Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đồng Nai: Tập trung xây nhà ở cho người lao động

09/04/2018

Theo Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai, hiện địa phương này có số lượng công nhân đang làm việc tại 31 khu công nghiệp và 26 cụm công nghiệp là trên 400 nghìn người, trong đó có hơn 60% số lao động nhập cư đến từ nhiều địa phương trong cả nước.

Với nhu cầu về nhà ở lớn như vậy, tỉnh Đồng Nai đã xác định, việc giải quyết nhà ở cho công nhân là một trong những nhiệm vụ chiến lược trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Đồng Nai cũng đã ra Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về xây dựng nhà ở cho công nhân trong năm 2014, theo đó, Tỉnh ủy Đồng Nai thống nhất cần phải xây dựng những cơ chế đặc thù để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và các thành phần kinh tế khác cùng phối hợp thực hiện xây dựng chỗ lưu trú cho công nhân.

Theo Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, tính từ năm 2008 đến nay, Đồng Nai có 75 dự án nhà ở công nhân được phê duyệt với tổng diện tích trên 518 ha. Đã có 22 dự án đã hoàn thành, 37 dự án đang triển khai xây dựng. Đối với những dự án đã hoàn thành và hoàn thành một nửa, hiện đã bố trí cho trên 20 nghìn người lao động vào lưu trú.

Mới đây, huyện Long Thành đã có thêm 4 dự án nhà cho công nhân đang lập thủ tục đầu tư, đó là khu ký túc xá công nhân tại xã An Phước của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thiết kế xây dựng, thương mại và dịch vụ Rồng Xanh; khu nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp tại xã Phước Bình của Công ty cổ phần găng tay Nam Việt; khu nhà ở và khu công nhân tại xã Long Đức do Uỷ ban nhân dân huyện Long Thành làm chủ đầu tư và khu nhà ở phục vụ công nhân Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Trong số các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chỉ có rất ít doanh nghiệp xây dựng khu lưu trú cho công nhân, đó là các doanh nghiệp có đông công nhân, như Công ty Formosa, Công ty Phương Đông, Công ty Leefu, Công ty Chinwell Fastener và Công ty VPIC... Các khu lưu trú của những doanh nghiệp này đã bố trí chỗ lưu trú cho gần 10 nghìn công nhân. Bên cạnh việc xây dựng chỗ ở cho công nhân, một số doanh nghiệp cũng đã xây dựng nhà trẻ, trường mầm non cho con em công nhân như Công ty San Lim, Công ty Shing Mark, Công ty Tae Kwang, Công ty Chang Shin...

Hiện một số dự án nhà ở xã hội cho người lao động đã được xây dựng tại tỉnh Đồng Nai như Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch, sau một thời gian triển khai đầu tư thi công xây dựng, đến nay, giai đoạn 1 của Dự án khu nhà ở này đã hoàn thành, sẵn sàng bán và cho thuê. Đây là nhà ở xã hội đầu tiên có quy mô lớn, được sử dụng gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ đồng của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, với tổng vốn đầu tư khoảng trên 800 tỷ đồng, giải quyết chỗ ở cho gần 8.000 công nhân. Mới đây, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Luận cũng đã khởi công Dự án nhà ở xã hội tại phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, với tổng vốn đầu tư là 230 tỷ đồng, được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 vào cuối năm 2015 sẽ hoàn thành khoảng 280 căn, phần còn lại sẽ xây dựng xong trong năm 2016.

Có thể thấy, nhu cầu nhà ở xã hội cho công nhân lao động, người thu nhập thấp ở Đồng Nai đang rất cao. Dự tính đến hết năm 2015, nhu cầu nhà ở sẽ tăng lên trên 63 triệu mét vuông sàn và đến năm 2020 là trên 80 triệu mét vuông sàn.

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện dự án nhà ở cho công nhân chỉ mới đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu của công nhân trên địa bàn tỉnh. Do vậy, các sở, ngành liên quan cần căn cứ những chính sách về thuế, vốn ưu đãi của Nhà nước để tập trung đẩy nhanh thực hiện các dự án đã có và thu hút doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây nhà ở cho công nhân. Các ban, ngành liên quan cũng cần quan tâm đến công tác kiểm tra, rà soát, không để xảy ra tình trạng các doanh nghiệp, chủ nhà trọ đẩy giá điện, nước ở các khu nhà trọ lên cao nhằm trục lợi.

Tới đây, tỉnh Đồng Nai sẽ phối hợp cùng với các sở, ngành liên quan và doanh nghiệp cùng tháo gỡ vướng mắc nhằm giúp các doanh nghiệp được vay vốn triển khai xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp. Riêng với các dự án nhà ở xã hội đang triển khai, tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng và Chính phủ đưa vào danh sách được vay vốn ưu đãi nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án. Mặt khác, tỉnh Đồng Nai cũng tăng cường xã hội hóa, kêu gọi đầu tư đối với các dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân./…

Xem