Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tăng cường phối hợp liên ngành, nâng cao năng lực cho mạng lưới bảo vệ trẻ em trên toàn quốc

20/01/2021

 Sáng ngày 20/01/2021, tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tham dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ LĐ-TBXH cùng toàn thể cán bộ, công chức đang công tác tại Cục Trẻ em... 

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Cục trẻ em, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng cùng những kết quả đã đạt được trong năm 2020 của Cục Trẻ em, đặc biệt là các lĩnh vực: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tổng kết đánh giá các Đề án, Chương trình của Chính phủ ban hành; Chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tăng cường sức mạnh của mạng lưới bảo vệ trẻ em; Triển khai Luật trẻ em đưa Luật Trẻ em đi vào cuộc sống; công tác xử lý thông tin và phản ứng trước các vấn đề đột xuất mang lại nhiều kết quả tạo sức lan tỏa trong xã hội; Công tác kiểm tra cơ sở đến được vùng khó khăn; đội ngũ cán bộ là công tác trẻ em nhiệt huyết….
Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, theo số liệu thống kê, cả nước có 24.776.733 trẻ em (chiếm 25,75%). Năm 2020 và giai đoạn 2016-2020, việc thực hiện quyền trẻ em đã có những chuyển biến tích cực. Việc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em theo đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước và các chuẩn mực quốc tế đạt được nhiều kết quả quan trọng.
IMG-8948.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội nghị
Trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em thuộc các hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS, trẻ em dân tộc thiểu số tại địa bàn đặc biệt khó khăn được cấp, hỗ trợ kinh phí để mua thẻ bảo hiểm y tế. Tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi trên 1.000 trẻ đẻ sống giảm từ 14,3 năm 2018 xuống 14 năm 2019. Số trẻ em tử vong do đuối nước giảm qua các năm, tuy nhiên vẫn còn ở mức độ cao. Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên cả nước có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống thư viện phục vụ trẻ em dần được kiện toàn, phát triển rộng khắp.
Theo kết quả khảo sát quốc gia về lao động trẻ em năm 2018 (công bố tháng 12/2020) tổng số lao động trẻ em từ 5 - 17 tuổi là 1.031.944 em, chiếm tỷ lệ 5,36% trẻ em trong độ tuổi 5-17, giảm 4,24% so với kết quả khảo sát quốc gia về lao động trẻ em năm 2012. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên tổng dân số trẻ em có xu hướng giảm, dự kiến đến cuối năm 2020 còn khoảng 7% (năm 2019 là 7,16%).
Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp tăng hằng năm, ước thực hiện đến cuối năm 2020 đạt 72% (năm 2019 là 70%). Duy trì 55% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em. Tỷ lệ trẻ em được đăng ký khai sinh đúng hạn tăng lên. Hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em được hình thành và phát triển. Các bộ, ngành và một số địa phương quan tâm, tạo điều kiện để trẻ em có nhiều cơ hội bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về các vấn đề của trẻ em.
Cùng với đó, hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến trẻ em tiếp tục được hoàn thiện, giải quyết các vấn đề về trẻ em và đáp ứng yêu cầu về bảo vệ trẻ em trong tình hình mới. Năm 2020, việc rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành pháp luật, chính sách về trẻ em nhìn chung bảo đảm theo kế hoạch đề ra.
Đại dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có trẻ em. Trước tình hình đó, Cục Trẻ em đã kịp thời tham mưu Bộ LĐ-TBXH phối hợp với UNCEF xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn dành cho phụ nữ và trẻ em ở các khu cách ly. Đây là sự phản ứng rất nhanh nhẹn và hiệu quả nhằm giúp hỗ trợ cho trẻ em. Trong tình hình thiên tai bão lũ ở các tỉnh miền Trung vừa qua, Cục đã phối hợp UNICEF, và các tổ chức trong nước và quốc tế xây dựng kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng trực tiếp do thiên tai, bão, lũ.
IMG-8961.jpg
Ông Đặng Hoa Nam phát biểu tại Hội nghị
Cục Trẻ em tham mưu Lãnh đạo Bộ phối hợp với các bộ, ngành tăng cường rà soát, bổ sung, xây dựng và tham gia ký phê duyệt các kế hoạch phối hợp liên ngành về thực hiện quyền trẻ em. Riêng trong năm 2020, Cục Trẻ em xây dựng và triển khai ký kết phối hợp liên ngành với 4 bộ, ngành: Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam. Cùng với đó, chỉ đạo, hướng dẫn địa phương xử lý các vụ việc, vấn đề liên quan đến trẻ em.
Năm 2020, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận 687.750 cuộc gọi, tăng 180.793 cuộc so với cùng kỳ năm 2019, tư vấn 29.507 ca. Cục Trẻ em tham mưu tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện Luật trẻ em và quyền trẻ em tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ chức kiểm tra chuyên đề về bảo vệ trẻ em tại các tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Tổ chức kiểm tra, giám sát và hỗ trợ kỹ thuật địa phương về thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh hội nhập, hợp tác quốc tế lĩnh vực trẻ em.
IMG-8913.jpg
Toàn cảnh Hội nghị
Chỉ đạo về định hướng năm 2021, Thứ trưởng đề nghị Cục Trẻ em tập trung vào một số nhiệm vụ chính. Theo Thứ trưởng, hiện nay, hệ thống văn bản quy pháp luật có đầy đủ, Cục cần xem lộ trình, phối hợp triển khai, tận dụng tối đa nguồn lực để phát huy hiệu quả. Thứ trưởng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của đội ngũ bảo vệ và chăm sóc trẻ em tại địa phương, cơ sở, do đó, Cục Trẻ em cần rà soát các văn bản hướng dẫn để địa phương triển khai hiệu quả.
Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông về trẻ em. "Cục Trẻ em cần triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến Nghị quyết giám sát của Quốc hội và triển khai cụ thể hóa những nội dung được nêu trong Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng và chủ trương trong Chiến lược an sinh giai đoạn 2021 – 2030", Thứ trưởng yêu cầu.
Xem