Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chương trình “Mùa xuân cho em" lần thứ 14: Lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”

10/01/2021

Tối 10/1, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam giao Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 14. Tham dự chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam; Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc Hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các nhà tài trợ.  

Gần 130 tỷ đồng hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Chương trình "Mùa xuân cho em" là hoạt động thường niên của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, qua 13 lần tổ chức, chương trình đã huy động được hơn 1.200 tỷ đồng và hỗ trợ cho gần 1 triệu lượt trẻ em thông qua các chương trình: cấp học bổng, cung cấp hệ thống nước sạch, hỗ trợ phẫu thuật trẻ em mắc các bệnh dị tật tim bẩm sinh, dị tật về mắt, dị tật vận động; xây dựng lớp học, nhà nội trú cho trẻ em vùng khó khăn, miền núi; giúp đỡ trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ; cứu trợ kịp thời cho các em vùng thiên tai, bệnh dịch....
Phát biểu tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương, ghi nhận và chân thành cảm ơn những tấm lòng vàng, những hoạt động thiện nguyện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành cùng với Quỹ, hướng tới một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho trẻ em Việt Nam. Đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nhân trong điều kiện rất khó khăn những đã dành tình cảm, ủng hộ cả về vật chất và tinh thần, cùng với Đảng, Nhà nước và toàn xã hội chăm lo, hỗ trợ trẻ em Việt Nam trong những năm qua.
PSX-20210110-204317.jpg
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam phát biểu tại chương trình
Phó Chủ tịch nước nêu rõ, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách thể hiện sự quan tâm ưu tiên cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay vẫn còn hơn 2 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, rất cần sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội để các em có cuộc sống hiện tại và tương lai tốt đẹp hơn.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, gia đình, nhà trường và xã hội đảm bảo thực hiện ngày càng tốt hơn quyền của trẻ em; chủ động phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ trẻ em bị bạo lực, xâm hại; giảm thiểu tai nạn, thương tích ở trẻ em; dành những điều kiện tốt nhất, sự chăm lo chu đáo nhất cho trẻ em - những chủ nhân tương lai của đất nước. Trong đó, ưu tiên quan tâm trẻ em ở vùng lũ, thiên tai, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là dân tộc rất ít người và các em mắc các bệnh hiểm nghèo, rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhằm hỗ trợ kịp thời giúp các em có cuộc sống ổn định, trở lại mái trường và hòa nhập cuộc sống tốt đẹp.
PSX-20210110-212847.jpg
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự Chương trình
Tại chương trình, thông qua các tiết mục nghệ thuật, các đại biểu được lắng nghe những mơ ước của những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua chương trình thấy rõ hơn công tác hỗ trợ, đồng hành của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng các nhà tài trợ trong việc hỗ trợ, giúp các em vươn lên hoàn cảnh khó khăn thực tại để hiện thực hóa những ước mơ rất giản dị. Đặc biệt, khán giả được xem màn dẫn dắt câu chuyện lan tỏa tinh thần "lá lành đùm lá rách" của hai bố con Xuân Bắc. Qua phóng sự, khán giả xúc động khi được gặp lại cô bé Hoàng Thị Ngọc Linh (Hưng Yên). Linh mồ côi bố từ nhỏ, mẹ đi lấy chồng xa nên em phải sống cùng ông bà ngoại. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, em lại mắc bệnh tim bẩm sinh khá nặng nên em rất yếu, không được vận động mạnh. Năm 2012, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam biết đến hoàn cảnh của em và đã kết nối với nhà tài trợ. Em được tổ chức Sunny Korea tài trợ 100% kinh phí và bà ngoại là người đưa Linh sang Hàn Quốc để phẫu thuật. "Sau khi được phẫu thuật, sức khỏe của em đã tốt hơn trước rất nhiều. Em đã có thể thoải mái vui đùa như các bạn cùng trang lứa, điều mà trước đây chỉ có trong ước mơ. Năm nào, em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi", Ngọc Linh chia sẻ.
Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã giúpđỡ hàng nghìn các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh, giúp các em có được cơ hội sống, vui chơi và học tập như các bạn cùng trang lứa. Cùng với chương trình phẫu thuật tim cho trẻ em, thông qua 17 chương trình khác, trong suốt 28 năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động gần 7.200 tỷ đồng, giúpđỡ hơn 33 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên mọi miền đất nước.
PSX-20210110-211122.jpg
Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp vì trẻ em.
Tại Chương trình, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp nhận gần 130 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Ưu tiên hỗ trợ trẻ em vùng bị thiên tai, vùng dân tộc thiểu số, trẻ em bị tim bẩm sinh…
Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt tri ân những tấm lòng vàng có đóng góp tích cực vào các hoạt động vì trẻ em năm 2020. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.
PSX-20210110-212956--1-.jpg
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam Hoàng Văn Tiến tiếp nhận ủng hộ từ các nhà tài trợ
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của thành viên Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong thời gian qua. Phó Chủ tịch nước biểu dương Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đóng góp cho hoạt động an sinh xã hội của đất nước. Điểm lại tình hình chung của đất nước trong năm 2020, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cùng thiên tai, bão lũ.. kinh tế đất nước vẫn có sự tăng trưởng khá. Phó Chủ tịch nước khẳng định, những thành tựu đáng tự hào của đất nước có sự đóng góp, nỗ lực không nhỏ của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt sự đồng hành tích cực trong công tác hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ em.
Phó Chủ tịch nước đề nghị, trên cơ sở 18 chương trình hoạt động của Quỹ như: "Sữa học đường", phẫu thuật nụ cười, "Trái tim cho em"…, cần rà soát lại các hoạt động, từ đó tập trung vào những chương trình trọng tâm, ưu tiên cho chương trình chưa có tổ chức tham gia hỗ trợ, đưa mục tiêu các chương trình từ thiện của Quỹ đến với tất cả các gia đình ở mọi vùng miền Tổ quốc trên tinh thần "không để bỏ rơi, bỏ qua bất cứ trẻ em nào cần sự giúp đỡ".
Với những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch nước đề nghị, thời gian tới, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò, đổi mới cách thức hoạt động, tăng cường sự tham gia của các nhà đồng hành, nhà tài trợ truyền thống. Đồng thời, huy động thêm các nhà tài trợ mới để tạo nguồn quỹ phát triển bền vững, tổ chức các chương trình hiệu quả, thiết thực. Phó Chủ tịch nước nêu rõ ưu tiên hỗ trợ, giúp đỡ cho trẻ em ở vùng lũ, vùng bị thiên tai, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, trẻ em bị tim bẩm sinh… đồng thời, tăng cường các thông tin tuyên truyền về hoạt động, mục tiêu của Quỹ đến với các gia đình, vùng sâu, vùng xa để kịp thời phát hiện trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em được đến trường, có cuộc sống no ấm, đầy đủ.
Năm 2020, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động hơn 91 tỷ đồng và hỗ trợ hơn 134.000 lượt trẻ em với các hoạt động thiết thực như: Hỗ trợ khám phân loại cho gần 8.000 trẻ em bị các dị tật về tim, mắt, khe hở môi, vòm miệng; hỗ trợ phẫu thuật tim cho 55 trẻ em… Đặc biệt, Quỹ đã hỗ trợ sữa cho gần 41.000 trẻ em với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thực hiện hỗ trợ hàng nghìn trẻ em đặc biệt khó khăn trên cả nước thông qua các dự án như: "Hỗ trợ điều kiện học tập và tăng khẩu phần em cho trẻ em"; "Hỗ trợ trẻ em tại các vùng khó khăn"; dự án "Ánh mắt trẻ thơ"… góp phần thực hiện 4 nhóm quyền của trẻ em: Quyền được sống còn, Quyền được bảo vệ, Quyền được phát triển, Quyền được tham gia.
Xem