Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác đảm bảo an sinh xã hội

28/10/2021

Chiều 27/10, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, Nghị quyết 116/NQ-CP.

Tham gia cùng đoàn công tác có đại diện các đơn vị: Ngân hàng CSXH; Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Cục Việc làm; Vụ Bình đẳng giới; Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ LĐTBXH tại TP.HCM...

04.28.10.21.jpgThứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh làm việc cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Bình Dương cho biết, đến nay toàn tỉnh đã có hơn 14.000 đơn vị với hơn 1 triệu lao động được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp số tiền 393 tỷ đồng. Hỗ trợ tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất cho 49 doanh nghiệp, số lượng 17.000 lao động với số tiền 161 tỷ đồng. Đã hỗ trợ 186.000 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với số tiền 689 tỷ đồng. Hỗ trợ 104 người chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền 418 triệu đồng.
03.28.10.21_1.jpegPhó Giám đốc Sở LĐTBXH Phạm Văn Tuyên  báo cáo với đoàn công tác.
Hỗ trợ 449.000 lao động tự do với số tiền 673 tỷ đồng; hỗ trợ 12.000 đơn vị sử dụng lao động giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp; hỗ trợ 247 người lao động tham gia bảo hiểm với số tiền 576 tỷ đồng. Hỗ trợ tiền thuê nhà theo Nghị quyết 04 của HĐND tỉnh với 1,4 triệu người với số tiền 420 tỷ đồng. Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho 1,3 triệu lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ theo Quyết định 12 của UBND tỉnh với số tiền 687 tỷ đồng.  
Ông Tuyên cho biết, việc triển khai các gói hỗ trợ tại địa phương gặp nhiều thuận lợi nhưng cũng còn hạn chế, tồn tại. Chính sách vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất chưa thu hút được người sử dụng lao động vay. Nguyên nhân do số tiền vay để chi trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động với mức cho vay thấp, thời gian ngắn.  
Để hạn chế việc chi hỗ trợ sai, hỗ trợ nhầm, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở LĐTBXH tiếp tục rà soát và kiểm tra chặt chẽ việc hỗ trợ. Các địa phương phối hợp với VNPT Bình Dương ứng dụng công nghệ thông tin đối chiếu rà soát để tránh trùng lặp hồ sơ. Khi phát hiện có trường hợp chi trùng hoặc không đúng đối tượng thì kiên quyết thu hồi nộp lại ngân sách.
Tại buổi làm việc, ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM cho rằng trong thời gian qua, ngoài việc tổ chức thực hiện các chính sách của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị tác động ảnh hưởng do đại dịch COVID -19, tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều chính sách thiết thực, kịp thời hỗ trợ, đảm bảo an sinh cho người dân trong điều kiện giãn cách xã hội kéo dài. Tuy nhiên, do là địa phương có trên 80% lao động là người ngoại tỉnh, trong bối cảnh giãn cách xã hội, các doanh nghiệp phải ngưng hoạt động đã tạo áp lực lên công tác đảm bảo an sinh xã hội rất nặng cho địa phương.
Trong thời gian tới, để giữ chân người lao động, nhất là thu hút lực lượng lao động đã về quê quay trở lại thị trường lao động, ông Thắng đề nghị tỉnh cần tập trung quan tâm hỗ trợ bằng chính sách tiền mặt, đảm bảo an sinh cho số lao động đang lưu trú tại các khu nhà trọ, sớm có các chính sách an sinh mới tạo niềm tin, thu hút người lao động quay trở lại làm việc.
02.28.10.21_1.jpegÔng Phạm Anh Thắng, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ tại TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh vào việc giữ chân và thu hút người lao động.
“Tỉnh phải tính toán cho các kịch bản thiếu nguồn nhân lực trong trường hợp tỷ lệ lớn người lao động không quay trở lại địa phương khi 100% các doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuât. Vì, trong các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương hiện vẫn phụ thuộc rất lớn từ nguồn lao động ngoại tỉnh”, ông Thắng nhấn mạnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh ghi nhận tỉnh Bình Dương đã triển khai nhanh, đồng bộ các gói hỗ trợ để đảm bảo an sinh cho người dân, giúp người dân kịp thời và đánh giá cao việc lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh rất quyết liệt trong chi trả hỗ trợ cho người dân, nhờ vậy Bình Dương đạt được những kết quả tốt ở tất cả các gói hỗ trợ.
“Việc chi trả hỗ trợ cho người dân có nhầm lẫn nhưng không nhiều, chính quyền đã thu hồi kịp thời, không trục lợi, không thất thoát ngân sách nhà nước”, Thứ trưởng ghi nhận.
Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đề nghị, thời gian tới, Bình Dương cần đẩy nhanh hơn những chính sách còn tồn đọng, rà soát không để sót đối tượng. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc các sở, ngành đẩy nhanh hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Linh hoạt các thủ tục để người dân, doanh nghiệp không phải chờ đợi quá lâu. Khi có vướng mắc phải kịp thời xử lý.
Trước khi làm việc với UBND tỉnh Bình Dương, cùng ngày, đoàn công tác đã đến kiểm tra tại UBND Thị xã (TX) Tân Uyên. Thông tin về thông tin hỗ trợ nhầm "hàng trăm tỷ đồng" gây xôn xao dư luận, Chủ tịch UBND TX Tân Uyên Đoàn Hồng Tươi khẳng định: "Thông tin chi sai hơn 22.000 người với số tiền hàng trăm tỷ đồng là không đúng. Thị xã chỉ chi sai cho hơn 2.000 người với số tiền 760 triệu đồng và đã được thu hồi để trả lại ngân sách nhà nước. Số lượng hơn 23.000 hồ sơ trùng lặp là hồ sơ được phát hiện, chưa chi tiền".
Lý giải việc này, Chủ tịch TX Tân Uyên cho biết, thời gian giãn cách, địa phương thực hiện "đông cứng khoá chặt" nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, ngoài thực hiện Nghị quyết 68, Quyết định 23 của Chính Phủ, huyện đồng loạt triển khai Nghị quyết 04/2021/NQ/HĐND và Quyết định số 12/2021/QĐ-UBND của tỉnh với mức hỗ trợ 800.000 đồng/người.
"Chỉ trong thời gian ngắn, thị xã đã chi hỗ trợ khoảng 300.000 người để giúp người lao động trả tiền phòng trọ, đảm bảo an sinh. Việc rà soát, chi hỗ trợ còn thực hiện thủ công nên việc sai sót là không tránh khỏi. Hiện, thị xã vẫn đang tiếp tục chi hỗ trợ cho những người dân chưa nhận do thời điểm chi phải giãn cách hoặc về quê", ông Tươi thông tin thêm.
 

 

Xem