Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Quảng Ninh: Triển khai hiệu quả Chương trình khám sàng lọc và tư vấn miễn phí các dị tật về mắt cho trẻ em năm 2021

21/10/2021

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, Chương trình khám sàng lọc và tư vấn miễn phí các dị tật về mắt cho trẻ em được thực hiện hiệu quả đã giúp phát hiện kịp thời các bệnh lý về mắt và tư vấn, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho hàng nghìn trẻ nhỏ, giúp các em có được đôi mắt sáng, khỏe, phục vụ tốt hơn cho việc học tập và trong cuộc sống.

Tính đến tháng 5/2021, tỉnh Quảng Ninh có 325.436 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 144.187 trẻ em dưới 6 tuổi; 3.195 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với 2.797 trẻ khuyết tật. Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho trẻ được triển khai như: Khám sàng lọc các bệnh tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, khuyết tật mắt, khuyết tật vận động…123.jpg

Ảnh minh họa
Trong đó, Chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em có dị tật về mắt được tổ chức thường niên, nhằm phát hiện sớm, can thiệp và hỗ trợ kịp thời cho trẻ em có biểu hiện mắc dị tật về mắt trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần nâng cao kiến thức bảo vệ mắt cho trẻ nhỏ, giúp các em có được đôi mắt sáng, khỏe, phục vụ tốt hơn cho việc học tập và trong cuộc sống; và góp phần thực hiện các mục tiêu bảo vệ, chăm sóc trẻ em và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Trong tháng 9/2021, tranh thủ điều kiện thuận lợi về tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động -Thương Binh và Xã hội Quảng Ninh đã triển khai Chương trình khám sàng lọc và tư vấn miễn phí các dị tật về mắt cho trẻ em trên toàn bộ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tại 20 điểm trường học. Công tác tổ chức triển khai được phối hợp có hiệu quả với ngành Giáo dục của địa phương, địa điểm khám sàng lọc và tư vấn được đặt ngay tại các nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi để gia đình đưa trẻ đến khám. Nhờ đó, kết quả của chương trình được nâng cao rõ rệt cả về số lượng trẻ được khám sàng lọc, tư vấn và số ca phát hiện cần phẫu thuật.
Tổng số trẻ em được khám sàng lọc và tư vấn đạt trên 8.000 trẻ, với tổng kinh phí khám quy đổi trị giá 800 triệu đồng (đơn giá phí khám tố thiểu niêm yết tại các cơ sở y tế 100.000đ/ca), trong đó có gần 200 trẻ được chỉ định phẫu thuật. Các trường hợp được chỉ định phẫu thuật sẽ được tiến hành phẫu thuật miễn phí ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh (kinh phí phẫu thuật dự kiến khoảng gần 1 tỷ đồng, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh chi trả).
Có thể nói, Chương trình khám sàng lọc và tư vấn miễn phí các dị tật về mắt cho trẻ em là một hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực, đã đem lại nhiều đôi mắt rạng ngời cho trẻ em, giúp các em tự tin trong học tập, sinh hoạt góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc chăm sóc, bảo vệ đôi mắt trẻ em. Kết quả của chương trình khám sàng lọc và tư vấn miễn phí các dị tật về mắt cho trẻ em năm 2021 đã góp phần quan trọng trong công tác bảo trợ trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Xem