Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Trường nghề kiến nghị được dạy 7 môn để học viên học liên thông lên cao hơn

08/09/2021

 Ngày 8/9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo thông tư quy định khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành. Tại hội nghị, các trường nghề kiến nghị, học sinh đã có giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT được học bổ sung các môn học còn thiếu của chương trình GDPT để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trường nghề kiến nghị được dạy 7 môn để học viên học liên thông lên cao hơn - Ảnh 1.
Ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại hội nghị

Theo TS. Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, nếu ở dự thảo lần một quy định, học sinh có giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT được bảo lưu, khi học bổ sung các môn học để hoàn thành chương trình tiếp theo thì ở dự thảo gần nhất không còn nội dung đó. Dự thảo mới nhất chỉ ghi chung chung, đúng theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019 là: "Giúp cho học sinh có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở theo học trình độ trung cấp có nguyện vọng học lên trình độ cao đẳng trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp được học kiến thức văn hóa trung học phổ thông để học lên trình độ cao hơn của giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật". Theo ông Hùng, các môn học văn hóa THPT trong Dự thảo Thông tư quy định về dạy văn hóa phổ thông ở trình độ trung cấp của Bộ GD&ĐT không chỉ cần đảm bảo tính liên thông dọc (để có thể học tiếp lên cao đẳng), mà cần cả tính liên thông ngang.
Muốn vậy, nội dung quy định của Bộ GD&ĐT cần được thiết kế thống nhất với các môn học của chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc chương trình giáo dục THPT về cả cấu trúc, nội dung, thời lượng học tập (số tiết các môn học).
Tính liên thông này giúp người học nếu có nguyện vọng thì có thể học bổ sung các môn học theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc chương trình giáo dục THPT để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Ông Vũ Xuân Hùng cho biêt thêm, dự thảo nên quy định rõ, cụ thể hơn nữa mục đích của việc học khối lượng kiến thức văn hóa THPT. Đó là không chỉ học để liên thông lên trình độ cao đẳng mà còn là điều kiện để học sinh tham gia dự tuyển vào đại học hoặc liên thông lên trình độ đại học và sử dụng trong những trường hợp khác.

Trường nghề kiến nghị được dạy 7 môn để học viên học liên thông lên cao hơn - Ảnh 2.
Ông Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục GDNN)

Bà Nguyễn Thị Thu Dung, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Thái Bình cho rằng, nếu chỉ được học như thế này, sau khi các em tốt nghiệp trình độ trung cấp lên trình độ cao đẳng mà muốn thi tuyển vào các vị trí viên chức, công chức thì sẽ rất khó khăn. Thực tế, ở hầu hết các nơi, hồ sơ dự tuyển đều yêu cầu có bằng tốt nghiệp THPT. Như vậy, khi thiếu bằng tốt nghiệp THPT thì chỉ bằng tốt nghiệp cao đẳng là không đủ".
Kết luận Hội nghị, ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, xoay quanh câu chuyện làm thế nào tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia giáo dục nghề nghiệp. Đó là vừa học văn hóa, vừa học nghề. Đây là cốt lõi căn bản nhất và phải đứng trên quan điểm "lợi ích của người học là số 1".
"Quan trọng nhất, nhu cầu của người học, người dân là gì thì Nhà nước phải thiết kế hệ thống thể chế để chúng ta quy định để chúng ta kiến tạo điều đó. Không đứng trên lợi ích của cá nhân hay nhóm lợi ích nào, chúng ta đứng trên quan điểm của hệ thống, đứng trên mục tiêu tổng thể. Chúng tôi cũng đang có quan điểm như thế: Không phải của anh, của tôi mà là của chúng ta".
Làm thế nào để chúng ta thực hiện tốt nhất chủ trương của Đảng, Chính phủ về phân luồng, liên thông? Có vướng mắc trong phân luồng hay không? Vướng mắc trong liên thông là gì? Theo ông Trương Anh Dũng, tựu trung lại có hai nhóm vấn đề.
Một là, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận trong cuộc làm việc giữa lãnh đạo Bộ GD&ĐT và lãnh đạo LĐTBXH. Trong đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo có thể nghiên cứu sáp nhập hoặc thành lập các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp vào trường Cao đẳng.
Thứ hai, để tham gia ý kiến vào Dự thảo Thông tư quy định việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Bộ GD&ĐT, trước tiên chúng ta phải làm rõ đối tượng và phạm vi của thông tư này. Nếu chúng ta chỉ quy định khối lượng kiến thức văn hóa trong THPT học liên thông lên Cao đẳng thì sẽ không giải quyết được nhu cầu của người học. Không giải quyết được thực trạng, thực tiễn hiện tại các trường (mà phải mở rộng thêm theo đề xuất của chúng ta).Về chuyên môn, khối lượng kiến thức, thời gian giảng dạy và yêu cầu tiêu chuẩn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ hay kể cả việc mẫu giấy chứng nhận ai cấp cũng phải làm rất chặt chẽ, chi tiết.
Cuối cùng văn bản pháp luật ban hành ra phải liên quan đến đối tượng chịu tác động của văn bản đó. Tổng cục GDNN sẽ có văn bản nhưng các trường, các sở cũng phải tham gia và lấy ý kiến rộng rãi của cán bộ, học sinh, sinh viên trong nhà trường.
Chúng ta tổng hợp và chính thức có văn bản góp ý với Bộ GD&ĐT, nếu như hai Bộ cần thiết có một buổi làm việc trực tiếp thì sẽ đăng ký trực tiếp làm việc  để  cùng bàn những vấn đề cụ thể từ đó đi đến thống nhất. Chính phủ đã có hai Chỉ thị nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện cho các trường nghề trong dạy văn hóa. Nếu hai Bộ không đáp ứng được thì phải báo cáo Chính phủ tháo gỡ", ông Trương Anh Dũng nhấn mạnh.

"Tinh thần chúng tôi đóng góp một số ý để làm sao khi Thông tư được ban hành tạo cơ hội học tập cho người học đáp ứng nhu cầu xã hội, tạo ra cơ hội khai thác tối ưu hóa năng lực của các cơ sở đào tạo trên cả nước trong việc tham gia vào việc dạy chữ dạy nghề cho người học. Mong rằng, Thông tư tới đây giải quyết được đồng thời 2 vấn đề lớn. Thứ nhất là quy định cụ thể khối lượng kiến thức văn hóa THPT mà các em cần được học để có thể liên thông từ trung cấp lên cao đẳng. Thứ hai các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mong muốn học viên học kiến thức văn hóa THPT không chỉ dừng ở việc liên thông lên cao đẳng", Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ. 

Xem