Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội thảo đánh giá giữa kỳ và triển khai các can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2020

25/06/2020

Trong hai ngày 25-26/6/2020, tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo đánh giá giữa kỳ và triển khai các can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2020. Chủ trì Hội thảo có bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam; bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia tổ chức GHAI. Tham dự Hội thảo có đông đảo đại diện các Cơ quan Trung ương, các Bộ, ban, ngành và các địa phương liên quan...

Đuối nước đã âm thầm cướp đi sinh mạng của 360.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó 90% số trường hợp xảy ra ở những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Mỗi năm tại Việt Nam, trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Việt Nam hiện là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước hàng đầu khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Anh-1b---8267.jpg

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ tai nạn thương tích trong đó có đuối nước trong cả các trường hợp thảm họa, thiên tai và trong đời sống hàng ngày không những cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của các em, mà còn để lại những nỗi đau không nguôi trong nhiều gia đình và là những vấn đề cho xã hội sau này. Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc bảo đảm các quyền trẻ em, trong đó có công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, đảm bảo quyền sống còn của trẻ em.
Nhân dịp này, Thứ trưởng ghi nhận và cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Quốc hội, Chính phủ, cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức quốc tế trong thực hiện công tác phòng chống đuối nước trong 2 năm qua.
chon-IMG-4165.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội thảo
Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị Sở LĐ-TBXH các tỉnh, thành phố tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương rà soát đánh giá tình hình, tăng cường kiểm tra, tiếp tục triển khai thực hiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Đồng thời mong muốn sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị được chặt chẽ hơn nhằm phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước thông qua công tác xây dựng thể chế để mang lại lợi ích cho các đối tượng thụ hưởng được tốt hơn.
Anh-3---8232.jpg
TS. Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức WHO phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, TS. Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức WHO cho biết đuối nước 1 trong 5 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của trẻ em từ 1 -14 tuổi. Theo chương trình, các bên đã cùng cam kết xây dựng và triển khai đuối nước trẻ em bằng 2 biện pháp: Giám sát trẻ em an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em dưới 5 tuổi và Trang bị kỹ năng bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 -15 tuổi. Ông cho rằng Hội thảo là cơ hội để các đại biểu được nghe những kết quả triển khai trong 2 năm vừa qua, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm từ Trung ương và địa phương, đồng thời xây dựng kế hoạch khả thi trong 2 năm sắp tới. Ông hy vọng Bộ LĐ-TBXH, các tỉnh và các đối tác sẽ có những hành động kịp thời trong phòng chống đuối nước trẻ em, giáo dục kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nâng cao nhận thức cho trẻ em, các bậc cha mẹ và cộng đồng về đuối nước.
chon-IMG-4190.jpg
Bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, đánh giá cao kết quả triển khai Dự án trong thời gian qua. Dự án góp phần hỗ trợ triển khai đồng bộ hơn công tác phòng, chống đuối nước trẻ em (cần quan tâm triển khai dự án sâu rộng hơn). Các tổ chức đã hỗ trợ 8 tỉnh của Việt Nam tiếp cận và thực hiện phù hợp10 khuyến nghị về giải pháp, can thiệp phòng, chống đuối nước của Tổ chức y tế thế giới. 
IMG-4212.jpg
Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo
Tháng 6/2018, Chương trình Phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn từ năm 2018 đến 2022 do Quỹ từ thiện Bloomberg tài trợ thông qua Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) và sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đó, Bộ LĐ-TBXH là đơn vị chủ quản, phối hợp với các bộ, ban, ngành địa phương thực hiện. Chương trình đã triển khai 3 cấu phần chính là: Nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em và hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam; Hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi tại gia đình, cộng đồng; Dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6-15 tuổi. Trong giai đoạn 2018-2019, Chương trình đã triển khai tại 103 xã của 21 huyện thuộc 8 tỉnh. Đây là những địa phương có tình hình tử vong do đuối nước trẻ em cao nhất cả nước.
Sau giai đoạn đầu tiên của chương trình, có thể nhận thấy được một số thành công cũng như hiệu quả ban đầu mà chương trình đã đem lại. Đó là Chương trình được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, với ban quản lý chương trình các cấp từ Trung ương, tỉnh, huyện, xã để điều phối triển khai các hoạt động nhanh chóng, kịp tiến độ với hiệu quả cao. Phương pháp, tài liệu và cách tiếp cận của chương trình được xây dựng bài bản, khuyến nghị của quốc tế và phù hợp với tình hình địa phương.
Một số kết quả sau 2 năm triển khai ban đầu của dự án:
-         Các tài liệu hướng dẫn của chương trình đã được chuẩn hóa trước khi triển khai can thiệp, bao gồm hướng dẫn bơi an toàn và an toàn trong môi trường nước, hướng dẫn giám sát trẻ an toàn dưới 5 tuổi.
-         Hơn 550 giảng viên nòng cốt và tuyến tỉnh được đào tạo chuẩn về bơi an toàn, phòng chống đuối nước và cấp chứng nhận bởi Tổng cục thể thao.
-         Hơn 4.700 cha mẹ có con dưới 6 tuổi và trên 700 giáo viên mầm non được đào tạo kỹ năng giám sát trẻ an toàn
-         Tính riêng năm 2019, gần 9.000 trẻ được dạy bơi an toàn và gần 18.000 trẻ em được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Tiếp nối các thành quả của Dự án, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới đầu tư các can thiệp hiệu quả và mở rộng địa bàn chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam đến năm 2022. Trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam đang triển khai xây dựng chiến lược can thiệp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng, chống đuối nước trẻ em cho giai đoạn 10 năm tới, hội thảo này là cơ hội để các đơn vị cùng một lần nữa khẳng định hiệu quả của các can thiệp trong thực tiễn để hướng dẫn chỉ đạo các Bộ ngành, đoàn thể địa phương trong triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em. Đây cũng là cơ hội để tăng cường hơn nữa sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ, phối hợp của của các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội đối với công tác phòng chống đuối nước trẻ em.

Xem