Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ: Coi trọng chất lượng đào tạo, không chạy theo số lượng

03/04/2021

“Học tập tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ là một sự lựa chọn rất thiết thực và hoàn toàn đúng đắn, đáp ứng với khả năng, năng lực của các em”. Đây là chia sẻ của thầy Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ Đặng An Bình tại Lễ Bế giảng cho 511 học sinh, sinh viên tốt nghiệp chương trình cao đẳng, trung cấp khóa học 2018 – 2021, Khai giảng hệ cao đẳng liên thông khóa học 2021-2022 và Giáo dục hướng nghiệp cho hơn 600 học sinh Trung học cơ sở các trường trên địa bàn, diễn ra sáng 03/4. 

Thành công từ việc coi trọng chất lượng
Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng An Bình - Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ cho hay, tổng số học sinh, sinh viên được công nhận tốt nghiệp đợt 2 này là 511 em, trong đó trình độ cao đẳng 75 em và trình độ trung cấp 436 em.
Học sinh trung cấp khóa 12 là học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở đi học nghề. Vì vậy Nhà trường đã phối hợp với các Trung tâm giáo dục thường xuyên, đào tạo chương trình 2 trong 1, đảm bảo sau 3 năm học, học sinh ra trường được cấp 2 bằng: Bằng Trung cấp và Bằng Trung học phổ thông quốc gia. Nhà trường thành lập Ban văn hóa Trung học phổ thông trực thuộc Ban giám hiệu để điều hành riêng mảng đào tạo Trung học phổ thông hệ giáo dục thường xuyên, thay mặt nhà trường phối hợp với các trung tâm triển khai kế hoạch học các môn văn hóa phổ thông.
c0f0946ffd7d0f23566c.jpg
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Phạm Vũ Quốc Bình (phải) và Hiệu trưởng Đặng An Bình trao bằng tốt nghiệp cho các học sinh, sinh viên.
Hiện tại, quy mô đào tạo văn hóa phổ thông hệ giáo dục thường xuyên của Trường tương đương với 1 trường Trung học phổ thông cỡ trung với tổng số 25 lớp: 10 lớp 10, 07 lớp 11 và 08 lớp 12 với tổng số học sinh trên 1.100 em. Nhà trường có hẳn khu giảng dạy dành riêng cho đào tạo văn hóa phổ thông, các lớp được trang bị smartTV để khai thác thông tin liên quan của các môn học, lắp đặt camera để kiểm tra, giám sát hoạt động giảng dạy và học tập của thầy và trò, lắp đặt điều hòa nhiệt độ, đảm bảo môi trường trong lành, mát mẻ cho học sinh học tập.
Đôi với trình độ cao đẳng, thời gian đào tạo: 2,5 năm với tổng số tín chỉ từ 90 – 105/chương trình đào tạo, trong đó, tỉ trọng cho các môn học, mô đun chuyên môn nghề: 80%. Sinh viên có từ 600 – 720h đi thực tập tại doanh nghiệp, đảm bảo sinh viên được thể nghiệm trong môi trường làm việc thực tế, giúp sinh viên tự tin đảm nhiệm vị trí công việc sau khi tốt nghiệp.
Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, gắn với thực tế đào tạo, chương trình đào tạo của trường, tập trung hướng vào hình thành và phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh sinh viên nên kết cấu chương trình: 70% thời lương cho thực hành và 30% thời lượng cho lý thuyết. Đồng thời để học sinh, sinh viên được trải nghiệm và trực tiếp làm việc thực tế tại doanh nghiệp sản xuất.
d0d23189af9b5dc5048a.jpg
Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ trao giấy khen cho các sinh viên.
Chương trình đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng của trường dành từ 12 – 15 tuần/khóa học cho mô đun: Thực tập nghề nghiệp, thực tập tốt nghiệp. Nhà trường đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác với trên 40 doanh nghiệp có liên quan đến các nghề Nhà trường đào tạo.
Do công tác chuẩn bị khá tốt, 98,84% học sinh, sinh viên tham gia dự thi tốt nghiệp và có 98,46% các em có kết quả tốt nghiệp đạt yêu cầu. Tỉ lệ học sinh, sinh viên được cấp bằng tốt nghiệp Khá, Giỏi đạt 70,68%. Nhiều học sinh, sinh viên đã được các doanh nghiệp tuyển dụng nay sau khi kết thúc đợt thực tập tại doanh nghiệp.
“Kết quả đạt được của các em học sinh, sinh viên cao đẳng khóa 12 hệ 2,5 năm, trung cấp khóa 12, niên khóa 2018 – 2021 và cao đẳng liên thông khóa 13 đã phản ánh nghiêm túc chất lượng đào tạo của Nhà trường. Đó là coi trọng chất lượng đào tạo, không chạy theo số lượng” – ông Đặng An Bình nhấn mạnh.
37ba7dd1e3c3119d48d2.jpgÔng Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đáng giá cao những kết quả đạt được về tỷ lệ tuyển sinh cũng như chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ
