từ ngày được khám giám định vết thương, cấp thẻ thương binh sau khi an dưỡng tại Đoàn 115. Đồng thời, giao Cục Người có công hướng dẫn Sở LĐTBXH tỉnh Hưng Yên truy trả số tiền chưa được hưởng chế độ ưu đãi đối với thương binh cho ông Long, theo sự đồng ý của Bộ trưởng.
Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành cũng giao Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hưng Yên phải thực hiện đúng, đủ các quyền lợi của ông Long và tự xác định rõ trách nhiệm, xử lý, báo cáo lại với Bộ trưởng về việc để xảy ra sai sót đối với trường hợp này.
Theo thông tin phản hồi từ Sở LĐTBXH tỉnh Hưng Yên, cuối năm 2021, Sở đã ra quyết định công nhận thương binh đối với ông Khúc Văn Long và đang hoàn thiện hồ sơ trình Bộ LĐTBXH đề nghị truy lĩnh chế độ cho ông Long từ năm 1975 đến nay.
01.21.02.22.jpgNhiều ý kiến phản ánh được Bộ trưởng tiếp nhận trong ngày tiếp công dân.
Về vấn đề trục lợi chính sách, chế độ đối với người có công, tiếp nhận phản ánh về việc chi trả “khống” mức trợ cấp và một số lãnh đạo cấp cơ sở có hành vi sử dụng giấy chứng nhận giả để đưa người thân vào danh sách hỗ trợ, Bộ trưởng giao Thanh tra Bộ thực hiện thanh tra toàn bộ các đơn vị xã, phường theo như phản ảnh.
Bộ trưởng lưu ý, việc xem xét hồ sơ các trường hợp được phản ánh, có thể đưa hồ sơ về Bộ để kiểm tra nhằm đảm bảo minh bạch, rõ ràng và khách quan. "Bộ LĐTBXH từng tranh tra toàn diện các trường hợp hiện tượng lợi dụng, trục lợi chính sách đối với người có công, trường hợp vướng mắc ở Thái Bình, Thanh Hóa… cũng như vẫn tiếp tục thanh tra với hoạt động này trên toàn quốc” - Bộ trưởng cho biết.
Xem