Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Quảng Ninh hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

08/06/2021

 Vừa qua, tại thành phố Hạ Long, trong khuôn khổ của Dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (do Bộ Nội vụ, Vương quốc Anh tài trợ), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh phối hợp với tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tổ chức kết nối, chia sẻ, thúc đẩy động lực thực hiện các hoạt động sinh kế (trực tuyến trên ứng dụng ZOOM) và bàn giao thiết bị hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân của mua bán người. Hoạt động kết nối, chia sẻ, thúc đẩy động lực thực hiện các hoạt động sinh kế có sự tham gia của đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Nhóm Dự án TMSV; Chuyên gia hỗ trợ phát triển sinh kế; Đối tượng đích của dự án đến từ 03 tỉnh: Quảng Bình, Nghệ An và  Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh có 14 đối tượng đích tham gia thuộc các phường của dự án: Tuần Châu, Hùng Thắng, Bạch Đằng, Hồng Gai).

Tại buổi kết nối trực tuyến qua ứng dụng ZOOM trên môi trường Internet, các đối tượng đích đã được cán bộ dự án và các chuyên gia hỗ trợ sinh kế tư vấn trực tuyến về các kế hoạch kinh doanh của bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau: phát triển kinh doanh đồ uống, chăn nuôi, mở điểm bán hàng hóa, dịch vụ, học và mở cửa hàng chăm sóc sắc đẹp... Các mô hình, cách làm hay được chia sẻ đến từng cá nhân giữa các tỉnh tham gia dự án, góp phần thúc đẩy động lực thực hiện hoạt động sinh kế cho các đối tượng đích của dự án trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Với mục tiêu cung cấp các hỗ trợ dựa trên nhu cầu và phù hợp với đối tượng đích là các nạn nhân/người có nguy cơ bị mua bán, dự án phối hợp với các đối tác địa phương, kết nối nguồn lực và hỗ trợ thúc đẩy các can thiệp tại cộng đồng nhằm hỗ trợ đối tượng đích hồi phục và tái hoà nhập cộng đồng.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Văn phòng dự án cùng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hạ Long, Uỷ ban nhân dân phường Hùng Thắng tổ chức bàn giao thiết bị mô hình sinh kế (02 máy làm Kem tươi OS65Y; 02 máy làm đá viên HA 60) cho 02 đối tượng đích là chị Nguyễn Thu Hằng với mô hình Kem hoa tuyết (Chế biến trái cây thành dạng đá bào) và chị Nguyễn Thanh Trang với mô hình Trà sữa, trà chanh, đồ ăn vặt, kem. Tổng giá trị hỗ trợ là 161.370.000 đồng.
Thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với Văn phòng dự án tổ chức 03 buổi hướng dẫn, tập huấn chuyên sâu các chuyên đề theo nhu cầu của đối tượng đích (thực hiện trực tuyến qua ứng dụng ZOOM trên môi trường Internet): (1) Chủ đề ứng dụng mô hình nhà sấy năng lượng mặt trời trong sản xuất, chế biến nông sản, thuỷ hải sản; (2) Chủ đề ứng dụng vi sinh (IMO) trong chăn nuôi, trồng trọt; (3) Chủ đề định giá sản phẩm, tăng doanh thu. Tiếp tục tổ chức hỗ trợ các mô hình sinh kế khi được phê duyệt, gồm: nuôi gà, bán hàng lưu động, thu mua và bán hàng hải sản cho đối tượng đích thuộc các phường dự án trên địa bàn thành phố Hạ Long./.
 
Xem