Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị Cấp cao ASEAN 36: Thể hiện bản lĩnh, tranh thủ hiệu quả cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách

26/06/2020

 Sáng nay 26/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 theo hình thức trực tuyến.

 Cùng dự có Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020;

Các Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh; cùng lãnh đạo Bộ, ban ngành tham dự Lễ khai mạc.
Về phía quốc tế có Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 36: Thể hiện bản lĩnh, tranh thủ hiệu quả cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách - Ảnh 2.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự buổi lễ.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 36: Thể hiện bản lĩnh, tranh thủ hiệu quả cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách - Ảnh 3.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, Hội nghị Cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến.
"Chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của ASEAN 2020 được triển khai trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động", Thủ tướng nói, và cho rằng: "Trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang đứng trước những cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch Covid-19".
"Trong hoàn cảnh này, bản lĩnh của Cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tạo nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách", Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 36: Thể hiện bản lĩnh, tranh thủ hiệu quả cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách - Ảnh 4.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 36: Thể hiện bản lĩnh, tranh thủ hiệu quả cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách - Ảnh 5.
Các đại biểu dự lễ khai mạc Hội nghị.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng nêu rõ, trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân các Nhà Lãnh đạo chúng ta trong thời gian nửa năm 2020 còn lại là phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn này, "minh chứng cho giá trị và sức sống vững bền của một Cộng đồng tự cường và năng động", Thủ tướng nói.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 36: Thể hiện bản lĩnh, tranh thủ hiệu quả cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách - Ảnh 6.
Ngay sau lễ khai mạc, Hội nghị đi vào phiên họp toàn thể

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng, Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ là "dịp để chúng ta một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới".
Thủ tướng mong rằng, Hội nghị sẽ thông qua “Tuyên bố Tầm nhìn của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: vượt lên thử thách, thúc đẩy tăng trưởng” và đó sẽ là kim chỉ nam cho ASEAN tự tin trên bước đường tiếp theo.
Xem