Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị AMM-53: Nhiều vấn đề "nóng" sẽ được đề cập, và xem xét, thông qua 40 văn kiện

08/09/2020

AMM-53 là một trong những đợt Hội nghị quan trọng nhất ASSEAN 2020 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị vào sáng ngày 9/9/2020. Đây là thông tin được Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết tại cuộc họp báo chiều muộn ngày 7/9 tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì Hội nghị AMM-53 và các Hội nghị liên quan. 
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, EU, Ấn Độ, Úc, Niu Di-lân, Canada…) và Tổng Thư ký ASEAN sẽ dự các Hội nghị.
Cũng theo ông Nguyễn Quốc Dũng, sẽ có khoảng 20 hội nghị, phiên họp cấp Bộ trưởng như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53, các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN với đối tác (PMCs+1), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3 lần thứ 21, Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10; Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27…
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng sẽ chủ trì Phiên họp đặc biệt của Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) về phát triển tiểu vùng, Đối thoại Bộ trưởng ASEAN về thúc đẩy vai trò của phụ nữ đối với hòa bình và an ninh bền vững, và Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR).
"Với sự tham gia của 28 đoàn đến từ 4 châu lục và có múi giờ khác nhau, công tác tổ chức và sắp xếp lịch họp cho đợt họp này là một thách thức lớn đối với nước Chủ tịch. Tuy nhiên, Việt Nam đã cố gắng hài hòa, xử lý yêu cầu của các bên; đồng thời đảm bảo mạch hội nghị và thông lệ của ASEAN", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin.
AMM-53 và các Hội nghị liên quan là một trong những đợt Hội nghị quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. 
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp bởi cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn, căng thẳng gia tăng ở một số điểm nóng; dịch bệnh Covid-19 với các làn sóng lây nhiễm mới, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội của các nước thành viên ASEAN.
Dù hoạt động hợp tác ASEAN chịu nhiều ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19, Việt Nam đã và đang cố gắng hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN, đề xuất nhiều sáng kiến, duy trì và thúc đẩy hợp tác cả trong phòng chống dịch bệnh cũng như xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN.
Trên cơ sở đó, các Bộ trưởng sẽ trao đổi một số nội dung gồm:
Thứ nhất, rà soát tiến độ và đảm bảo chất lượng triển khai các ưu tiên, sáng kiến lớn đã thoả thuận cho năm 2020 như: Đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 trình Cấp cao 37 ghi nhận; Đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN, 
Treo cờ ASEAN tại các công sở các nước thành viên, xây dựng tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025;...
Thứ hai, đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, đề xuất hợp tác ứng phó dịch Covid-19 như  thúc đẩy vận hành hiệu quả Quỹ hợp tác ứng phó dịch Covid-19, Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19;
Thông qua Tài liệu khái niệm và TOR của Kho dự trữ vật tư y tế khu vực, thông qua Tài liệu khái niệm của Khung phục hồi tổng thể ASEAN để đi vào xây dựng Khung phục hồi;
Thứ ba, kiểm điểm và định hướng hợp tác ASEAN với các đối tác, tăng cường phối hợp ứng phó với Covid-19, giảm thiểu tác động của đại dịch và thúc đẩy phục hồi, nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ chế đối thoại và hợp tác do ASEAN dẫn dắt. 
Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng xem xét và cho ý kiến đối với 1 số đề nghị thiết lập quan hệ đối tác mới;
Thứ tư, trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
COC là ưu tiên của ASEAN và Trung Quốc, sẽ thảo luận tại AMM-53
Liên quan tới sự tham dự trong khuôn khổ AMM-53 của CHDCND Triều Tiên, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, do điều kiện xa xôi và những hạn chế về mặt kỹ thuật, CHDCND Triều Tiên sẽ không tham gia họp trực tuyến, nhưng sẽ cử đại diện Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội tham dự cuộc họp.
Về tiến triển của việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), ông  Dũng khẳng định, ký kết RCEP là một trong những ưu tiên của ASEAN trong năm nay. Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam phấn đấu để thúc đẩy ký hiệp định này vào cuối năm nay. 
"Vừa qua, cuộc họp của các Bộ trưởng Kinh tế RCEP cũng đạt được một số thỏa thuận giữa các nước. Việt Nam hy vọng trong các cuộc họp cấp Bộ trưởng sắp tới, các nội dung của thỏa thuận RCEP sẽ được hoàn tất và rà soát để ký kết trong năm nay", ông Dũng thông tin.
Đáng chú ý, về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, COC là ưu tiên của ASEAN và Trung Quốc, do vậy, đương nhiên sẽ được thảo luận trong khuôn khổ AMM-53 lần này. 
Do dịch Covid-19, đàm phán COC bị ngừng lại. Dù vậy, gần đây các bên đã có một số cuộc họp cấp làm việc, không đi sâu bàn về nội dung được nhưng bàn về cách thức, mục tiêu và cách thức nối lại đàm phán COC.
Về phục hồi kinh tế hậu Covid-19, Thứ trưởng cho rằng, chuỗi cung ứng ASEAN đang bị đe dọa mạnh vì dịch Covid-19. 

Đây là ưu tiên của ASEAN và ASEAN đang tích cực xây dựng khung phục hồi tổng thể hậu Covid-19. 

Xem