Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thành phố Hồ Chí Minh: Đảm bảo kết nối cung – cầu, phục hồi thị trường lao động

04/11/2021

Báo cáo tình hình triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Sở Lao động – Thương bình và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM cho biết, tính đến ngày 31/10, thành phố đã triển khai hỗ trợ cho trên 8 triệu đối tượng. Bên cạnh đó, Sở LĐTBXH thành phố đang tích cực triển khai công tác kết nối cung – cầu lao động nhằm phục hồi thị trường lao động sau thời gian dài giãn cách.

Theo số liệu thống kê của Sở LĐTBXH TP.HCM, tính đến ngày 31/10, thành phố đã triển khai hỗ trợ cho trên 8 triệu đối tượng theo các chính sách hỗ trợ của Chính phủ (Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg) và của riêng thành phố (Nghị quyết số 97/NQ-HĐND, Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND). Trong đó, công tác triển khai hỗ trợ đối tượng lao động tự do, thương nhân tại chợ truyền thống đạt tỷ lệ hoàn thành cao, cụ thể: Đã hỗ trợ cho trên 1 triệu lao động tự do với số tiền gần 2000 tỷ đồng; Hỗ trợ cho 5.759.898/7.498.060 người dân gặp khó khăn (đạt 76,82%) với số tiền trên 5.700 tỷ đồng; Hỗ trợ cho 21.335 điểm kinh doanh được bố trí trong phạm vi chợ với số tiền trên 31 tỷ đồng.Screenshot--59-.png

Phó giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM Trần Ngọc Sơn báo cáo trong cuộc họp với Bộ LĐTBXH ngày 03/11
Về tình hình lao động, việc làm, từ ngày 01/10, TP.HCM bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, tuy nhiên các doanh nghiệp có quy mô lao động đông vẫn chưa hoạt động hết công suất, chỉ từ 50-80% tổng số lao động để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, cũng như để hạn chế các nguy cơ lây lan dịch bệnh khi có trường hợp F0 trong doanh nghiệp. Tuy có một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc, chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử có nhu cầu tuyển mới từ 200-1.500 lao động phổ thông, nhưng tình hình dịch bệnh tại các tỉnh và thành phố đang được kiểm soát tốt, vấn đề lưu thông giữa các tỉnh được nới lỏng, người lao động dần yên tâm hơn khi quay trở lại làm việc. Vì vậy có thể nói rằng, vấn đề thiếu hụt lao động trong các doanh nghiệp sẽ xảy ra nhưng không trầm trọng, không dẫn đến đứt gãy nguồn lao động.
Dự báo nhu cầu nhân lực của thành phố trong thời gian tới, trong quý IV năm 2021 cần khoảng 43.654 - 56.869 chỗ làm việc, và đến quý I năm 2022 cần khoảng 60.000-75.000 chỗ làm việc. Để thị trường lao động có thể phục hồi theo lộ trình dự kiến, Sở LĐTBXH đang tích cực phối hợp với 02 Ban quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố, Ban quản lý Khu công nghệ cao Thành phố nắm bắt nhu cầu lao động trong các doanh nghiệp. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố cùng với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành Đoàn triển khai nhiều hoạt động kết nối cung - cầu lao động.
Các hoạt động kết nối cung cầu lao động hiện đang tập trung vào việc tìm kiếm nguồn lao động thông qua phối hợp với các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long tham gia các sàn giao dịch việc làm trực tuyến trong tháng 10 và tháng 11 để người lao động các tỉnh sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp tại TP.HCM cũng như các tỉnh Bình Dương, Long An.
Ngoài ra, Sở cũng chủ động phối hợp Quận, huyện đoàn, Liên loàn lao động quận huyện, Phòng LĐTBXH tiếp nhận danh sách người lao động bị mất việc làm trong thời gian giãn cách xã hội để thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm. Thêm vào đó, tổ chức tư vấn, giới thiệu chỗ ở đối với người lao động tỉnh khi tham gia tìm kiếm việc làm.
Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân Thành phố đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án lưu thông giữa thành phố và các tỉnh, trong đó có đón người lao động ở tỉnh vào lại Thành phố để làm việc, tạo điều kiện để các doanh nghiệp liên hệ với người lao động và tổ chức xe đưa đón tại các địa phương có đông lao động hoặc người lao động đăng ký sử dụng tuyến vận tải hành khách cố định.
Xem