Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bình Định: Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn

25/10/2021

Theo thông tin từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Bình Định, trong tháng 10/2021, Sở LĐTBXH tổ chức trao hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ học nghề, dụng cụ học tập cho nạn nhân bom mìn trên địa bàn tỉnh nhằm giúp họ giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, thích ứng với đại dịch. Những hoạt động trên nằm trong khuôn khổ Dự án “Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” (KOICA).

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định, trong lần xét nhận hỗ trợ này sẽ có 200 người trong tổng số 1.072 nạn nhân bom mìn toàn tỉnh nhận được hỗ trợ. Các phần quà hỗ trợ gồm 135 con bò giống, 64 con heo giống và 3.300 con gà. Đối tượng nhận hỗ trợ là người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, chưa từng nhận hỗ trợ sinh kế trước đó, có đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi và cam kết thực hiện theo yêu cầu của dự án, đối ứng nếu chọn con giống mà kinh phí nhiều hơn mức dự án hỗ trợ.

viewimage-4-1.jpg

Người dân xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ nhận bò cái từ nguồn hỗ trợ sinh kế của Dự án khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Cùng với việc nhận con giống, trong khuôn khổ Dự án, nạn nhân bom mìn trong diện thụ hưởng còn được cấp thức ăn chăn nuôi, tiêm phòng cho con giống và tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bền vững.
Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Sở LĐTBXH đã tiếp tục phối hợp với KOICA xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động hỗ trợ học nghề cho 2 nạn nhân bom mìn, hỗ trợ dụng cụ học tập cho 3 nạn nhân; Đề xuất Ban Quản lý dự án khảo sát tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh; rà soát danh mục dụng cụ phục hồi chức năng, dụng cụ thiết lập và vận hành đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân bom mìn để tiến hành thủ tục đấu thầu và cung cấp dụng cụ cho Trung tâm. Kết quả, Dự án đã hỗ trợ cho Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh 97 dụng cụ vật lý trị liệu (thuộc 31 danh mục), góp phần phục vụ hoạt động phục hồi chức năng cho đối tượng bảo trợ xã hội tại đây.
Ngoài ra, Sở LĐTBXH đã hoàn thành công tác lập hồ sơ quản lý trường hợp và hoàn chỉnh dữ liệu trên hệ thống phần mềm cho 1.072 nạn nhân bom mìn. Tích cực phối hợp với địa phương thực hiện đánh giá phần mềm đăng ký và quản lý thông tin người khuyết tật, nạn nhân bom mìn thực hiện trên mẫu phiếu trực tuyến (online)
Sở cũng đã phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) tiếp tục mở khóa đào tạo cán bộ quản lý công tác xã hội đối với người khuyết tật và nạn nhân bom mìn cho 40 cán bộ, công chức công tác tại các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh.
Theo Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Nguyễn Văn Hùng, cùng với nỗ lực rà phá bom mìn tại các địa phương, công tác hỗ trợ nạn nhân bom mìn có cuộc sống tốt hơn luôn được tỉnh phối hợp với các cơ quan, tổ chức triển khai hiệu quả trên địa bàn. “Hy vọng rằng, những hoạt động thiết thực dành cho đối tượng này còn tiếp tục, giúp số đối tượng khó khăn, nhất là khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng”.
 
Xem