Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

TP. HCM: Thông qua gói hỗ trợ lần 3 với 5 nhóm đối tượng

23/09/2021

 HĐND TP. HCM vừa ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài trên địa bàn TPHCM (gói hỗ trợ lần 3).

lao-động-nghèo-nhận-hỗ-trợ-dịch-1.jpg

Ảnh minh họa

Theo đó, gói hỗ trợ lần 3 có 5 nhóm được hỗ trợ, gồm: 

 

Nhóm 1: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.
Nhóm 2: Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).
Nhóm 3: Người phụ thuộc của nhóm 2. Cụ thể là cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).
Nhóm 4: Cha, mẹ, vợ/chồng, con của những người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021 mà có hoàn cảnh khó khăn (ở nhà làm nội trợ, hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…) sống cùng một hộ và đang có mặt ở TP. HCM.
Nhóm 5: Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP. HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.
Gói hỗ trợ lần 3 này không phân biệt người thường trú, tạm trú, hay lưu trú trên địa bàn TP. HCM. Mức hỗ trợ: 1 triệu đồng/người, chi trả một lần cho người thụ hưởng.
Nguyên tắc hỗ trợ: chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú; công khai, minh bạch, thuận lợi về thủ tục cho người thụ hưởng nhưng không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.
Được biết, gói hỗ trợ lần 3 này dự kiến sẽ hỗ trợ cho hơn 7,3 triệu người dân TP có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí chi hỗ trợ hơn 7.347 tỷ đồng. Đây là gói hỗ trợ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn TP. HCM.
 
Xem