Đáng giá cao những kết quả đạt được về tỷ lệ tuyển sinh cũng như chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ, ông Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TBXH) chúc mừng 511 em học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp chương trình cao đẳng, trung cấp khóa học 2018 – 2021. “Nét rạng rỡ trên gương mặt các em hôm nay cho thấy các em đã sẵn sàng bước vào giai đoạn mới của cuộc đời”.
“Các em học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp sẽ mang kiến thức kỹ năng ra thị trường lao động làm nghề với phương châm yêu nghề, yêu ngành. Tổng cục sẽ tạo cơ hội học tập suốt đời cho các em” – Ông Phạm Vũ Quốc Bình gửi gắm đến các em tốt nghiệp.
Với các em học sinh Trung học cơ sở, ông Phạm Vũ Quốc Bình cho rằng các em nên tìm hiểu kỹ khả năng, cách thức, trình độ mong muốn của mình để lựa chọn ngành nghề phù hợp. Các thầy cô THCS, thầy cô ở các cơ sở GDNN sẽ giúp các em định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Giỏi 1 nghề, với đam mê, các em sẽ thành công trong tương lai.
Đồng thời, đề nghị nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các trường THPT, THCS tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh theo định hướng của Chính phủ.
Sự lựa chọn phù hợp với điều kiện, khả năng, năng lực
Chia sẻ tại buổi lễ, em Trần Anh Tuấn (Sinh viên Cao đẳng công nghệ ô tô khóa 12) cho biết: Tốt nghiệp THPT, em cũng đã nghĩ sẽ lựa chọn con đường thi vào đại học. Tuy nhiên em nhìn thấy thực tế từ nhiều anh chị đi trước, tốt nghiệp đại học xong vẫn chật vật tìm việc làm. Quá trình làm việc cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, kỹ năng thực tiễn.
Sau nhiều cân nhắc, em quyết định lựa chọn đi học nghề. Quá trình học tại trường, chúng em được học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Kiến thức lý thuyết được áp dụng ngay vào thực hành vừa giúp chúng em củng cố, ghi nhớ kiến thức vừa có thêm kỹ năng thực tiễn.
ec407142ef501d0e4441.jpg
Lễ ký kết hợp tác giữa đại diện nhà trường và đại diện doanh nghiệp.
“Với tấm bằng loại giỏi, em đã được Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Công nghệ giữ lại tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng để trở thành giảng viên. Đây là niềm vinh dự, tự hào đối với bản thân em, cũng là điều kiện thuận lợi để em được truyền đạt những kiến thức, kỹ năng nghề học được cho các thế hệ đi sau. Trong thời gian tới em sẽ tiếp tục bổ sung kiến thức chuyên môn, học tập phương pháp giảng dạy để chuẩn bị tốt cho công tác giảng dạy sau này” – em Trần Anh Tuấn vui mừng chia sẻ.
Đại diện học sinh Trung cấp khóa 12, em Nguyễn Phạm Minh Đức - học sinh lớp Trung cấp Điện 12 cho biết, cùng với các bạn học sinh lớp Trung cấp điện 12, em được nhận tấm bằng Trung cấp nghề trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Các em cũng được đăng ký tham gia học tiếp chương trình Cao đẳng Liên thông. Nhà trường tổ chức cho chúng em được tiếp xúc với các doanh nghiệp tuyển dụng.
4dc98096ea8418da4195.jpg
Quang cảnh buổi lễ
Theo Đức, những điều đó giúp các em cảm thấy sự lựa chọn của mình là hoàn toàn đúng đắn. Bởi chúng em vừa được học Phổ thông như các bạn cùng trang lứa nhưng trước khi tốt nghifệp THPT thì chúng em đã có tấm bằng nghề trên tay, để rồi từ đó chúng em có thể đi làm luôn hoặc học Liên thông lên hệ Cao đẳng. Việc có thể rút ngắn thời gian học sẽ giúp chúng em tiết kiệm được một khoản kinh phí cho gia đình cũng như sớm có cơ hội tìm việc làm.
Là doanh nghiệp tham gia ký kết hợp tác với Nhà trường tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hiếu, Trưởng Bộ phận tuyển dụng Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng cho biết: Tổng nhân lực hiện tại của nhà máy là hơn 18.000 lao động. Trong tương lai, để mở rộng và phát triển hơn nữa nhu cầu tuyển dụng lao động của công ty ngày càng lớn, đặc biệt là lao động có tay nghề được đào tạo trong các cơ sở GDNN có chất lượng như Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Công nghệ. Vì vậy, việc hợp tác trong công tác đào tạo, hỗ trợ thực tập và tuyển dụng sau đào tạo với các cơ sở GDNN luôn được công ty chú trọng và phát triển.
 “Lễ ký kết hợp tác hôm nay là bước đầu tiên và là nền móng cho sự hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp tiếp cận các em sinh viên đi thực tập, trải nghiệm và tuyển dụng khi các em ra trường” – ông Nguyễn Thanh Hiếu nhận định.

    

Xem