Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hà Nội thông tin về Hội nghị gắn kết Giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động 2021

16/04/2021

 Ngày 15/4, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2021.

 Bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, chủ trì buổi họp báo, cho biết: Hội nghị gắn kết giữa GDNN với thị trường lao động được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức thường niên. Năm 2021, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội là vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo các hoạt động liên quan GDNN với tinh thần chất lượng, hiệu quả và gắn kết giữa GDNN với thị trường lao động. Được dự cho phép của UBND thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh tổ chức Hội nghị gắn kết giữa GDNN và thị trường lao động năm 2021.  

IMG-0210_1.jpg
Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Nhàn thông tin về hội nghị gắn kết giữa GDNN với thị trường lao động năm 2021
Theo đó, hội nghị gắn kết giữa GDNN với thị trường lao động năm 2021 sẽ được tổ chức từ 7 giờ 30 đến 12 giờ ngày 24/4/2021 tại Trường Trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội. Hội nghị có 3 hoạt động chính, bao gồm: lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp; tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT; hoạt động của phiên giao dịch việc làm.
Ngoài ra, Hội nghị còn có những hoạt động bên lề, như: Trưng bày, giới thiệu một số mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành, mô hình thiết bị đào tạo nghề tự làm tiêu biểu của học sinh, sinh viên và đội ngũ nhà giáo các cơ sở GDNN; trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp; công nghệ sơn ô tô...
Trong ngày diễn ra Hội nghị có 43 cơ sở GDNN trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành và mô hình thiết bị đào tạo tự làm. Dự kiến có hàng trăm cơ sở hoạt động GDNN tổ chức cho học sinh, sinh viên, giáo viên tham quan và tham gia phiên giao dịch việc làm. Sẽ có 30 doanh nghiệp tiêu biểu đang liên kết, hợp tác với các cơ sở GDNN trên địa bàn thành phố tham gia ký kết tại Hội nghị.
Cùng với đó, 30 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng lao động và xuất khẩu lao động tại Phiên giao dịch việc làm. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với các cơ sở GDNN cung cấp thông tin học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm và từ đó mới các doanh nghiệp tham gia. Do vị trí việc làm đa dạng nên các mức lương cũng khác nhau từ 6 – 10 triệu đồng/tháng, 10 – 20 triệu đồng/tháng và mức lương 30 triệu đồng/tháng. Cơ hội việc làm của các em học sinh, sinh viên năm cuối và người lao động rất tốt, vì các doanh nghiệp đang trong quá trình phục hội sau dịch Covid-19 nên tuyển dụng nhiều”.
Ông Lê Minh Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cho biết: Sẽ có khoảng 6.000 học sinh, sinh viên năm cuối đến từ các cơ sở GDNN trên địa bàn thành phố; học sinh và người lao động đang học năm cuối tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN – Giáo dục thường xuyên các huyện Đông Anh và Sóc Sơn; học sinh, sinh viên và người lao động đang học tập, công tác và sinh sống tại huyện Đông Anh và các địa phương lân cận tham gia vào hoạt động này.
Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn, thông thông tin thêm: Hiện nay các công tác chuẩn bị cho hội nghị đã và đang được hoàn thành để hoạt động này thật sự mang lại hiệu quả tốt. Hội nghị được tổ chức với 3 mục đích GDNN đó là tăng cường truyền thông, quảng bá hình ảnh GDNN nhằm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về GDNN. Mục đích thứ hai là tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp; thúc đẩy và khuyến khích học sinh, sinh viên tại các cơ sở GDNN tham gia phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô. Thứ ba là tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở GDNN với các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố. 
“Hội nghị có quy mô lớn, các nội dung chuyển tải và phối hợp liên quan hoàn toàn và chặt chẽ với GDNN gắn kết với thị trường lao động. Đó là thông điệp chúng tôi hướng tới và rất mong các báo đài truyền thông sâu rộng để học sinh, sinh viên tham gia vào thị trường lao động, việc làm có tình bền vững. Qua đó góp phần tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh của thành phố Hà Nội và cuối cùng là việc làm và thu nhập của người lao động được đảm bảo” – Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Nhàn, nhấn mạnh.
Xem