Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

23/05/2021

Hôm nay (23/5), hơn 69 triệu cử tri cả nước thực hiện quyền công dân của mình tại 84.767 khu vực bầu cử, lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất để đại diện cho mình tại cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất là Quốc hội (khóa XV) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Ngày hội lớn của toàn dân, là dịp quan trọng để cử tri thực hiện và phát huy quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân trong việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.
Cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta và dân tộc ta, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ, phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn trong thời kỳ mới.
Đây cũng là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu tham gia vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới là một nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong năm 2021.
Trong cuộc bầu cử này, cả nước có hơn 69 triệu cử tri sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử. Theo số liệu của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, từ 866 ứng cử viên, cử tri sẽ bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.
Đối với đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, số liệu cụ thể như sau: Từ 6.199 ứng cử viên, cử tri sẽ bầu ra 3.726 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; từ 37.468 ứng cử viên, cử tri bầu ra 22.952 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện; từ 405.244 ứng cử viên, cử tri bầu ra 242.312 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.
Diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều tới công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử, nhưng vượt lên mọi khó khăn, trở ngại, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được các cấp chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, với quyết tâm cao nhất để Ngày Bầu cử 23/5/2021 diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng trình tự pháp luật, phát huy cao nhất quyền làm chủ của nhân dân.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ kết thúc lúc 19 giờ cùng ngày. 
*Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
TBT1.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Ảnh: VGP
Tại điểm bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thực hiện bỏ lá phiếu cử tri vào hòm phiếu.
Chia sẻ cảm xúc với báo chí sau khi thực hiện quyền công dân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng, phấn khởi và xúc động được cùng nhân dân thủ đô và nhân dân cả nước thực hiện quyền của công dân của mình tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.
Theo Tổng Bí thư, đây là cuộc bầu cử lần thứ 15 diễn ra khi đất nước ta trải qua 75 năm dành độc lập, 14 kỳ bầu cử Quốc hội, 35 đổi mới, hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2016- 2021 và đang bước vào giai đoạn mới, triển khai thực hiện phát triển kinh tế xã hội.
Đặc biệt, Tổng Bí thư nhấn mạnh, bầu cử lần này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng ta cũng vừa tổ chức rất thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại hội Đảng bộ các cấp và đang tích cực triển khai đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.
“Với ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử lần này, đất nước ta sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới, tốt đẹp hơn, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước”, Tổng Bí thư bày tỏ.
Với gần 70 triệu lá phiếu cử tri để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội, gần 4000 đại biểu nhân dân cấp tỉnh, thành phố; hơn 2 vạn đại biểu HĐND cấp huyện và hơn 24 vạn HĐND cấp xã, phường, Tổng Bí thư nói rằng: “Đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Tôi cảm ơn đồng bào cử tri cả nước, trong những năm qua rất quan tâm đến hoạt động của Quốc hội, HĐND. Luôn cổ vũ, động viên, khích lệ hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp; đồng thời đóng góp cho sự hoạt định lập pháp”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn đồng bào và cử tri trong nhiều năm qua, đặc biệt là những năm gần đây, đã rất quan tâm đến hoạt động của Quốc hội và HĐND; luôn cổ vũ, động viên, khích lệ các hoạt động của Quốc hội và HĐND; đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng với các cơ quan dân cử, đóng góp cho việc hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật và giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong thực tiễn cuộc sống.
Cũng như mọi đại biểu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn tất cả các vị đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của mình theo đúng Hiến pháp và pháp luật đã quy định.
* Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại Thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM
CHủ-tịch-nuoc_2.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu thực hiện quyền công dân
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân là những công dân đầu tiên của khu vực bầu cử số 41, huyện Củ Chi (TP.HCM) bỏ lá phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026.
