Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hỗ trợ người lao động di cư trong đại dịch – Hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

09/11/2020

Sáng ngày 9/11, tại Hà Nội, cuộc họp Ủy ban thực hiện Tuyên bố ASEAN về Bảo vệ và Thúc đẩy quyền của người lao động di cư (ACMW) lần thứ 13 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện 10 nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam tham dự ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) làm Trưởng đoàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TBXH cho biết, theo kế hoạch, cuộc họp Ủy ban thực hiện Tuyên bố ASEAN về Bảo vệ và Thúc đẩy quyền của người lao động di cư (ACMW) lần thứ 13 được tổ chức từ đầu năm 2020. Tuy nhiên do dịch Covid-19 bùng phát nên cuộc họp bị hoãn lại.

Năm 2020 là năm đánh dấu bước chuyển tiếp của Ủy ban ACMW giai đoạn 2016-2020, chuẩn bị kế hoạch hành động cho giai đoạn tiếp theo. Cuộc họp ACMW lần thứ 13 có một ý nghĩa quan trọng, đánh giá kết quả, thành tựu đạt được, khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện Kế hoạch công tác của ACMW giai đoạn 2016-2020, đồng thời xây dựng kế hoạch và cách thức triển khai các hoạt động của ACMW trong 5 năm tiếp theo.
thumbnail-IMG-7490.jpg
Đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp trực tuyến Ủy ban thực hiện Tuyên bố ASEAN về Bảo vệ và Thúc đẩy quyền của người lao động di cư (ACMW) lần thứ 13
Đại dịch COVID-19 đang có tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp và người lao động bao gồm cả lao động nhập cư đã trở thành một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Đây là thời điểm để tất cả chúng ta nhìn lại những gì chúng ta đã và đang làm cho người lao động di cư và những việc cần làm để họ chuẩn bị cho tương lai. Gần đây, Khung Phục hồi tổng thể ASEAN được xây dựng nhằm đảm bảo thúc đẩy hợp tác liên trụ cột, liên ngành trong ASEAN cũng như với các bên liên quan để củng cố sức mạnh tập thể và cách tiếp cận đồng bộ của cả khu vực trong giảm thiểu các tác động đa chiều của dịch Covid-19. Các nước cũng thống nhất xây dựng lộ trình phục hồi cho ASEAN trong từng giai đoạn cụ thể bao gồm mở cửa trở lại, phục hồi và hướng tới những mục tiêu lâu dài về nâng cao tính tự cường, khả năng ứng phó và năng lực cạnh tranh của ASEAN.
Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết thêm, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, trong các ngày 10 và 12/11, Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Lao động di cư lần thứ 13 (AFML) với sự tham gia của đại diện ba bên, CSO và các tổ chức quốc tế. Diễn đàn có chủ đề “Hỗ trợ người lao động di cư trong đại dịch – Hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” thể hiện sự hỗ trợ và đóng góp tích cực của Ủy ban ACMW trong việc bảo vệ quyền của người lao động di cư cũng như công tác chuẩn bị cho các hoạt động tương lai của ACMW trong những năm tiếp theo.
Xem