Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Sóc Trăng: Nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động

09/08/2018

Với mục tiêu góp phần tích cực ổn định thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp trong nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực và trợ giúp người lao động ổn định việc làm, trong thời gian qua Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần vào công tác an sinh xã hội.

Tư vấn, giới thiệu việc làm là nhiệm vụ trọng tâm

Xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm là nhiệm vụ trọng tâm, với mục tiêu góp phần tích cực ổn định thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp trong nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực và trợ giúp người lao động ổn định việc làm, năm qua, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng (LĐTB&XH) đã tăng cường khảo sát và khai thác thị trường lao động, đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ và lưu động.

Phát huy vai trò là cầu nối cung cầu lao động giữa các doanh nghiệp với người lao động. Bên cạnh đó, ngành LĐTB&XH đã tích cực mở rộng mối quan hệ với các ngành, địa phương, công ty, xí nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm giải quyết “đầu ra” cho thị trường lao động.

Năm 2014, ngành LĐTB&XH tỉnh đã tư vấn nghề nghiệp và giải quyết việc làm được 23.556 lao động, đạt 102,42% kế hoạch, tăng 2,05% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó XKLĐ là 285 người, đạt 71,25%, tăng 127,89% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả đáng khích lệ trước tình hình khó khăn chung của kinh tế hiện nay.

Nhằm tạo điều kiện cho người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp có thể đăng ký thông tin dự tuyển, các nội dung tuyển dụng của mình ở mọi nơi, mọi lúc, giảm thiểu những chi phí đi lại, thời gian khi tham gia tuyển dụng và dự tuyển trực tiếp, Sở đã giaoTrung tâm DVVL quản lý và vận hành hiệu quả hoạt động website: http://vlsoctrang.vieclamvietnam.gov.vn/. Đồng thời, triển khai tích cực công tác phối hợp giữa khảo sát thông tin thị trường lao động với tư vấn, giới thiệu việc làm, phối hợp với Trung tâm DVVL tỉnh và các đơn vị có liên quan tổ chức các phiên giao dịch việc làm năm 2014.

Đẩy mạnh xuất khẩu lao động

Ngay từ đầu năm 2014, Sở LĐTB&XH tỉnh đã tập trung chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ của ngành nên kết quả chỉ tiêu giải quyết việc làm ở các đơn vị đều đạt theo kế hoạch. Công tác xuất khẩu lao động được quan tâm, chú trọng, tập trung khai thác triệt để thị trường truyền thống Malaysia, bên cạnh đó các địa phương phối hợp cùng với Trung tâm Dịch vụ việc làm và các doanh nghiệp mở rộng thêm thị trường Nhật Bản, Đài Loan,… và một số ít lao động tự đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức hợp đồng cá nhân.

Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng có 9 doanh nghiệp đang thực hiện công tác xuất khẩu lao động, một số doanh nghiệp như Công ty Liên Việt, Incomex, Namico có chính sách hỗ trợ cho lao động (không thuộc diện vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội) vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đây là điều kiện thuận lợi cho lao động có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động, đồng thời giải quyết được những khó khăn về mặt vốn vay xuất khẩu lao động trong thời gian qua.

Để thực hiện quản lý tốt công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh, ngành LĐTB&XH Sóc Trăng cũng đã Xây dựng Kế hoạch thực hiện Dự án hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, đồng thời phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch giải quyết việc làm cho lao động nông thôn còn dôi dư, tìm kiếm thị trường lao động ngoài nước để tư vấn, giới thiệu họ tham gia xuất khẩu lao động.

Nhằm giải quyết việc làm cho người lao động, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực và giúp các doanh nghiệp trong nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực, thời gian tới Sở LĐTB&XH Sóc Trăng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của sàn giao dịch việc làm điện tử, đặc biệt nâng cao về chất lượng cung ứng lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp, ưu tiên hình thức cung ứng và giới thiệu việc làm thông qua các website nhằm tạo điều kiện giảm thời gian và chi phí đi lại cho cả nhà tuyển dụng và người lao động;

Tăng cường công tác bám sát cơ sở, thu thập thông tin về thị trường lao động tại các địa phương để làm cơ sở dự nguồn, tăng cường công tác hỗ trợ tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp. Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách BHTN và tổ chức tiếp nhận, giải quyết, xử lý kịp thời hồ sơ hưởng chế độ thất nghiệp của người lao động, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác tư vấn giới thiệu việc làm và nghề học cho người lao động bị thất nghiệp.

 

Xem