Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Quảng Trị: Tập trung thực hiện chính sách lao động, việc làm và an sinh xã hội

12/08/2021

Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại trong toàn quốc, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội chung, song tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực thực hiện đạt nhiều kết quả trên lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh Quảng Trị đã tạo việc làm mới cho 5.727 lao động, đạt 52,06% kế hoạch năm, trong đó xuất khẩu lao động 632 người. Sở LĐ - TBXH đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan ký kết và triển khai các chương trình phối hợp về: Công tác phân luồng học sinh phổ thông, công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; hội thi tay nghề, thợ giỏi; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Hiệp hội du lịch tỉnh tổ chức thành công Hội thi tay nghề “Đầu bếp giỏi” tỉnh Quảng Trị năm 2021.

Triển khai thực hiện Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai đến các doanh nghiệp việc báo cáo sử dụng lao động trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo quy định. Chủ trì tham mưu UBND tỉnh bổ nhiệm trọng tài viên lao động và thành lập Hội đồng trọng tài lao động. Tham gia đối thoại hội nghị người lao động và đối thoại tại 04 doanh nghiệp với trên 300 người lao động, qua đó phổ biến các quy định về mới của Bộ luật Lao động. Phối hợp tổ chức đối thoại trực tiếp với người sử dụng lao động và người lao động tại 11 doanh nghiệp chế biến gỗ dăm để giải thích, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện pháp luật lao động nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa.
Công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Sở đã triển khai, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện hiệu quả các chính sách, dự án của CTMTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm nghèo có hiệu quả. Tham mưu trình UBND tỉnh dự thảo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2021 - 2025. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh ban hành hướng dẫn liên ngành để tổ chức khảo sát, xác định và phân loại số lượng hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh; xây dựng dự thảo để trình UBND tỉnh xem xét ban hành Đề án “Vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”. 6 tháng đầu năm 2021, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới 70 nhà Đại đoàn kết với kinh phí 2.740 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 32 nhà ở với kinh phí 387,5 triệu đồng.
Công tác giải quyết chế độ chính sách người có công được quan tâm thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã tổ chức trao tặng 29.030 suất quà của Chủ tịch nước đến tay người có công và gia đình chính sách, kinh phí quà tặng 8.866,8 triệu đồng. Phối hợp tổ chức Lễ tiếp nhận, truy điệu và an táng 40 hài cốt liệt sĩ được đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 tìm kiếm, cất bốc tại thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, huyện Đakrông và 24 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9. Chỉ đạo đưa Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội vào hoạt động.
Hoạt động truyền thông về trẻ em và bình đẳng giới được chú trọng. Sở LĐ – TBXH đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về thực hiện Chương trình phòng, ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2030; Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2030kế hoạch triển khai Tháng hành động Vì trẻ em năm 2021. Công tác thanh tra, giải quyết đơn thư được quan tâm chỉ đạo thực hiện. 6 tháng đầu năm, bộ phận một cửa đã tiếp nhận 1.197 hồ sơ, đã giải quyết 1.154 hồ sơ đúng hạn (trong đó 1.152 hồ sơ trước thời hạn, 02 hồ sơ trả đúng hạn); đang xử lý 43 hồ sơ chưa đến hạn.
Trên cơ sở kết quả đạt được, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị tập trung thực hiện tốt các chính sách về việc làm và đẩy mạnh xuất khẩu lao động, hoàn thành việc rà soát, nhập thông tin thị trường lao động, tăng cường công tác kiểm tra người nước ngoài đến làm việc tại các dự án đang triển khai trên địa bàn. Tập trung triển khai công tác giáo dục nghề nghiệp đã được phân bổ vốn năm 2021. Tham mưu UBND Kế hoạch phát triển giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022- 2025; Kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022- 2025; Đề án đào tạo nghề phục vụ các khu kinh tế, khu công nghiệp giai đoạn 2021- 2025. Triển khai thực hiện tốt Nghị định số 20/2021/ND-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ về quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Thường xuyên theo dõi tình hình đời sống của người dân khi bị thiệt hại do hậu quả thiên tai để chỉ đạo kịp thời hoạt động cứu trợ tại địa phương và đề xuất các giải pháp khắc phục hậu quả, nhằm ổn định đời sống của nhân dân. Chỉ đạo các địa phương thẩm tra lại số liệu về đề xuất nhà ở để điều chỉnh và triển khai Đề án vận động hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ nghèo và các đối tượng khó khăn về nhà ở, tu sửa nhà ở cho người có công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
Trong công tác giảm nghèo, tỉnh tổ chức thực hiện tốt cuộc tổng điều tra xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025. Chỉ đạo tiếp tục lập hồ sơ đưa đối tượng vào cai nghiện ma túy tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp 1; phân bổ số lượng đưa người vào cai nghiện ma túy tại Trung tâm của các huyện thị xã, thành phố cho phù hợp. Tiếp tục rà soát thủ tục hành chính liên thông theo cơ chế một cửa theo Nghị định hướng dẫn Pháp lệnh Ưu đãi người có công; thực hiện tốt việc giải quyết các thủ tục hành chính tại cơ chế một cửa đảm bảo giải quyết kịp thời các hồ sơ chính sách đối với người có với cách mạng theo quy định; tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý các công trình ghi công liệt sỹ trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh, đổi mới các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật, vận động xã hội về công tác trẻ em và bình đẳng giới trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19. Phối hợp với Đoàn thành niên đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nhằm giảm tình trạng trẻ em bị đuối nước. Rà soát các đơn thư còn tồn đọng, chưa giải quyết dứt điểm, tích cực giải quyết đơn thư kịp thời, nhanh chóng; rà soát việc thực hiện các thông báo kết luận thanh tra, đôn đốc, xử lý kịp thời.../.
 
Xem