Trao đổi với báo chí sau khi là người đầu tiên bỏ phiếu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui và sự tự hào khi là cử tri của huyện Củ Chi - vùng đất anh hùng. Chủ tịch nước đánh giá công tác tổ chức được thực hiện bài bản, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn tạo sự phấn khởi cho người dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay, đây là lần đầu tiên ông thực hiện bỏ phiếu bầu cử tại một huyện ngoại thành của TPHCM. Là một cử tri của huyện Củ Chi, ông cảm thấy vui và tự hào khi được là một phần của vùng đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng.
"Tôi thấy được sự phấn khởi, nét mặt rạng ngời của từng cử tri. Đây thật sự là ngày hội của cả nước, người dân được tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định.
Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm bỏ phiếu, Chủ tịch nước nhận xét việc tổ chức đã đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Song song với đó, việc tổ chức cho người dân bỏ phiếu được thực hiện bài bản, khoa học.
Khu vực bỏ phiếu số 41 của TPHCM tại thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, có 1.095 cử tri tham gia bầu cử. Những ngày trước đó, toàn bộ cử tri đã được hướng dẫn khai báo tại nhà, giảm tải cho khu vực khai báo y tế. 
*Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1 thị trấn An Lão, huyện An Lão, Hải Phòng
vl2zing-1-16217326629452109585598_1.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có mặt tại điểm bầu cử số 1 thị trấn An Lão
Tại khu vực bỏ phiếu số 1 Thị trấn An Lão (huyện An Lão, Hải Phòng), công tác chuẩn bị đã hoàn tất để đón cử tri. Công tác an ninh, y tế, hướng dẫn bầu cử… được chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là việc giãn cách, phòng chống dịch COVID-19. Đây cũng là nơi Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ ứng cử.
Trao đổi với báo chí sau khi bỏ phiếu bầu cử tại Hải Phòng sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xin gửi tình cảm tốt đẹp nhất tới đồng bào, chiến sĩ trên cả nước trong ngày trọng đại của đất nước hôm nay, gần 70 triệu cử tri tới hơn 80.000 khu vực bỏ phiếu để lựa chọn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.
"Hôm nay thực sự là ngày hội non sông, chúng tôi thấy không khí khắp nơi rực rỡ cờ hoa. Ngay ở Hải Phòng, mọi người nô nức, niềm vui toát lên từ ánh mắt nụ cười, từ những tà áo dài tươi đẹp của cử tri, của người trẻ cũng như người già, của mọi giới. Tôi cảm thấy rất xúc động" - Chủ tịch Quốc hội chia sẻ cảm tưởng khi đây là lần đầu tiên được bỏ phiếu tại Hải Phòng- thành phố Cảng anh hùng, và cũng là lần đầu tiên thực hiện quyền nghĩa vụ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định cuộc bầu cử đã có quá trình chuẩn bị rất sớm, một cách toàn diện. Hội đồng bầu cử quốc gia được thành lập sớm hơn nhiều so với thông lệ. Từ giữa năm  2020, Bộ Chính trị đã có chỉ thị 45 về việc thành lập Hội đồng, chuẩn bị cuộc bầu cử. Các tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, UB Bầu cử các cấp vào cuộc chủ động… giúp chuẩn bị kỹ càng để cuộc bầu cử đi vào cụ thể, sâu sát, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn của Covid-19.
Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, các cơ quan đã thể hiện trách nhiệm tinh thần rất cao. Cùng với đó là sự đồng lòng, hưởng ứng của đồng bào, cử tri cả nước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Việt Nam sẽ vượt khó khăn, dịch bệnh để hoàn thành thành công cuộc bầu cử.
Thay mặt Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia, trong không khí ngày hội toàn dân, Chủ tịch Quốc hội gửi lời tri ân, động viên đồng bào, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biên cương, các bác sĩ, đội quân y tế, chiến sĩ áo trắng, công an, bộ đội, dân quân tự vệ, rất nhiều cán bộ đảng viên vừa cầm lá phiếu, vừa vững tay súng nơi tuyến đầu chống dịch.
* Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Thủ-tướng_1.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính đi bỏ phiểu
Ngay sau lễ khai mạc tại điểm bỏ phiếu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là cử tri đầu tiên lên bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND TP. Cần Thơ các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026.
Chia sẻ cảm nghĩ ngay sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng nói: “Tôi thật sự rất xúc động khi tận mắt chứng kiến sự vui mừng, phấn khởi của cử tri thành phố Cần Thơ nói riêng và cử tri Đồng bằng sông Cửu Long nói chung thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, góp phần tạo nên ngày hội toàn dân thực sự và góp phần xây dựng nền dân chủ và nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, do dân, vì dân, của dân.
Đây cũng là minh chứng cho kết quả rất tốt đẹp của đại hội Đảng bộ các cấp và nhất là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Đồng thời chúng ta cũng cảm nhận được nhân dân, cử tri thực sự đang tin tưởng, niềm tin của nhân dân đang được củng cố, tăng cường đối với Đảng, nhà nước”.
Theo Thủ tướng, điều quan trọng nhất là tổ chức được cuộc bầu cử dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật và đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra. Từ đó, cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, tự do lựa chọn những người xứng đáng nhất trong số những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn để bầu vào Quốc hội - cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và HĐND các cấp - cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.
* Một số hình ảnh cử tri cả nước thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình
11_1.jpg
 
22_1.jpg
 
33_1.jpg
 
44.jpg
 
55_1.jpg
 
66_1.jpg
 
77_1.jpg
Info.png
Xem