Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Từ tháng 7/2022: Dứt khoát cải cách tiền lương, không có công chức loại 1, 2, 3

18/08/2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ quan điểm, dứt khoát từ 1/7/2022 tiến hành cải cách tiền lương và khi đó các cơ chế tài chính đặc thù phải được bãi bỏ, không thể có công chức loại 1, loại 2, loại 3 nữa.

Chiều ngày 17/8, tiếp tục phiên họp thứ 2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022.

Dứt khoát phải cải cách tiền lương
Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, dự toán ngân sách hằng năm của các bộ, cơ quan Trung ương sẽ bỏ việc xây dựng định mức phân bổ theo biên chế. Thay vào đó, dự toán chi quản lý hành chính sẽ được xây dựng căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, khối lượng, quy mô, tính chất nhiệm vụ được giao (theo kết quả đầu ra).
Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra nhận định, đây là điểm đổi mới; song cho rằng, Chính phủ chưa thể hiện rõ cách thức, phương pháp thực hiện của nguyên tắc mới này.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Phú Cường, trong khi đó đối với phần chi lương và chế độ, về cơ bản vẫn thực hiện như cũ, tức là tính trên số biên chế được giao. Do đó cần làm rõ hơn vấn đề này.

Từ tháng 7/2022: Dứt khoát cải cách tiền lương, không có công chức loại 1, 2, 3 - Ảnh 2.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình của Chính phủ

Ủy ban Tài chính Ngân sách lưu ý, từ 1/7/2022 sẽ thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương khóa XII.
Do đó, "thời gian còn lại không nhiều, đề nghị Chính phủ bảo đảm các phương án triển khai; đồng thời khi xây dựng chế độ tiền lương mới cần có phương án bảo đảm nguyên tắc tiền lương theo đúng tinh thần Nghị quyết 27", ông Nguyễn Phú Cường nói.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, tờ trình của Chính phủ nêu bỏ "đầu vào" là biên chế để tính theo "đầu ra" nhiệm vụ, nhưng "đầu ra" như thế nào thì "chưa thấy".
"Nói là không tính theo biên chế mà tính theo đầu ra nhưng vẫn lấy chi thực tế của kỳ trước căn cứ là năm ngoái thì chẳng khác gì", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh và đề nghị nên chăng lấy tiêu chí chính là biên chế, nhưng sau khi được xác định vị trí việc làm cũng như có tiêu chí phụ điều chỉnh theo khối lượng công việc đặc thù, đột xuất theo từng thời kỳ. 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, dứt khoát phải cải cách tiền lương từ 1/7/2022, không thể chậm được vì lương là một nội dung để kích thích kinh tế, đầu tư. "Có thể dịch bệnh ảnh hưởng tới nguồn, nhưng quyết tâm vẫn làm được, vì vẫn còn nguồn dư cho cải cách tiền lương".

Từ tháng 7/2022: Dứt khoát cải cách tiền lương, không có công chức loại 1, 2, 3 - Ảnh 3.
Toàn cảnh phiên họp

Nhiều tỉnh, thành xin dùng nguồn cải cách tiền lương chi chống dịch
Giải trình, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, các địa phương hiện còn 252.000 tỷ đồng còn dư cho tăng lương. 
"Nguồn để dành cải cách tiền lương từ tháng 7/2022 đã sẵn sàng", ông Phớc khẳng định và cho biết thêm, vừa qua có 7 tỉnh, thành đề xuất dùng nguồn tiền này để chống dịch Covid -19, nhưng Bộ Tài chính đã trả lời không đồng ý. "Chúng tôi yêu cầu các địa phương thực hiện giải pháp khác như cắt giảm nhiệm vụ chi không cần thiết, tiết kiệm chi thường xuyên… để lấy nguồn chi chống dịch".
Liên quan tới vấn đề này, bà Mai Thị Thu Vân, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, hiện 10 tỉnh có kiến nghị sử dụng tiền còn dư sau khi đảm bảo nguồn thực hiện cải cách tiền lương để chống dịch.
"Nếu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thì Bộ Tài chính sẽ tổng hợp báo cáo để cho phép sử dụng. Chỉ chuyên về chống dịch Covid -19, không làm nhiệm vụ khác", bà Vân nói.
Ông Phớc và bà Vân đồng ý, với cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù tại một số cơ quan chỉ thực hiện đến 1/7/2022 - thời điểm thực hiện cải cách tiền lương.
Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Thường vụ Quốc hội nhất trí thông qua về nguyên tắc nội dung cơ bản của dự thảo nghị quyết. 
Ông Hải đề nghị Uỷ ban Tài chính ngân sách tiếp thu ý kiến, cùng Uỷ ban Pháp luật, Bộ Tài chính rà soát thống nhất, hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết và xin ý kiến Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, trình Chủ tịch Quốc hội ký, ban hành.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu rà soát, thể hiện trên tinh thần đảm bảo nguồn lực cải cách tiền lương từ 1/7/2022 đúng theo nghị quyết của Quốc hội. Lưu ý định mức phân bổ cho y tế, y tế dự phòng, y tế cơ sở...
Xóa cơ chế đặc thù, không có công chức loại 1, 2, 3
Một vấn đề khác được nhiều ý kiến thảo luận tại phiên họp là cơ chế tài chính đặc thù. Chính phủ đề xuất, các đơn vị đang thực hiện cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù ở một số cơ quan sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2022 cho đến khi thực hiện cải cách tiền lương vào 1/7/2022.
Ủy ban Tài chính Ngân sách đề nghị Chính phủ giải trình rõ hơn để bảo đảm tính khả thi và phù hợp giữa mục tiêu thực hiện cải cách tiền lương và các nội dung dự thảo về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ chi thường xuyên của thời kỳ ổn định ngân sách 2022 - 2025.
Cơ quan thẩm tra cũng lưu ý, từ 1/7/2022 thực hiện cải cách tiền lương thì phải xóa bỏ cơ chế đặc thù tài chính, thu nhập đặc thù.
Góp ý vào nội dung trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, nghị quyết của Trung ương đã khẳng định việc cải cách tiền lương nhất quyết phải tiến hành vào 1/7/2022, theo đó, "tất cả các cơ chế đặc thù phải được bãi bỏ. Không thể có công chức loại 1, 2, 3 nữa".

 
 
Xem