Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Cà Mau

04/11/2020

Ngày 04/11, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp thân mật Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Cà Mau nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng tham dự buổi tiếp có ông Nguyễn Xuân Long, Phó Cục trưởng Cục Người có công. 

IMG-7562.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại buổi tiếp Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh Cà Mau
Trò chuyện với 40 đại biểu là những thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng..., Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh Cà Mau nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Bác.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các cấp chính quyền và Nhân dân đối với công tác chăm sóc, ưu đãi người có công với cách mạng trong suốt thời gian qua.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn là chính sách đặc biệt của Đảng, Nhà nước nhằm tôn vinh và tri ân đối với người có công với cách mạng.
Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền những cơ chế, chính sách đột phá nhằm giải quyết việc giải quyết các chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, nhất là việc giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng; cơ bản hoàn thiện việc Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xác nhận, công nhận người có công và quản lý cơ sở dữ liệu về người có công…
IMG-7591.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan trò chuyện cùng người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Cà Mau
“Bộ đã tham mưu, trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cánh mạng (sửa đổi). Dự án pháp lệnh này đã được Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại kỳ họp tháng 8/2020 và dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp tháng 12/2020. Sau khi Pháp lệnh được ban hành, việc xác nhận người có công sẽ được thực hiện chặt chẽ, tương xứng với sự hy sinh, đóng góp của người có công, là những tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội”– Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chia sẻ.
Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu người có công Cà Mau đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐ-TBXH. Đại diện đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Các đại biểu cũng hứa khi trở về địa phương sẽ tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.
Các đại biểu cũng mong muốn Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng cán bộ cũng như kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ chính sách liên quan đến mức sống, công tác rà soát hồ sơ để đảm bảo người có công được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước...
IMG-7586.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cùng Đoàn đại biểu người có công tỉnh Cà Mau chụp ảnh lưu niệm
Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Cà Mau, Trưởng đoàn cho biết: Hiện nay, tỉnh có hơn 110.000 người có công với cách mạng. Đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng trên 18.000 người với kinh phí chi trả trên 31 tỷ đồng.
Những năm gần đây, tỉnh Cà Mau luôn duy trì và phát triển liên tục cuộc vận động “Đền ơn đáp nghĩa”, giải quyết cơ bản khó khăn về nhà ở cho người có công; chủ động tổ chức thực hiện toàn diện các chính sách theo Pháp lệnh người có công, nâng cao đời sống cho người có công; cơ bản hoàn thành việc tìm kiếm, cất bốc quy tập hài cốt liệt sỹ.
Năm 2020, Cà Mau không còn hộ người có công nghèo và cận nghèo; 100% gia đình chính sách có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn so với mức sống dân cư ở địa phương. 
Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho gia đình chính sách cho người có công với cách mạng, thời gian tới, tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công theo quy định của nhà nước. Thăm và tặng quà lễ, tết kịp thời cho đối tượng. Thực hiện tốt công tác diều dưỡng tại gia đình và đưa người có công điều dưỡng tại các tỉnh.
Tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ nâng cao mức sống gia đình chính sách, phấn đấu đạt 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Tăng cường vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Thực hiện tốt công tác xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công.
 

  

Xem