Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hợp tác với Vinfast đào tạo kỹ năng cho người lao động trong thời kỳ mới

06/10/2020

 Chiều ngày 05/10/2020, tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast ký thỏa thuận hợp tác đối thoại về hướng nghiệp dựa vào kỹ năng trong thời kỳ mới. Tham dự Lễ ký có bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; lãnh đạo Vụ Kỹ năng nghề thuộc Tổng cục; đại diện lãnh đạo trường Cao đẳng, các em học sinh, sinh viên; đại diện lãnh đạo Công ty Vinfast, Festo, Quản lý & Khai thác tòa nhà VNPT (PMC), Xây lắp Peico, Xây dựng Hòa Bình, Ô tô Huyndai Đông Nam, Cơ nhiệt điện Thế Đạt, Tập đoàn Thành An.

 

 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương phát biểu tại Lễ ký
Phát biểu tại Lễ ký, bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết hiện nay, Đảng và Chính phủ quan tâm và coi trọng vai trò của nguồn nhân lực trong giai đoạn mới. Ngày 04/10/2020, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chọn ngày 04/10 là ngày kỹ năng lao động Việt Nam, đây là sự kiện hết sức quan trọng  và giàu ý nghĩa. Trong thế giới lao động và việc làm thì việc làm là yếu tố thay đổi nhiều nhất, những việc làm mới và thay đổi về khoa học công nghệ sản xuất dẫn đến những yêu cầu mới về mặt kỹ năng của người lao động. Đào tạo và đào tạo lại là yêu cầu cấp thiết giúp người lao động cập nhật, nâng cao kỹ năng để thích ứng với giai đoạn mới. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới là một dấu mốc quan trọng, cụ thể hóa ở mức cao hơn về yêu cầu nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, một trong những yêu cầu quan trọng của Chỉ thị đó là sự gắn kết giữa nhà trường – nhà nước và nhà doanh nghiệp. Hôm nay, việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với Công ty Vinfast là một cụ thể hóa yêu cầu của Chỉ thị Thủ tướng. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh chỉ khi có sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp ở mức độ thiết thực nhất từ khâu xây dựng chương trình và tổ chức đào tạo đến tuyển dụng nhân lực thì mới đảm bảo được chất lượng đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Việt Hương và Giám đốc đào tạo nhân sự thuộc VINFAST Nguyễn Hoàng Yến ký biên bản thỏa thuận hợp tác
Bà Nguyễn Hoàng Yến, Giám đốc đào tạo nhân sự thuộc VINFAST cho biết xuất phát từ nhu cầu nhân lực có kỹ năng trong một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh của Vinfast nên ngay sau khi công ty đi vào hoạt động năm 2017, công ty đã thành lập trung tâm đào tạo kỹ năng cho người lao động của công ty và tổ chức đào tạo theo mô hình đào tạo song hành của Đức, sau 15 đến 18 tháng được đào tạo, người lao động của công ty tự tin đảm nhiệm các nhiệm vụ của một kỹ thuật viên tham gia vào các khâu trong dây truyền vận hành, sản xuất, kinh doanh của Vinfast. Trong vài năm qua, Vinfast đã tăng cường hợp tác với một số trường cao đẳng đào tạo nhân rộng mô hình đào tạo song hành này. Thật vinh dự cho Vinfast là doanh nghiệp đầu tiên tham gia vào lĩnh vực đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho người lao động.  
Ngay sau lễ ký kết đã diễn ra các phiên đối thoại giữa đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện các doanh nghiệp và các em sinh viên về định hướng nghề nghiệp, việc làm cũng như đào tạo kỹ năng đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, thị trường lao động.
Các em sinh viên đã quan tâm và dành nhiều câu hỏi tới đại diện các doanh nghiệp như: các yếu tố và năng lực nào của người lao động đang được các doanh nghiệp coi trọng, cách tiếp cận các kênh tuyển dụng của doanh nghiệp, đào tạo trong lĩnh vực cách mạng công nghiệp 4.0 là gì, hợp tác giữa nhà trương và doanh nghiệp, chẳng hạn như Vinfast hợp tác đào tạo với trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội sẽ đem lại những lợi ích gì cho người học,…
 
Đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp trao đổi với sinh viên tại phiên đối thoại với sinh viên
Tại phiên đối thoại, bà Nguyễn Hoàng Yến, Giám đốc đào tạo nhân sự thuộc VINFAST chia sẻ, nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp đối với lĩnh vực sản xuất ô tô xe máy nói riêng, sản xuất kinh doanh nói chung rất lớn tăng lên theo nhu cầu mở rộng quy mô, sản xuất kinh doanh của công ty. Đối với nhân lực được tuyển dụng, công ty cho rằng về cơ bản người lao động cần phải hội tụ đủ ba yếu tố: yêu nước, kỷ luật và văn minh, đồng thời thích ứng được với mô hình vận hành mang tính tinh gọn, hệ thống và hiệu quả của công ty. Người lao động có thể tiếp cận qua kênh tuyển dụng trên Website của Vinfast hoặc qua email.
Ông Đào Vũ Nguyên, Giám đốc đầu tư Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chia sẻ, trong nhiều năm qua, Hòa Bình có chiến lược vươn ra thị trường toàn cầu, do vậy tập đoàn cần nguồn nhân lực có trình độ kỹ năng đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường lao động thế giới, trong khi đó, thị trường lao động thế giới luôn có sự thay đổi đòi hỏi người lao động cần phải cập nhật kỹ năng mới. Muốn vậy các em sinh viên cần trang bị năng lực ngoại ngữ tốt, rèn luyện kỹ năng nghề thật giỏi.
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Kinh doanh, công ty ô tô Hyundai Đông Nam cho rằng việc gắn kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp đào tạo kỹ năng cho sinh viên là rất hiệu quả, các em sau tốt nghiệp các khóa đào tạo như vậy sẽ có kỹ năng tốt đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp.

Toàn cảnh lễ ký thỏa thuận hợp tác
Ông Trương Ngọc Hoàng, Giám đốc đào tạo, công ty Festo cho biết, hiện nay cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra nhiều xu hướng ngành nghề mới, gắn liền với các công nghề mới như Internet vạn vật (IOT), Điện toán đám mây dự trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện nay, ngành Cơ điện tử là một trong những ngành Festo hợp tác đào tạo, hỗ trợ thi kỹ năng nghề thế giới.
Xem