Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị điều phối lần thứ 17 về Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN

17/12/2021

Ngày 17/12, Hội nghị Điều phối lần thứ 17 về Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (SOC-COM) đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Hội nghị có sự tham dự của các trưởng đoàn và đấu mối Ủy ban Quan chức Cấp cao về Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (SOCA); Chủ tịch và Phó Chủ tịch các cơ quan ngành Cộng đồng Văn hóa – xã hội ASEAN (ASCC); các cơ quan ASEAN liên quan và Ban Thư ký ASEAN; các tổ chức trong khu vực.

Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách ASCC, Ngài Ekkaphab Phanthavong nhấn mạnh: “Để đảm bảo một ASEAN có khả năng phục hồi và bền vững phù hợp với Kế hoạch tổng thể Cộng đồng ASEAN năm 2025, chúng ta cần chuẩn bị tốt hơn để giảm thiểu và xử lý trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu”.

SOC-COM17.jpgẢnh minh họa.

Tại hội nghị, các diễn giả đến từ các cơ quan ngành của ASEAN và các tổ chức khu vực đã cung cấp thông tin cập nhật về tiến trình hợp tác khu vực trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu. Hội nghị cũng nhắc lại cam kết của ASEAN xây dựng một cộng đồng khu vực gắn kết, có khả năng chống chịu với khí hậu, trong đó có cam kết của các nước thành viên nhằm đạt mục tiêu trung hòa khí carbon được thông báo tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (COP26) về biến đổi khí hậu.

Hội nghị đã thảo luận các hoạt động và sáng kiến khí hậu do Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN thực hiện, nhất là việc xây dựng dự thảo thứ nhất Khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy và tăng cường các quan hệ đối tác và sự can dự với các bên liên quan của ASEAN - trong đó có giới trẻ - cũng là một trong những chủ đề được thảo luận tại hội nghị.

Các quan hệ đối tác, huy động nguồn lực để thành lập và vận hành Trung tâm biến đổi khí hậu ASEAN cũng được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho công tác nghiên cứu, phát triển, điều phối và hợp tác khu vực về biến đổi khí hậu. SOC-COM lần thứ 17 cũng thảo luận vấn đề tài trợ cho phát triển bền vững và sự phối hợp giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và ASCC nhằm thúc đẩy phát triển bền vững.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch SOCA Ngài Hajah Nor Ashikin Binti Haji Johari đã nhấn mạnh vai trò nổi bật của SOC-COM trong việc tăng cường phối hợp liên ngành và liên trụ cột, đặc biệt trong việc hỗ trợ ASEAN phục hồi hậu đại dịch Covid-19 và hướng tới một cộng đồng bền vững và kiên cường.

Xem