Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hà Nội: Phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”

07/10/2020

 Tối 6/10, UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2020. Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung; Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và nhiều nhà hảo tâm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, với phương châm "Không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau", Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP đã tích cực tuyên truyền, vận động, ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" được trên 15 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, gần 400 Nhà Đại đoàn kết đã được xây dựng, trong đó, Quỹ "Vì người nghèo" cấp TP hỗ trợ xây dựng 90 Nhà Đại đoàn kết, hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh, được nhận những phần quà khi tết đến, xuân về...
1-16019987218451801826792.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và TP Hà Nội thực hiện nghi thức công bố khánh thành công trình 90 nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo.
Cùng với việc chăm lo cho những hộ nghèo, cận nghèo, 9 tháng đầu năm, MTTQ Việt Nam TP đã trích trên 2,3 tỷ đồng để thăm hỏi, hỗ trợ cho các gia đình không may bị thiên tai, hỏa hoạn, gặp biến cố trong cuộc sống. Nhờ những chính sách thiết thực của TP, sự chung tay của MTTQ, các ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đời sống của người nghèo đã được cải thiện, nhiều gia đình đã phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của TP chỉ còn 0,4% và là đơn vị tiêu biểu trong công tác giảm nghèo, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia của cả nước...
Tuy nhiên, hiện thành phố vẫn còn hộ nghèo và hộ cận nghèo, nhiều gia đình còn khó khăn về nhà ở, phương tiện sản xuất cần được hỗ trợ, mong muốn được vay vốn để phát triển kinh tế; nhiều người nghèo cần được hỗ trợ kinh phí điều trị y tế... Nhiều địa bàn dân cư còn khó khăn, thiếu thốn về hạ tầng và thiết chế Văn hóa. "Để Hà Nội không còn hộ nghèo, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, cùng với sự quan tâm và những chính sách thiết thực, nhân văn của TP rất cần có sự chung tay, đồng hành của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân", bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh. Đồng thời, thay mặt Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" TP Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ, các doanh nghiệp, các tổ chức, các nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế ở Việt Nam tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" các cấp và ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của TP với tinh thần "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau".
Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tầng lớp Nhân dân đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia, đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội của TP trong thời gian qua.
2-1601998721850245129497.jpg
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn TP.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, nếu như năm 2016, TP có hơn 65 nghìn hộ nghèo (chiếm 3,64% tổng số hộ dân) thì đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,16%. TP có 12 quận, huyện, gồm: Ba Ðình, Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Hà Ðông, Ðông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Đống Đa không còn hộ nghèo. Trong đó, quận Cầu Giấy và Hai Bà Trưng hiện không còn hộ nghèo và cận nghèo.
Cùng với những chính sách của TP, MTTQ, các ngành, đoàn thể của TP đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách... Thông qua việc triển khai Tháng cao điểm "Vì người nghèo" hàng năm đã vận động được hàng trăm tỷ đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" các cấp. Từ nguồn kinh phí vận động được đã giúp cho hàng nghìn hộ nghèo có ngôi nhà vững chắc hơn để ở, có phương tiện, vốn để sản xuất kinh doanh, có điều kiện cho con em tới trường, có công ăn, việc làm ổn định, có điều kiện khám, chữa bệnh...
Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm sẽ được Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 17 đặt ra trong thời gian tới đó là phải giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Quản trị xã hội hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội, tiến bộ, công bằng xã hội; không ngừng nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô, giảm chênh lệch mức sống giữa các khu vực đô thị và nông thôn.
Để thực hiện hiệu quả mục tiêu này, Chủ tịch UBND TP đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân hãy tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, "Tương thân, tương ái", chung sức, đồng lòng, chủ động đổi mới, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với vị thế, vai trò gương mẫu của Thủ đô.
Tại chương trình, Ban Tổ chức đã tiếp nhận đăng ký của các đơn vị với tổng giá trị hơn 28,2 tỷ đồng. Nhân dịp này, TP Hà Nội biểu dương 90 doanh nghiệp, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội triển khai; tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và công bố khánh thành công trình 90 nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo.
Xem