Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đưa chính sách bảo hiểm xã hội vào đời sống

06/11/2020

Để người dân được tiếp cận các chính sách an sinh xã hội trong bối cảnh thiên tai, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa các chính sách bảo hiểm đi vào đời sống, giúp nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn thêm điểm tựa, động lực để vươn lên thoát nghèo.

BHXH kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn

Thông tin trên Hà Nội mới, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích cực thực hiện phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Nhờ đó, đến thời điểm này, 100% người nghèo, người cao tuổi, người dân tộc thiểu số, đối tượng bảo trợ xã hội ở nước ta được cấp thẻ bảo hiểm y tế.
Trên thực tế, thẻ bảo hiểm y tế trở thành "phao cứu sinh" của không ít người có hoàn cảnh khó khăn khi bị ốm đau, bệnh tật. Điển hình là trường hợp ông Lê Văn Sao (xã Phú Cát, huyện Quốc Oai) mắc bệnh nặng, phải điều trị thường xuyên. Số tiền bảo hiểm xã hội đã chi trả cho ông Sao trong quá trình điều trị bệnh là gần 900 triệu đồng. Cũng bị mắc bệnh trọng, ông Nguyễn Tiến Hiển (xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn) đã được bảo hiểm xã hội chi trả chi phí khám, chữa bệnh là gần 800 triệu đồng....
Ngoài việc thực hiện các chính sách chung, giai đoạn 2016-2020, cơ quan bảo hiểm xã hội từ trung ương đến các địa phương đã chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng vận động các nguồn lực xã hội để mua thẻ bảo hiểm y tế tặng cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, cả nước có 11 tỉnh, thành phố đã huy động các nguồn lực xã hội để tặng gần 12.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn... Cũng trong giai đoạn này, cán bộ, công nhân viên ngành Bảo hiểm xã hội đã đóng góp kinh phí mua tặng 3.300 thẻ bảo hiểm y tế cho những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Nhằm kịp thời chia sẻ với người dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ, ngày 2-11 vừa qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết định tặng 2.500 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Để người dân sớm có "phao cứu sinh", Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức 5 đoàn công tác trực tiếp tặng thẻ bảo hiểm y tế cho từng người, từng gia đình; đồng thời hướng dẫn cách sử dụng thẻ hiệu quả. Cùng với đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cũng tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp tiền để mua thẻ bảo hiểm y tế tặng người dân bị ảnh hưởng bởi bão, lũ.
Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, sau khi bão lũ đi qua, một bộ phận không nhỏ người dân cần được quan tâm chăm sóc sức khỏe. Vì thế, việc tặng thẻ bảo hiểm y tế cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn là hành động thiết thực, giúp người dân có điểm tựa an sinh xã hội vươn lên, bảo đảm không để ai bị bỏ lại phía sau. Đó cũng là cách đưa chính sách bảo hiểm xã hội đi sâu vào đời sống, qua đó mọi người, mọi nhà đều có cơ hội tiếp cận, thụ hưởng chính sách.
Ra mắt ứng dụng BHXH số
Chia sẻ trên Tài chính doanh nghiệp, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, trong những năm qua, ngành BHXH đã có nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ của Ngành.
Cùng với đó, Ngành cũng đẩy mạnh việc tích hợp với các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ, tiện ích cho người tham gia và thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
Việc xây dựng ứng dụng của ngành BHXH trên nền tảng thiết bị di động dành cho cá nhân (VssID) - BHXH số là một bước tiến mới quan trọng của ngành BHXH nhằm hướng tới sử dụng thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử, ứng dụng điện thoại thông minh trong thanh toán BHXH, BHYT; thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của Ngành theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.
Đưa chính sách bảo hiểm xã hội vào đời sống - Ảnh 2.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì buổi làm việc với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo kịch bản tổ chức Lễ ra mắt ứng dụng BHXH số
Để triển khai có hiệu quả ứng dụng VssID trong ngành BHXH, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam lưu ý, các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp xây dựng, hoàn thiện ứng dụng, đảm bảo sau khi ra mắt, người dân trên toàn quốc được trải nghiệm những tiện ích, chức năng của ứng dụng.
Ở bước đầu triển khai, ứng dụng VssID cung cấp các chức năng, tiện ích cơ bản nhất như: Theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin với các nội dung về: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu.
Thông qua ứng dụng, BHXH Việt Nam cung cấp các thông tin, dịch vụ hỗ trợ 24/7 như: Hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang "BHXH với người dân và doanh nghiệp" tại website https://baohiemxahoi.gov.vn; Hệ thống trả lời tự động (Chatbot), tổng đài hỗ trợ (1900.9068), hỗ trợ qua thư điện tử cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp...
Xem