Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị hướng dẫn xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án 161 giai đoạn 2021-2025

23/07/2021

Ngày 23/7/2021, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án 161 giai đoạn 2021-2025. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà, và ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN, phụ trách Cộng đồng Văn hóa -Xã hội (VHXH) ASEAN đồng chủ trì Hội nghị. Cùng dự có Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Mạnh Cường; đại điện các Bộ, ngành Trung ương thuộc Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam; đại diện 31 tỉnh, thành phố từ Lai Châu đến Thừa Thiên Huế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà cho biết, đây là Hội nghị đầu tiên được Bộ LĐ-TBXH phối hợp với các Bộ, ngành trung ương thuộc Cộng đồng VHXH tại Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tuyến với các tỉnh, thành phố do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

1--1-.jpg
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Hội nghị
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao thành quả mà các Bộ, ngành, địa phương đã đạt được trong triển khai thực hiện Đề án 161 giai đoạn 2016-2020. Theo đó, các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã tích cực triển khai thực hiện Đề án 161 với tỷ lệ 8/10 Bộ, ngành và 62/63 tỉnh, thành phố ban hành các kế hoạch hành động. Các Bộ, ngành, địa phương chưa ban hành nhưng đã chú trọng việc lồng ghép để thực hiện.
Thứ trưởng đánh giá, trong giai đoạn 2016-2020, việc thực hiện Đề án 161 đã phần nào đạt được mục tiêu chung, đó là : “Thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả ở cấp quốc gia các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đến năm 2025 nhằm đạt được các mục tiêu khu vực về xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng vào người dân, lấy người dân làm trung tâm và có trách nhiệm xã hội”. Các thành tựu của Đề án 161 được thể hiện trên nhiều lĩnh vực như: thoát nghèo, giảm nghèo; đảm bảo tất cả các gia đình được tiếp cận với nước uống an toàn và vệ sinh an toàn; tăng tỷ lệ sống ở bà mẹ và trẻ sơ sinh và đảm bảo rằng trẻ em ở tuổi đi học được tới trường; thúc đẩy việc làm bền vững; bảo vệ môi trường… , được ghi nhận ở cả cấp quốc gia và cấp khu vực. Từ báo cáo và đánh giá cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện hết sức tích cực Đề án với nhiều điển hình tốt, đặc biệt trong cải cách hành chính, tăng cường sự phối hợp tích cực liên ngành trong các lĩnh vực như môi trường, an sinh xã hội, bảo vệ nhóm yếu thế. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy sự hạn chế về nguồn lực dành cho đề án, năng lực của cán bộ thực hiện cũng như sự tham gia hiệu quả của một số tỉnh, thành và địa phương.
Thứ trưởng mong muốn Hội nghị lần này sẽ là cơ hội để các đại biểu hiểu thêm về hoạt động chung của ASEAN, nỗ lực của Việt Nam cũng như chia sẻ kinh nghiệm để kết nối và tận dụng ưu tiên khu vực trong việc triển khai thực hiện Đề án 161 giai đoạn 2021-2025; đồng thời đề nghị các đại biểu mạnh dạn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án ở giai đoạn trước, qua đó cùng tìm ra giải pháp tháo gỡ chung nhằm thúc đẩy việc xây dựng, ban hành và thực hiện Kế hoạch hành động giai đoạn mới phù hợp với nhiệm vụ của từng ngành và điều kiện thực tế tại từng địa phương.
Phát biểu tại Hội nghị, Ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa -Xã hội ASEAN nhận định, Hội nghị được tổ chức rất kịp thời, giúp Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nắm bắt được tiến độ của Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng đến năm 2025. Qua đó đánh giá chính xác được những điều đã làm được trong 5 năm vừa qua và dự kiến công việc triển khai trong giai đoạn 5 năm tới, hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết, tạo ra lợi ích cho người dân một cách bao trùm, bền vững, linh hoạt và năng động. Tuy nhiên đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhiều thách thức, làm suy giảm những thành tựu đã đạt được, từ đó, Ông Kung Phoak cũng đã nêu ra sáng kiến về Kế hoạch Phục hồi ASEAN hậu Covid-19. Ông tin tưởng, Hội nghị lần này sẽ mang lại những hiểu biết sâu sắc và là cơ Hội để thúc đẩy việc hiện thực hóa Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đến năm 2025.
a53c9853e62611784837.jpg
Ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa -Xã hội ASEAN phát biểu tại Hội nghị
a2.jpg
 Ông Nguyễn Mạnh Cường , Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì phiên kỹ thuật của Hội nghị
Báo cáo tại Hội nghị về Kế hoạch hành động thực hiện đề án 161 giai đoạn 2021-2025 của Bộ LĐ-TBXH, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ LĐ-TBXH Hà Thị Minh Đức cho biết, Bộ LĐ-TBXH đã ban hành Quyết định số 650/QĐ-LĐTBXH ngày 09/6/2021 về việc ban hành Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 của Bộ LĐ-TBXH thực hiện Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa – Xã Hội ASEAN đến năm 2025. Mục tiêu chung của Kế hoạch là triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao của Bộ LĐ-TBXH tại Đề án 161 và thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đến năm 2025 trong lĩnh vực lao động xã hội giai đoạn 2021-2025.
Về việc Hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án 161 giai đoạn 2021-2025, Phó Vụ trưởng Vụ HTQT Hà Thị Minh Đức nhấn mạnh, công tác xây dựng kế hoạch thực hiện theo 3 nguyên tắc cốt lõi: 1) Rà soát và tổng hợp các tài liệu liên quan; 2) Đối chiếu và lựa chọn; 3) Công tác văn bản và đôn đốc. Ngoài ra  các Bộ, ngành Trung ương thuộc Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam khi xây dựng Kế hoạch tham khảo thêm Quyết định số 1746/QĐ-LĐTBXH với Phụ lục các hoạt động.
a1.jpg
Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH Hà Thị Minh Đức báo cáo tại Hội nghị
Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương thuộc Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam tập trung thảo luận về nội dung hợp tác ASEAN trong các lĩnh vực chuyên ngành và những chương trình/hoạt động ưu tiên ở cấp quốc gia của các Bộ, ngành. Đồng thời đề xuất trong thời gian tới sẽ nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân trong khối ASEAN để làm sao mỗi người dân nhận thức được họ là một phần của ASEAN; sự liên quan đến ASEAN để người dân hiểu rằng họ được lợi gì trong những chính sách của ASEAN; cùng với đó là việc tự hào của mỗi người dân khi giới thiệu về mình là công dân trong khối ASEAN.
Xem